Bật mí cách phân biệt vàng 14k, 24k, 9999 chính xác nhất

Vàng là một trong những nguyên liệu chuyên để chế tác, trang sức, đồ vật sang trọng, có giá trị cao được yêu thích và sử dụng phổ biến. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng với nhiều mức giá khác nhau: vàng 18k, 24k hay 9999. Thế nhưng đối với những người không có quá nhiều kiến thức chuyên môn sẽ rất khó để phân biệt được các loại vàng với nhau. Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Vàng 18K, 24K, 9999 là những loại vàng gì? Khác nhau ở điểm nào?

Đầu tiên, để hiểu được những khái niệm này thì người đọc cần nắm rõ ký hiệu “K” trong loạt định nghĩa này. Hiểu đơn giản thì “K” chính là ký hiệu của Karat (đơn vị tính độ tinh khiết của vàng). Trong đó, tuổi vàng sẽ được xác định dựa trên thang từ 1 – 24.

Ta có công thức tính độ tinh khiết của vàng: Lấy số K/24 x 100% 

vàng thỏi cách phân biệt vàng 18k 24k 9999

cách phân biệt vàng 18k, vàng 24k, vàng 9999

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vàng chính là vàng 18K và 24K (hay còn được hiểu là vàng 9999)

– Vàng 18K sẽ có độ tinh khiết là: 18/24 x 100% = 0.75 x 100% = 75 (nghĩa là có 75% vàng nguyên chất trong sản phẩm). Mặt khác, 25% còn lại sẽ chứa các hợp chất như đồng, bạc hoặc hợp kim khác. Loại vàng này thường được sử dụng nhiều để chế tác trang sức với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

– Vàng 24K, ở nhiều địa phương gọi là vàng ròng thì có độ tinh khiết gần như đạt 99,9%. Loại vàng này thường có đặc tính mềm, có được sử dụng làm trang sức nhưng rất khó để làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng bởi chúng rất khó để gắn đá quý hay đánh bóng.

– Vàng 9999 đây là loại vàng có độ tinh khiết gần như hoàn hảo khi hàm lượng chiếm đến 99,99% vàng nguyên chất. 0,01% còn lại chưa được công nhận vì trong quá trình sàng lọc, làm sạch vàng vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Do đó, vàng 9999 còn có tên gọi khác là vàng ròng hay vàng 10 tuổi. Vì là loại gần như 100% nguyên chất vàng nên đương nhiên chúng có giá cực cao trong mua bán trao đổi.

Cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999 đơn giản và chính xác nhất

Màu sắc

Vì hàm lượng vàng nguyên chất lớn nên vàng 24k thường có màu ánh kim đậm. Trong khi đó, vàng 18k lại có màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trên thị trường cung cấp vàng rộng lớn như hiện nay thì người mua nên nhờ đến những người có trình độ chuyên môn để nhận biết và phân biệt.

Độ bền

Vàng là kim loại ít bị oxy hóa, do vậy những vật dụng, đồ trang sức được làm từ vàng nguyên chất nhiều hơn sẽ có độ bền lâu hơn. Hay vàng 24k sẽ có độ bền cao hơn so với vàng 18k.

vàng dùng làm đồ trang sức

Vàng rất phổ biến và được dùng làm trang sức rất đẹp

Kiểm tra ở các vết khắc, chạm trổ

Vàng thật có vết khắc có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu. Nếu vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó là vàng độn.

Thử cắn vàng

Nếu cắn vàng để lại dấu răng thì là vàng thật. Nếu không để lại dấu vết gì thì đó là vàng giả.

Dùng nam châm

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, cách làm này đôi lúc không chính xác vì vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

bình hoa bằng đồng dát vàng

Vàng có thể được chế tác làm nên các sản phẩm dát vàng tinh xảo, sang trọng 

Cách nhận biết, đo lường tuổi vàng

Thực tế, nhiều người còn gọi vàng theo số tuổi. Điển hình như vàng 18k (hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

– Vàng 24K, vàng 9999 (Hàm lượng 99,9%) gọi là vàng 10 tuổi
– Vàng 24K (Hàm lượng 90%) gọi là vàng 9 tuổi
– Vàng 18K (Hàm lượng 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
– Vàng 18K (Hàm lượng 70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.
– Vàng 14K (Hàm lượng 58,3%) gọi là vàng 6 tuổi
– Vàng 10K (Hàm lượng 24 %) gọi là vàng 2 tuổi rưỡi

Công dụng của vàng trong đời sống 

Hiện nay, vàng được sử dụng rộng rãi không chỉ là để làm đồ trang sức mà có thể sử dụng làm đẹp nội, ngoại thất những sản phẩm cao cấp. Các sản phẩm thường sử dụng mạ, tượng đồng dát vàng, tranh, đồng hồ,…Việc sử dụng vàng sẽ giúp sản phẩm được nổi bật, sang trọng, đẳng cấp hơn. Không những thế vàng cực kỳ bền bởi nó không tác dụng với oxi nên màu sắc trường tồn theo thời gian.

tượng Phật dược sư

Tượng dược sư bằng đồng dát vàng

Tuy nhiên, nhiều đơn vị chế tác lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng mà cung cấp các sản phẩm không phải là vàng nhưng luôn quảng cáo là vàng 24k, vàng 9999. Giá thành của các sản phẩm được quảng cáo là mạ vàng này rất rẻ, sau 1 thời gian sử dụng thì bị bong tróc, mất màu. Đó thực chất không phải là vàng mà là mạ màu vàng (hay còn gọi là mạ nano – có màu sắc vàng rất bóng, bắt mắt dễ làm người nhìn nhầm tưởng là vàng thật) hoặc vàng có hàm lượng rất thấp.

>>Xem thêm các sản phẩm đồ đồng dát vàng 9999 sang trọng, đẳng cấp

Một số sản phẩm dát vàng đẹp 

ngai dát bằng đồng dát vàng đẹp

Ngai thờ bằng đồng được dát vàng 

trang bằng đồng dát vàng tinh xảo

Không chỉ làm trang sức còn có thể dát vàng làm thành các sản phẩm tuyệt đẹp

tượng trần quốc tuấn dát vàng 70cm

Tượng Trần Quốc Tuấn bằng đồng dát vàng cao 70cm

trang bằng đồng đẹp cao cấp

Trang trí các sản phẩm bằng vàng, dát vàng làm cho căn phòng sang trọng hơn, đẳng cấp hơn

Để mua được các sản phẩm mạ vàng 24k, dát vàng 9999 chuẩn quý vị nên tham khảo đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng. Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long về “cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999”. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc.

Chuyên cung cấp các sản phẩm đúc đồng: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… Rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách có quan tâm đến các sản phẩm của Bảo Long có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook