Những điều nên tránh khi tạc tượng, thỉnh tượng phật về thờ

Thỉnh tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử. Thờ tượng Phật với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài. Để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời. Nên tránh khi tạc tượng, thỉnh tượng phật về thờ? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu ý nghĩa của việc thờ, thỉnh tượng Phật

Phật khác nhau tương ứng với thành tựu tu tập, mỗi bậc Phật cũng thực hiện các hoạt động giáo hoá, phổ độ chúng sinh khác nhau, nên có các danh hiệu Phật khác nhau.

Năng lượng mà các vị Phật truyền đến chúng ta là khối lượng kiến thức khổng lồ, trong đó có kiến thức về bệnh và chữa bệnh, kiến thức về lao động và sáng tạo, kiến thức giúp chúng ta giải thoát khỏi vòng nhân quả luân hồi…

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/09/tuong-chuan-de-18-tay-bang-dong.jpg

Việc thờ tự ông bà tổ tiên, phật là truyền thống lâu đời trong văn hóa người Việt

>>>Xem thêm các mẫu tượng phong thủy bằng đồng cao cấp, chất lượng

Bởi vậy, những người có nội tâm cân bằng và hài hoà sẽ khởi lòng tôn kính và biết ơn, vì người ấy có năng lực tự chứng nhận năng lượng sáng tạo. Mặt khác họ truyền dạy kiến thức ấy cho những chúng sinh và cho người chưa biết, chưa hiểu nhằm tỉnh thức họ.

Chính nhờ đức tin và nhờ các trải nghiệm mà sau đó, chúng ta có thể tích lũy đủ năng lượng tình yêu, đủ nội lực để giác ngộ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cái “Ngã” còn lớn, có tầm nhìn chủ quan hạn hẹp nên coi thường kiến thức tự nhiên.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/06/tuong-phat-thich-ca-81cm.jpg

Với rất nhiều mẫu tượng Phật độc đáo, chất lượng

Thậm chí họ còn phỉ báng, cố tình phá hỏng các hình tượng Phật, coi cái gì mình hiểu mới là đúng nhất. Các vị Phật từ bi không trừng phạt ai cả, nhưng ý thức và hành động vô ý thức ấy là phạm vào luật nhân quả.

Với những người này, bản thân chúng ta nên biết cẩn thận, tu nhân tích đức trước tiên phải làm tròn đạo làm người đầu tiên. Trong cuộc sống hàng ngày và cũng là đạo làm người, các cụ khuyên con cháu là tôn kính, bảo vệ, không làm hư hại tranh tượng Phật và các đấng cao cả.

Ý nghĩa sâu xa nhất của việc thỉnh tượng Phật để thờ là để thông qua đó vị Phật “an cư, tồn tại” trong tâm của người rước đặt, người tiếp xúc được hiển lộ.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/08/tuong-di-lac-dung-cao-1m27.jpg

Tượng Di Lặc bằng đồng gánh tiền

Việc rước, thỉnh tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng, thích là làm được mà cần xuất phát từ sự thành tâm của mỗi người. Người có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật mới nên thỉnh tượng Phật về để thờ tại gia. Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

Bỏ túi ngay 10 lưu ý khi đúc, rước, thỉnh tượng phật

1. Cần tìm hiểu mẫu mã chuẩn xác bằng cách tham khảo các sư thầy hoặc những người có sự am hiểu về Phật giáo.

2. Không được sử dụng các mẫu tượng Phật có hình tượng khác lạ, các tư thế không đúng của tượng Phật

3. Lựa chọn những pho tượng được đúc, tạc hoàn chỉnh không bị xé, nứt tượng

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/03/tuong-duoc-su-dep.jpg

Bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn

4. Khi rước, thỉnh tượng Phật ra khỏi cửa hàng, cơ sở sản xuất tượng… Phật tử đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị tượng Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị.

5. Thờ tượng Phật thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa trái khô héo thì nên thay mới để cúng dường.

>>>Xem thêm 30+ mẫu tượng Trần Hưng Đạo bằng đồng giúp gia chủ xua đuổi tà ma

6. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một- mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sanh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/05/tuong-thien-thu-thien-nhan-bang-dong.jpg

Được đúc thủ công bằng đồng thanh khiết

7. Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tôn tượng  Phật bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ.

8. Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng Phật. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”.

9. Nếu muốn thỉnh về thờ Phật tại gia, gia chủ chỉ cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của mình và gia đình. Tượng Phật có nhiều loại như: tượng Bổn Sư Thích Ca, tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, Tượng Phật A Di Đà, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát… tượng Phật thường được dùng nhiều nhất là tượng đồng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2017/12/tuong-phat-ba-quan-am.jpg

Ngoài mẫu tượng đồng đúc đơn giản còn có thêm mẫu dát vàng 9999 đẳng cấp

10. Thờ tượng Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành tâm niệm của nhiều Phật tử. Tuy nhiên nhiều người lại khá đau đầu khi không biết nên chọn vị Phật nào để thờ trong nhà mình, bởi mỗi đức Phật lại mang đến một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Hiểu được băn khoăn gặp phải khi thỉnh tượng Phật về thờ tại gia, Điêu Khắc Trường Thanh xin chia sẻ một số mẫu tượng Phật được nhiều gia đình Việt thờ và những lý do nên chọn để giúp gia chủ có sự lựa chọn thích hợp dành cho mình.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2018/10/cuon-thu-cau-doi-cuu-huyen-that-to.jpg

Ban thờ gia tiên thường được tách riêng với ban thờ phật

Cách thỉnh tượng Phật về thờ

– Việc thỉnh tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng, thích là mua được mà cần xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật nên mới mua tượng Phật về để thờ tại gia. Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/02/tuong-tam-the-phat-1m33.jpg

Gia chủ có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật nên mới thỉnh tượng Phật về để thờ tại gia

– Nếu muốn thờ Phật tại gia, bạn chỉ cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn và thỉnh tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của mình và gia đình. Tượng Phật có nhiều loại như: Tượng Phật Bà Quan Âm, Tượng Phật Di Lặc, Tượng A Di Đà,…tượng Phật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đa, gốm sứ, bằng đá hoặc bằng gỗ,…

Đúc, thỉnh tượng Phật ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chế tác và cung cấp tượng Phật bằng đồng các loại tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật thì tốt nhất mỗi Phật tử nên đặt chế tác tượng mới theo yêu cầu thay vì mua hàng bán sẵn để đảm bảo tôn tượng luôn mới nhất và hoàn hảo nhất.

Tại cơ sở đúc đồng Bảo Long có trực tiếp nhận đúc tượng Phật theo yêu cầu của Phật tử, đảm bảo tượng Phật được kiểm soát từ nguyên liệu, thiết kế và các yếu tố tâm linh.

Các pho tượng Phật được nghệ nhân giỏi xuất sắc trực tiếp chế tác, mẫu mã quý khách hoàn toàn được kiểm duyệt và điều chỉnh theo yêu cầu. Khi đúc đồng sẽ được chúng tôi đúc loại đồng tốt nhất, các khâu chế tác đều được làm thủ công 100%. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành phải chăng đặc biệt chúng tôi luôn đồng hành cùng quý vị trong suốt quá trình sử dụng.

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook