Đại hồng chung là gì? Ý nghĩa của chuông đại hồng chung

Chuông đại hồng chung là pháp khí tâm linh được sử dụng nhiều trong các không gian thờ cúng như đình chùa, đền miếu, điện thờ. Chuông đại hồng chung là gì? Pháp khí có sức mạnh tâm linh lớn như thế nào đối với con người, mọi loài và mọi cảnh giới? Tiếng chuông như thế nào mới được gọi là chuông tốt? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tìm hiểu nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Hãy cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Đại hồng chung là gì?

Đại hồng chung hay còn gọi là chuông là một pháp khí linh thiêng không thể thiếu của mỗi chùa. Theo kinh điển, tiếng vang của chuông chùa có thể thấu đến cõi địa ngụ u ám hay đối với chúng sanh bị đày đọa nơi địa ngục. Khi nghe thấy tiếng chuông vang lên liền được giải thoát.

Cấu tạo và hình dáng đại hồng chung

Đại hồng chung thường có kích thước lớn nhỏ tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi chùa. Các mẫu chuông thường được làm từ kim loại đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ). Theo trang bách khoa toàn thư Wikipedia, cấu tạo của chuông thường có nhiều phần khác nhau như: giá đỡ, đỉnh chuông, đầu, vai, hông, vành âm thanh, môi, miệng, quả lắc và đường gân.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/12/duc-chuong-chua.jpg

Chuông đồng bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ ngôi chùa nào 

Ý nghĩa chuông đồng – Đại hồng chung

Nhà chùa thường làm nghi lễ trọng thể, chú nguyện trang nghiêm mỗi khi chú tạo chuông. Chúng ta có thể quan sát thấy trên bất cứ quả chuông nào cũng đều có những hoa văn trang trí độc đáo với nhiều biểu tượng ý nghĩa sâu sắc của Phật Giáo. Hai bên lần lượt là 2 kệ thỉnh chuông bằng chữ Hán hoặc chữ Việt. Mỗi khi đánh chuông, lời kệ cùng tiếng chuông vang vọng thấu cõi âm ti để chuyển hóa nghiệp lực chúng sanh và thức tỉnh nhân tâm và giác ngộ.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/chuong-dong-nha-tho-cong-giao-1.jpg

Chuông đồng được đúc cho nhà thờ công giáo

Bài kệ thứ nhất thay cho lời cầu nguyên của tiếng chuông vang đến các cõi. Bài kệ thứ hai nguyện cho tất cả chúng sanh. Khi nghe thấy tiếng chuông sẽ tiêu tan mọi muộn phiền, sống an nhiên, hoan hỷ và phát tâm.

>>>Xem thêm 250+ mẫu tượng Phật bằng đồng đẹp, chất lượng

Cách sử dụng chuông đồng – đại hồng chung

Để đánh chuông đúng và chuyển tải hết ý nghĩa của tiếng chuông, người thỉnh chuông luôn phải định tâm, đưa tâm nguyện của mình vào trong từng tiếng chuông. Và để làm được như vậy nhà chùa đã soạn ra Nghi thức Thỉnh chuông.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/12/duc-chuong-chua.jpg

Kích thước đến kiểu dáng vô cùng đa dạng 

Nghi thức Thỉnh chuông thường là 108 tiếng cho thời gian thỉnh một giờ hoặc có chùa thì phương tiện còn 54 tiếng cho nửa giờ… Các ngôi chùa Việt thường thỉnh chuông vào hai buổi sáng, tối trong ngày. Buổi sáng thường là từ 3h30 đến 4h (trước thời công phu sáng), buổi tối thường là từ 18h30 đến 19h (trước giờ kinh Tịnh độ). Chuông đánh vào lúc đầu buổi tối; có ý là nhắc nhở cơn vô thường nhanh chóng cho mọi người và đánh vào lúc sáng sớm là có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

>>>Xem thêm mẫu đồ đồng mạ – dát vàng 9999 đẳng cấp, sang trọng

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/10/dai-hong-chung-1-tan.jpg

Tiếng chuông đại hồng chung được ví như tiếng gọi thức tỉnh chúng sinh

Chuông thường được đánh 108 tiếng, tiêu biểu ý nghĩa đoạn trừ 108 phiền não căn bản (88 kiến hoặc, 10 tư hoặc, 10 triền: Vô tàm, vô quý, hôn trầm, ác tác, não, tật, trạo cử, thùy miên, phận, phú = 108 phiền não) của chúng sanh. Vì vậy, trong bài kệ chuông có câu: “Văn chung thanh phiền não khinh – dịch: nghe tiếng chuông phiền não nhẹ…” là ý nói nghe tiếng chuông thì 108 phiền não được tiêu trừ, tâm trí được nhẹ nhàng thanh thoát vậy.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/11/gia-duc-chuong-dong.jpg

Quy trình rót đồng vào chuông có thể diễn ra ở xưởng hoặc ở ngay chính chùa, đền đó

Bài kệ đọc trong khi nghe chuông đánh: “Văn chung thanh phiền não khinh, trí huệ trưởng bồ đề sanh, ly địa ngục xuất hỏa khanh, nguyện thành Phật độ chúng sanh, án già ra đế gia toá ha”. Còn khi đánh chuông thì đọc bài kệ: “Nguyện thử chung thanh siêu pháp giới, thiết vi u ám tất giai văn, văn trần thanh tịnh chứng viên thông, nhất thế chúng sanh thành chánh giác”; tiếp đến niệm danh hiệu Quán-thế-âm và thong thả đánh cho đủ 108 tiếng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/11/chuong-dong-250kg.jpg

Được đúc từ đồng thanh khiết, dưới bàn tay tài hoa người thợ tạo ra được chuông đẹp

Với tấm lòng thành đúc chuông đồng, quý phật tử sẽ được gia hộ Phước Đức rất lớn. Bởi vậy tìm được địa chỉ đúc chuông đồng uy tín, chất lượng là điều rất quan trọng.

Cơ sở đại hồng chung bằng đồng ở đâu đẹp, chất lượng?

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị chuyên chế tác chuông đồng đẹp, chất lượng. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang cung cấp hàng nghìn mẫu đại hồng chung cho các chùa lớn nhỏ từ Bắc vào Nam. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định với đường nét hoa văn tinh xảo, sắc nét.

Các mẫu đại hồng chung được làm từ đồng chuẩn cho khối lượng nặng, màu sắc bắt mắt và độ bền cực cao. Cam kết đạt chuẩn về chất lượng cũng như mẫu mã. Tin rằng có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất. 

Qúy khách quan tâm có thể đến showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook