Cách phân biệt Câu đối, Liễn thờ, Tranh thờ trong thờ cúng

Câu đối, liễn thờ tổ tiên và tranh thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng chứa đựng nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Thế nhưng, đối với những ai mới tìm hiểu về tập tục thờ cúng của ông cha ta thì thường rất dễ nhầm lẫn về khái niệm, ý nghĩa của từng vật phẩm. Trong bài viết dưới đây, Bảo Long gợi ý bạn cách phân biệt câu đối, liễn thờ và tranh thờ đơn giản nhé.

Câu đối là gì? Ý nghĩa câu đối trong văn hóa thờ cúng

Câu đối có từ thời xa xưa, luôn có hai vế đối trong câu đối và thuộc thể loại văn biền ngẫu. Trong đó, câu chữ trong 2 vế đối phải bằng nhau, mang ý nghĩa tương trợ, bổ sung cho nhau để biểu thị một ý nghĩ, quan điểm. Treo đôi câu đối trên bàn thờ gia tiên không chỉ giúp không gian thêm trang nghiêm, linh thiêng mà còn là lời răn dạy của gia tiên dành cho con cháu hậu thế, lấy tâm đức làm trọng thì cuộc sống mới gặp nhiều bình an, may mắn.

Bên cạnh đó, việc chọn đôi câu đối hay phù hợp với ý nguyện của gia chủ kết hợp cùng việc treo câu đối chuẩn phong thủy sẽ đem đến tài lộc, hưng gia vượng tộc.

Ngoài ra, tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của từng vùng miền, sở thích gia chủ mà bạn có thể lựa chọn mẫu câu đối được viết bằng chữ Quốc Ngữ hoặc chữ Hán.

phân biệt câu đối, liễn thờ, tranh thờ

Câu đối là một trong những vật phẩm rất phổ biến trong thờ cúng của người Việt

Liễn thờ tổ tiên là gì?

Bộ liễn thờ thường được treo cùng bộ cuốn thư, Hoành phi câu đối. Nhìn qua hình dáng, vật phẩm giống như một tấm tranh chữ với những hoa văn trang trí cùng các dòng chữ. Hiện nay, các mẫu chữ thông dụng nhất là “Lưu Quang Đức” (nghĩa là tỏa sáng lưu truyền lâu dài)  và “Cửu Huyền Thất Tổ” (nghĩa là thờ 9 đời, 4 đời phía trước gia chủ và 4 đời phía sau gia chủ).

Xung quanh bề mặt tấm liễn thờ là những họa tiết hoa văn mang ý nghĩa phong thủy đặc sắc như: Rồng, hoa văn truyền thống, mặt trời tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, cứu độ chúng sinh, vạn vật. Đồng thời, vật phẩm còn có khả năng phong thủy mạnh mẽ giúp trấn trạch an gia, xua tan tà khí, sát khí.

Treo liễn thờ trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí cho nơi thờ tự mà còn thể hiện lòng hiếu kính, ngưỡng vọng của con cháu đối với gia tiên. Các mẫu chữ trên liễn thờ cũng chính là lời răn dạy, mong ước của ông bà, tổ tiên đối với con cháu, phải biết sống tích phúc đức, làm việc thiện thì mới được hưởng phúc báo.

phân biệt câu đối, liễn thờ, tranh thờ

Liễn thờ thường được treo phía sau ban thờ gia tiên

=>> Xem ngay 300 mẫu đồ thờ bằng đồng tốt nhất

Ý nghĩa Tranh thờ và các loại tranh phổ biến 

Tranh phong thủy thường được treo ở phòng khách, vừa có tác dụng trang trí, vừa mang ý nghĩa đặc biệt. Tranh thờ cũng vậy. Vật phẩm không chỉ tăng tính thẩm mĩ mà còn nói lên mong ước của con cháu hậu thế đối với gia tiên.

Các loại tranh bùa như Hà Đô, Bát Quái, Thiên Ất, Tử Vi… có tác dụng trấn trừ tà ma. Tranh của Phật giáo, Đạo giáo như Tam Thanh, Thập Điện… xây dựng theo phong cách dân gian. Tranh linh vật như Ngũ Hổ, Bạch Hổ, Gà… giúp xua tan đi những điều xui xẻo, đen tối. Tranh phong cảnh với họa tiết hoa văn cây cối, hoa lá giúp nơi thờ tự thêm an yên, an nhiên, tự tại.

Hiện nay, tranh thờ trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau khiến người mua không khỏi băn khoăn trong việc lựa chọn. Trong đó, được ưa chuộng nhất vẫn là những bức tranh giấy, gỗ hay tranh đồng.

Tranh thờ không chỉ tăng vẻ đẹp không gian mà còn mang ý nghĩa quan trọng

Bảo Long – Chuyên bán Đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp

Đúc Đồng Bảo Long đã có những chia sẻ về cách phân biệt câu đối, liễn thờ tổ tiên và tranh thờ. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc.

Đúc đồng Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp các bộ hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, liễn thờ chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều sản phẩm đồ đồng khác như bộ đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, đồ đồng mỹ nghệ. Cam kết chế tác 100% thủ công bởi bàn tay nghệ nhân. Các sản phẩm chi tiết hoa văn tinh xảo, có hồn, mẫu mã độc đáo.

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0984.888.889 – 0915.979.388

Facebook