Phân biệt lư hương trên ban thờ và lư hương đặt dưới đất đơn giản

Khi đến các đình, chùa, miếu, đền, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những chiếc lư hương có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Vậy lư hương là gì? Có cấu tạo như thế nào? Tại sao nhiều người thường nhầm lẫn giữa lư trên ban thờ và lư lư dặt dưới đất? Ở bài viết dưới đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Lư hương là gì?

Lư hương là một trong những vật phẩm thờ cúng được sử dụng để đốt nhang hoặc đốt trầm hương. Người miền Nam thường gọi lư hương là đỉnh thờ. Tuy nhiên, đối với người miền Bắc và miền Trung, lư và đỉnh là hai vật hoàn toàn khác nhau.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/07/bat-huong-tai-rong-40cm.jpg

Lư hương là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng

Hiện nay, các mẫu lư hương thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đá, gốm sứ hay đồng. Trong đó, lư hương đồng được ưa chuộng hơn cả bởi tính thẩm mỹ cao và độ bền đẹp cùng thời gian.

Ý nghĩa của lư hương trong văn hóa thờ cúng

Lư hương đồng là khí cụ dùng để thắp hương xông hương cúng Phật. Ngày nay lư hương được sử dụng phổ biến trong tục thờ cúng gia tiên để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả. Không những hoá giải được hung khí mà còn tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc trong gia đình.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/06/lu-dong-den-tho.jpg

Lư hương được đặt ở ngoài trời khu nhà thờ tổ

>>>Xem thêm các mẫu hạc thờ bằng đồng cao cấp, mọi kích cỡ

Lư hương thường được làm bằng các chất liệu như đồng (đỉnh đồng), đá và bằng sành sứ. Trong đó đồng là chất liệu được dùng phổ biến nhất. Đồng là dương, dương tượng trưng cho trời, cho nên khí cụ dâng cúng cho Phật Thánh thường thì phải làm bằng đồng. Lại nữa theo quan niệm trời tròn đất vuông, thường thì Lư đồng dùng để cúng Phật, Thánh thường có hình tròn, cúng các vị Thần minh thường có hình vuông, trong chùa thường dùng hình dáng của hoa sen để làm lư hương, biểu ý thanh tịnh thoát tục.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/08/dinh-tho-bang-dong-vang-bong.jpg

Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, khác nhau

>>>Xem thêm 60+ mẫu đỉnh thờ bằng đồng bày trí ban thờ gia tiên

Hình dáng của lư hương rất đa dạng, như: hình Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử, Chim hạc, Liên hoa… Hoa văn trang trí thường là các loại hoa văn cổ hoặc là rồng phụng, quỷ thần, và chữ Hán… Hình dáng của Lư Hương trong quan niệm Phật Giáo Bắc Truyền luôn hàm chứa những diệu ý, không những thể hiện được chân lý của Đạo Phật, mà còn bao hàm cả tính chất văn hóa nghệ thuật của Phật Giáo

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/02/lu-huong-dong-rong-chau.jpg

Trải qua quá trình đúc đồng thủ công chuẩn chỉ mới tạo ra được sản phẩm tinh xảo

Theo đó, lư hương thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư và trong văn hóa thờ cúng gia tiên, lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của hương lư luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp, chính hãng

Cách phân biệt lư hương trên ban thờ và lư hương đặt dưới đất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu lư hương đẹp. Với mỗi địa phương thì cách gọi lư hương lại có chút khác biệt. Phân biệt lư hương dưới đất với lư hương trên ban thờ như sau

Lư đặt dưới đất: thường là những loại lư kích thước lớn. Được lựa chọn để dùng ở đình, chùa, hay nhà thờ tổ. Với hình dáng gồm 3 phần đế, phần thân và tay quai. Có loại thì có mái che hình mái chùa nhưng cũng có loại không có mái che. Được đúc bằng đồng nguyên khối, thủ công thể có bất kì sản phẩm nào giống nhau hoàn toàn 100%. Chỉ có thể làm lư hương bằng chất liệu bằng đồng. Vì khả năng bền bỉ với thời gian, kiểu dáng đa dạng, mà giá thành phải chăng.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2019/11/lu-huong-dong-mai-chua.jpg

Đây là một trong những mẫu lư hương đẹp, độc đáo nhất 

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng mạ – dát vàng 9999 HOT nhất hiện nay

Lư hương đặt trên ban thờ: thường có kích thước nhỏ hơn lư hương đặt dưới đất cũng có cấu tạo 3 phần như lư dưới đấy nhưng có thể có nắp đậy. Được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gốm.. nhưng lư hương bằng đồng đang được ưa chuộng hơn cả.

https://ducdongbaolong.vn/wp-content/uploads/2020/04/dinh-van-phuc-dong-do.jpg

Được đúc thủ công bằng đồng thanh khiết

Mua lư hương đồng đẹp, chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn mẫu lư hương đồng với kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau. Do vậy, làm sao để chọn được sản phẩm “đẹp mẫu mã – chuẩn chất lượng” là điều cần được quan tâm. Đặc biệt, lư hương là vật phẩm thường xuyên phải tiếp xúc với sức nóng của lửa, nhiệt nên “độ bền” là yếu tố cần chú ý.

Các mẫu lư hương đồng tại Đúc Đồng Bảo Long được chế tác thủ công mỹ nghệ tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết sử dụng nguyên liệu đồng tinh khiết có hàm lượng đồng >90% cho độ bền lâu. Bảo hành vĩnh viễn đối với các sản phẩm mạ vàng 24k. dát vàng 9999.

Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã cung cấp hàng trăm nghìn chiếc lư hương đồng cho các đình chùa, miếu, đền… Các sản phẩm của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 – 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook