Thờ Tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà

Thờ tượng Phật bà quan âm với mong muốn nhận được sự bình an, may mắn và tốt lành đến với gia đình là điều được nhiều gia chủ thành tâm thực hiện. Tuy nhiên, nên đặt bàn thờ Phật bà quan âm bồ tát ở đâu trong nhà và cách đặt, hướng đặt như thế nào phù hợp với mệnh của gia chủ lại là điều không phải ai cũng biết. Vậy để tìm hiểu thêm những quan niệm về tâm linh cũng như phong thủy này, quý vị hãy theo dõi những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long dưới đây.

Phật bà quan âm là biểu tượng đúng với câu nói “tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn” và là bậc thần thánh hội tụ đầy đủ 3 đức tính vô cùng quý báu đó chính là tĩnh báu bi, trí, dũng. Đây đồng thời cũng chính là 3 đức tính căn bản, quan trọng mà bản thân mỗi người đều mong muốn hướng đến để hoàn thành giá trị chân – thiện – mỹ.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

thờ tượng phật quan âm trong nhà

=>> Xem chi tiết: Tượng Phật Quan Âm ngồi đài sen khảm tam khí cao 89cm

Cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà.

+ Gia chủ nên đặt tượng Phật Bà quan âm trong nhà trên ban để bàn thờ, không được phép đặt tùy tiện, đặc biệt là không được đặt ở những nơi không sạch sẽ, u ám để tránh gặp phải những điều không may mắn có thể xảy đến với gia đình.

+ Không được đặt tượng Phật bà quan âm cùng với những bức tượng khác tại cùng một vị trí. Đây được xem là một trong những điều tối kỵ nhất trong cách đặt tượng Quan âm mà gia chủ nên ghi nhớ.

+ Bàn thờ Quan âm bồ tát không được đặt ở những nơi gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ. Tốt nhất, gia chủ nên đặt tượng Phật bà quan âm tại phòng khách hoặc có thể dành riêng một không gian thờ cúng để đảm bảo sự trang nghiêm và thanh tịnh.

Đặt tượng Phật bà quan âm, gia chủ nên lưu ý và cẩn trọng những điều như trên. Tuy nhiên, để đặt bàn thờ Phật bà quan âm trong nhà đúng chuẩn, mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình thì các gia chủ cần phải lưu ý đến hướng đặt bàn thờ.

Pho tượng Phật Bà Quan Âm được nhiều người sử dụng thờ tại nhà.

tượng phật bà quan âm

=>> Xem chi tiết: Tượng Quan Âm Bồ Tát dát vàng cao 48cm

Hương đặt bàn thờ tượng Phật Bà Quan Âm.

Theo quan niệm từ xưa đến nay, hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm nên tránh đặt theo những hướng nhìn vào nơi u ám, tối tăm như nhà bếp, phòng ngủ hay nhà vệ sinh. Vì vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý khi đặt bàn thờ Phật bà quan âm để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cùng.

Hướng tham khảo khi đặt bàn thờ Phật bà quan âm theo mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ mệnh Kim: nên chọn hướng đặt bàn thờ trong gia đình theo hướng Tây tứ trạch và hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm sẽ bao gồm các hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc thuộc Đông tứ mệnh nên hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm sẽ được đặt theo hướng Đông tứ trạch bao gồm các hướng như sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và Đông Nam.

Cách thờ tượng phật bà quan âm bồ tát trong nhà.

thờ tượng phật bà quan âm

=>> Xem chi tiết: Tượng Phật Bà khảm tam khí cao 81cm

 • Gia chủ mệnh Thủy: hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm nên lựa chọn theo hướng Đông tứ trạch. Theo đó, hướng đặt Phật bà quan âm sẽ bao gồm những hướng sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông Nam. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ Phật bà quan âm theo các hướng xấu đó là: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: thuộc Đông tứ mệnh nên các gia chủ sẽ chọn hướng đặt bàn thờ Phật bà quan âm theo những hướng sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông Nam. Cùng với đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ Phật bà quan âm theo những hướng xấu đó là hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Thổ: là những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bàn thờ Phật bà quan âm sẽ được đặt theo những hướng sau: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.

tượng phật quan âm bồ tát thờ tại gia

thờ tượng phật quan âm

=>> Xem chi tiết: Tượng Phật Bà dát vàng cao 45cm

Cách bài trí trên ban thờ tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát.

Bàn thờ Phật bà quan âm trong nhà bạn đã được bài trí và sắp xếp đúng cách chưa? Chắc chắn đây không chỉ là băn khoăn của bạn mà còn là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Vậy làm thế nào để bài trí bàn thờ đẹp, đúng cách và hợp phong thủy giúp cho không gian thờ cúng của gia đình trở nên ấm cúng, linh thiêng hơn? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo đây của bài viết.

Việc bài trí bàn thờ Phật bà quan âm cần được thực hiện tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản, quan trọng như sau:

 • Gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà và tượng Phật bà quan âm phải được đặt chính giữa bàn thờ.
 • Đối với bát nhang, gia chủ chỉ cần thờ một bát nhang trên bàn thờ.
 • Những vật phẩm thờ cúng như ống hương, lọ hoa, chóe thờ sẽ được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho cân đối 2 bên bát hương.
 • Với mâm bồng, gia chủ sẽ bày trí chính giữa bàn thờ, cân đối với bát hương và sau đó đến kỷ chén thờ.

Sắp xếp trên bàn thờ phật bà quan âm cũng nên được lưu ý

phật bà quan âm bồ tát

=>> Xem chi tiết: Tượng phật quan âm bồ tát khảm tam khí cao 42cm

Với những nguyên tắc này, gia chủ nên tuân thủ khi đặt bàn thờ Phật bà quan âm để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Đồng thời, khi thực hiện bày trí, sắp xếp gia chủ nên thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ và thể hiện sự thành tâm, lễ nghi của mình. Ngoài ra, khi thờ Phật bà, gia chủ nên lưu ý rằng Phật bà ăn chay. Vì vậy, vào ngày rằm, mùng 1, gia chủ tuyệt đối không được cúng đồ ăn mặn mà phải thay bằng những món ăn chay để dâng lên Phật bà.

giá tượng phật bà quan âm

=>> Xem chi tiết: Tượng Phật Quan Âm dát vàng cao 68cm.

Lưu ý cần biết khi thờ tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà.

Ngoài việc lựa chọn được vị trí đẹp, hướng tốt thì khi lập bàn thờ Phật bà quan âm, gia chủ cần lưu ý đến những điều kiêng kỵ trong thờ cúng để tránh phạm phải. Cùng với đó, gia chủ phải sắp xếp, bài trí bàn thờ sao cho đẹp mắt và phù hợp với phong thủy trong gia đình.

 • Trong nhà, các gia chủ thường lựa chọn lập bàn thờ Phật bà quan âm bằng bàn thờ treo tường thay vì tủ thờ và sập thờ. Bởi lẽ, việc thờ Phật không cần phải sử dụng đến quá nhiều đồ lễ mà chủ yếu gia chủ sẽ dùng đồ cúng chay cùng với hoa quả tươi và tuyệt đối không được cúng đồ mặn.
 • Không thờ chung tượng Phật bà quan âm cùng với những tượng khác trong cùng một bàn thờ.
 • Nếu gia chủ thờ Phật chung với thần linh thì nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao hơn so với bàn thờ của thần linh, gia tiên trong nhà.
 • Thông thường, khi thắp hương thờ Phật, gia chủ nên thắp một quẻ và chỉ thắp 3 quẻ trong trường hợp có điều gì cần cầu xin.
 • Đồ cúng lễ Phật luôn luôn phải là đồ ăn chay bởi từ xưa đến nay, nhà Phật không ăn tanh, ăn mặn. Bên cạnh đó, hoa được sử dụng để cúng Phật, các gia chủ nên chọn những loại hoa như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng hoặc những loài hoa khác có tông đỏ, vàng chủ đạo – đây là 2 màu chủ đạo của nhà Phật.

cách thờ tượng phật quan âm

=>> Xem chi tiết: Tượng phật bà bằng đồng 61cm khảm tam khí

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà đúng cách. Hi vọng với bài viết trên đây sẽ góp phần thêm kiến thức cho quý vị, những ai đang có mong muốn rước lập bàn thờ Phật Bà Quan âm tại nhà.

Cơ sở đúc tượng đồng Bảo Long ở Ý Yên – Nam Định chuyên sản xuất các đồ thờ cúng và đúc tượng Phật. Hàng năm chúng tôi sản xuất hàng trăm pho tượng Phật lớn nhỏ cho Chùa, và các công trình tâm linh trên cả nước.

Quý Chùa hoặc quý Phật Tử có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

=>> Xem thêm: Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng

Facebook