Khảm Tam Khí là gì? Cách phân biệt hàng Cao Cấp và hàng Chợ

Khảm tam khí là gì? cách sản xuất hàng tam khí như nào? cách phân biệt hàng khảm tam khí cao cấp và hàng chợ? Đây là những vấn đều hầu hết được người tiêu dùng bây giờ quan tâm và muốn tìm hiểu. Vì những cụm từ khảm tam khí xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng, và trên các sản phẩm đồ thờ cúng. Thông tin quá nhiều và nhiễu loạn làm cho người tiêu dùng không định hướng được chi tiết cụ thể.

Bộ tượng đồng khảm tam khí cao cấp.

tương phong thuỷ khảm tam khí

=>> Xem ngay: Tượng Tam Đa

Bài viết dưới đây sẽ phân tích đa chiều, tỉ mỉ để khách hàng có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn.

Trước hết, đồ khảm tam khí là gì?

Khảm tam khí là một cụm từ thể hiện việc quá trình chạm khảm các hoa văn trên chất liệu các sản phẩm đồ đồng. Khảm tam khí là khảm đủ khảm chuẩn 3 loại kim khí trên bề mặt phôi sản phẩm gồm: Bạc trắng, đồng đỏ và đồng vàng.

Các sản phẩm như đồ thờ cúng, lọ lộc bình, đỉnh thờ, tượng phật, tượng phong thuỷ,…. được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ pha thêm đồng nồi cao cấp (mục đích phải có đồng nồi để phục vụ cho quá trình làm màu hoàn thiện). Phôi đồng của sản phẩm sau khi đúc xong được hoàn thiện làm nguội nhẵn mịn bề mặt.

Đôi lọ lộc bình khảm tam khí cao cấp.

lọ lộc bình khảm tam khí

=>> Xem ngay: Lọ lục bình tai voi

Các bước thực hiện quá trình khảm tam khí.

+ Dựa trên phôi đồng của từng sản phẩm. Người nghệ nhân tiến hành sử dụng các bút vẽ trực tiếp trên nền đồng đó. Các bức hoạ sẽ được vẽ và thiết kế riêng cho từng dòng sản phẩm khác nhau. Tùy theo sản phẩm đó sau này được dùng đặt ở đâu? thờ cúng hay trang trí mà các bức vẽ sẽ miêu tả các cảnh khác nhau. Có thể vẽ trên nền giấy rồi dán hoa văn lên nền đồng.đồ đồng khảm tam khí

+ Dùng các đầu ve nhỏ để đục theo nét vẽ đó trên nền phôi đồng. Tuỳ theo các nét vẽ mà người thợ sử dụng các đầu ve to nhỏ khác nhau để phù hợp. Quá trình đục này là tiến hành đục lấy đi một lớp đồng mỏng khoảng 3-4 rem đồng để tạo ra các hoa văn chìm.

khảm tam khí là gì

+ Sử dụng các miếng kim loại gồm: Bạc trắng, đồng vàng, đồng đỏ để chạm khảm lên các phần hoa văn đã được đục đi ở bước trước.

Quá trình chạm khảm hàng tam khí tại xưởng.

+ Sau khi khảm xong, tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm để lấy độ nhẵn mịn và độ bóng.

+ Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Sau khi khảm xong, mài xong người thợ sử dụng một loại hoá chất có tên gọi là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác tiền hành quét màu trên sản phẩm. Mục đích của việc quét màu này là tạo cho nền sản phẩm đồ đồng được sẫm màu tối xuống, và làm nổi bật các hoa văn vừa được chạm khảm xong. Quá trình quét màu này rất quan trọng đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ để tạo nên sản phẩm có màu đẹp.

Video thực tế quá trình làm màu sản phẩm.

+ Phun phủ một lớp sơn bóng trong suốt để bảo vệ bề mặt sản phẩm là Hoàn Thiện.

Phân biệt hàng khảm tam khí cao cấp và hàng chợ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hàng đồ thờ cúng khác nhau. Trong đó hàng khảm tam khí rất lẫn lộn và có hàng khảm tam khí chuẩn và hàng khảm tam khí (hàng chợ). Thực chất những hàng khảm tam khí kém chất lượng chỉ được gọi là tên chuẩn là hàng khảm bạc.

Để phân biệt được hàng khảm tam khí chuẩn cao cấp và hàng chợ, cùng tìm hiểu dưới đây:

+ Hàng đồ đồng khảm tam khí là sản phẩm từ phôi đồng phải được đúc chuẩn. Quá trình đúc phôi phải có tỉ lệ cân đối giữa đồng đỏ và đồng nồi (đồng nồi phục vụ cho quá trình làm màu hoàn thiện). Khảm đủ, khảm chuẩn 3 loại kim khí gồm: Bạc, đồng đỏ, đồng vàng. Quá trình làm màu là sử dụng nước hoá chất để quét màu. Khi hoàn thiện, sản phẩm đẹp long lanh, có màu tự nhiên, không bắn tỉa sơn.

+ Hàng khảm chợ: thực chất đây chỉ là hàng khảm bạc, còn hoa văn đồng đỏ chỉ được cạo trên nền phôi đồng, không được đục chạm và trôn miếng đồng đỏ. Có một điểm nhìn mắt thường thấy ngay, đó là hoa văn rất thô, sần sùi. Sau một thời gian sử dụng dễ bị hoen chấm đen. Những sản phẩm hàng chợ này chỉ được khảm miếng Bạc, và đồng vàng thôi.

Dưới đây là một số hình ảnh về hàng khảm tam khí cao cấp

đỉnh đồng tròn khảm tam khí

Đỉnh đồng khảm tam khí cao cấp

=>>Xem ngay: Đỉnh Đồng Mỹ Nghệ đẹpđỉnh đồng khảm tam khí

Đỉnh thờ khảm tam khí cao cấpđỉnh thờ khảm tam khí

=>> Xem ngay: Đỉnh thờ gia tiên khảm tam khí

Các hoa văn đường nét tinh xảo.đỉnh thờ gia tiên khảm tam khí

khảm chuẩn 3 loại kim khí: bạc, đồng đỏ, đồng vàng

=>>Xem ngay: Đỉnh thờ khảm tam khíđỉnh thờ bằng đồng khảm tam khí

dòng sản phẩm đồ đồng khảm tam khí cao cấp

đồ thờ khảm tam khí

=>> Xem ngay: bộ ngũ sự khảm tam khí

Đôi lọ lộc bình khảm tam khí cao cấplọ lục bình khảm tam khí

Tượng quan công khảm tam khítượng đồng khảm tam khí đẹp

Tượng trần hưng đạo khảm tam khítượng đồng khảm tam khí

tượng phật bà khảm tam khítượng phật bà khảm tam khí

Dưới đây là một số hình ảnh đồ đồng khảm tam khí hàng chợ (hàng khảm bạc).

đỉnh thờ chỉ được khảm bạc, đồng vàng, còn đồng đỏ không được khảm mà chỉ cạo nền phôi.

tượng trần hưng đạo hàng khảm kém chất lượng

Trên đây là bài viết phân tích chi tiết về hàng khảm tam khí là gì? và cách phân biệt hàng khảm tam khí cao cấp và hàng kém chất lượng. Mục đích của bài viết là muốn khách hàng nhận biết được các loại hàng để lựa chọn cho đúng. Tránh tình trạng hiện nay trên thị trường, có nhiều đơn vị làm hàng khảm kém chất lượng nhưng vẫn lấy tên hàng khảm tam khí và bán ra thị trường.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.

=>> Quay lại trang chủ Đúc Đồng Bảo Long.

Facebook