Bộ Đỉnh Thờ Bằng Đồng cao cấp thờ cúng Gia Tiên

Bộ đỉnh thờ bằng đồng là một trong những vật phẩm thờ cúng rất quan trọng và được nhiều nơi sử dụng. Từ bàn thờ gia tiên trong các gia đình, nhà thờ họ từ đường, đình thờ, đền, chùa, miếu,…. các công trình tâm linh trên cả nước.

Đỉnh thờ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: bằng đồng, gốm sứ, gỗ, đá, ngọc,…… Mỗi một dòng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, quan trọng là do nhu cầu sử dụng và các trang trí mỗi nơi. Trong số trên thì đỉnh thờ bằng đồng là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất. Đó là sự tiến bộ của xã hội, sự phát triển kinh tế của người dân và đất nước.

Vì sao lại gọi sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng là thể hiện sự phát triển kinh tế, phát triển xã hội. Vì các sản phẩm đỉnh thờ bằng đồng có nhược điểm là giá trị cao, giá thành cao. Nhưng vẫn được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn nên chứng tỏ một điều là mặt bằng chung kinh tế trong dân được nâng cao hơn trước.

Đỉnh đồng bát giác khảm tam khí

bán đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng bát giác khảm tam khí

Cùng Bảo Long tìm hiểu về các sản phẩm đỉnh thờ bằng đồng. Đỉnh thờ bằng đồng là gì? đỉnh đồng có ý nghĩa gì? cách đặt đỉnh thờ nơi thờ cúng tâm linh như nào cho phù hợp?

Bộ đỉnh thờ bằng đồng là gì?

Đỉnh thờ bằng đồng là vật phẩm dùng đặt trên bàn thờ ở các công trình thờ cúng tâm linh như: bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ từ đường, miếu, đình, đền, chùa,…. cho đến các đài tượng niệm, khu tâm linh.

Trước đây đỉnh đồng chỉ được sử dụng tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có…với biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, quyền quý, dư giả. 

Các loại đỉnh cỡ nhỏ được đặt trên bàn thờ gia tiên ngay chính giữa phòng khách. Các mẫu đỉnh cỡ lớn được đặt trên đôn và để trang trí tại nơi tiếp khách.

Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với nguồn cội, đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến, bình an trong cuộc sống.

Khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra một hương thơm ấm cúng cho gian phòng. Theo dân gian xưa, hương thơm của trầm là sự thể hiện lòng thành của con cháu, một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Hương thơm ấy có thể thanh lọc khí, giúp hóa giải hung khí và tăng thêm cát khí đối với gia chủ. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

Đỉnh đồng dát vàng 9999

bộ đỉnh đồng đẹp

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ gia tiên dát vàng

Ý nghĩa bộ đỉnh thờ bằng đồng trong thờ cúng.

Sau bát hương, đỉnh thờ là thứ rất quan trọng trên bàn thờ mà được các gia chủ thường quan tâm và chú ý. Đỉnh thờ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gốm, sứ, gỗ, đá, đồng,…. Nhưng với đỉnh thờ bằng đồng thường có những ưu điểm và được nhiều người sử dụng hơn. Đỉnh bằng đồng cũng mang lại nhiều ý nghĩa phong thuỷ trong thờ cúng. Cùng tìm hiểu ý nghĩa đỉnh thờ.

Ý nghĩa về mặt trang trí.

Có những sản phẩm đỉnh đồng thờ cúng được đúc từ mẫu đỉnh thờ cổ. Hình dáng, cơ khối của quả đỉnh thờ rất chuẩn xác, cân đối và hoàn hảo. Với những sản phẩm độc đáo này thì không phải có phổ biến trên thị trường, mà được đúc ra rất hạn chế về số lượng.

Việc sở hữu 1 quả đỉnh thờ vuông mẫu cổ này không phải ai cũng có. Ngoài việc trang trí bàn thờ gia tiên, nó còn thể hiện sự đẳng cấp, và sự trân trọng của gia chủ đối với nơi thờ tự.

Việc đặt một quả đỉnh đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên rất sang trọng, đẳng cấp và đẹp. Ngoài ra, với những sản phẩm có giá trị thì niên đại sau này càng thêm phần giá trị cao.

Với những sản phẩm được chạm khảm Vàng Bạc thể hiện sự đẳng cấp, xa hoa trong thờ cúng. Những đỉnh thờ chạm khảm này phải được thực hiện bởi bàn tay của các nghệ nhân giỏi, có tay nghề khéo léo.

Tất cả các mẫu đỉnh thờ này đều có giá trị về trang trí không gian thờ cúng rất cao, nâng cao sự tôn nghiêm, thêm phần linh thiêng nơi thờ tự.

Đỉnh đồng khảm tam khí cao cấp.

bộ đỉnh đồng thờ cúng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ gia tiên bằng đồng

Ý nghĩa về mặt tâm linh.

Trên bàn thờ bao giờ cũng cần có đầy đủ ngũ hành: Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ. Trong đó những sản phẩm đỉnh thờ bằng đồng được tượng trưng cho hành Kim. Ngũ hành tương sinh tương khắc thể hiện cho mọi việc được diễn ra một cách tự nhiên, thuận theo ý trời, chiều theo lòng người.

Trên bàn thờ, đỉnh thờ cúng bằng đồng tượng trưng cho ngôi nhà nhỏ, là nơi đi về của người âm, là nơi giao thoa vạn vật, gặp gỡ giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Vào các dịp cúng lễ hay ngày tết, gia chủ còn thường sử dụng trầm hương thắp bên trong đỉnh thờ, toả ra hương thơm vượng khí gia đạo.

Trên đỉnh đồng thờ cúng thường được khảm hoa văn tứ linh, hoặc Rồng Phượng. Tất cả đều thích hợp với nơi thờ cúng. Rồng Phượng thể hiện cho Long Phụng xum vầy, gia đình đoàn tụ, con cháu thành danh, vinh hoa hội tụ. Các linh vật Lân Rùa đều đại diện cho sức khoẻ và trường thọ.

Bộ đỉnh thờ khảm ngũ sắc

bộ đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ khảm ngũ sắc

Cách đặt các bộ đỉnh thờ bằng đồng nơi thờ cúng.

Đỉnh đồng thờ cúng có rất nhiều loại và nhiều kích thước khác nhau. Mỗi một dòng sản phẩm sẽ thích hợp với một không gian thờ cúng, hoặc kiểu cách trang trí phòng thờ khác nhau. Khi lựa chọn một mẫu đỉnh thờ bằng đồng cần quan tâm đến một số lưu ý sau, đều có được sự hài hoà và phù hợp nhất.

+ Lựa chọn các bộ đỉnh đồng thờ cúng có kích thước phù hợp với kích thước mặt bàn thờ, và không gian thờ cúng. Tránh việc đặt các bộ đỉnh thờ to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Một số kích thước đỉnh thờ phù hợp với các kích thước bàn thờ như: Bộ đỉnh thờ 45cm thích hợp cho bàn thờ 1m55. Bộ đỉnh thờ 50cm thích hợp dùng cho bàn thờ dài 1m76 – 1m97. Bộ đỉnh thờ 60cm thích hợp dùng cho bàn thờ dài 1m97 trở lên. Bộ đỉnh thờ 70cm cỡ đại thích hợp dùng cho bàn thờ dài 2m17 trở lên.

+ Đỉnh thờ bằng đồng có nhiều dòng như: đỉnh thờ khảm tam khí, đỉnh thờ khảm ngũ sắc, đỉnh thờ đồng đỏ, đỉnh thờ đồng thau, đỉnh thờ đồng cát tút,…. Khi lựa chọn các sản phẩm đồ thờ khác nên cùng loại sẽ đồng bộ và đẹp hơn.

+ Với những mẫu đỉnh vuông nên lựa chọn các sản phẩm đồ thờ khác tương xứng như: mẫu lọ hoa vuông, chân nến vuông,….

+ Đỉnh đồng đặt sau bát hương trên bàn thờ, đặt chính giữa sát bên trong cùng trên bàn thờ.

+ Nếu có ngai khám thờ thì đỉnh đồng đặt trước ngai khám thờ.

+ Nếu bàn thờ tam cấp, thì thông thường đỉnh đồng đặt ở cấp thứ 2 trên bàn thờ.

Bộ đỉnh đồng đỏ đúc rồng nổi

đỉnh bằng đồng thờ cúng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ cúng đúc rồng nổi

Trên đây là bài viết khá chi tiết về bộ đỉnh thờ bằng đồng. Phân tích chi tiết đỉnh đồng là gì? ý nghĩa đỉnh đồng trong thờ cúng, và cách đặt đỉnh đồng trên bàn thờ.

Cơ sở đúc đồng Bảo Long là một trong những đơn vị sản xuất đồ thờ cúng bằng đồng tại làng nghề truyền thống Ý Yên – Nam Định. Hàng năm chúng tôi đúc và xuất ra thị trường hàng trăm sản phẩm đồ thờ cúng với các mẫu mã khác nhau, đáp ứng hầu hết như cầu của khách hàng.

Tiêu chí đầu tiên cho các sản phẩm là chất lượng và thẩm mỹ. Tất cả các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được kiểm soát và kiểm tra chặt chẽ về chất lượng. Dưới đây là một số dòng sản phẩm bộ đỉnh thờ bằng đồng cao cấp và đẹp nhất hiện nay. Trong đó có những bộ đỉnh thờ được đúc theo mẫu đỉnh đồng cổ, chỉ có duy nhất tại Đúc Đồng Bảo Long.

Hình ảnh bộ đỉnh thờ bằng đồng cao cấp.

giá bán đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng vuông hun giả cổ.

Đỉnh thờ bằng đồng cát tút bầu vuông.

giá đỉnh vuông bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh vuông bằng đồng cát tút.

Đỉnh đồng vuông khảm ngũ sắc thờ cúng.

giá bộ đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng vuông khảm ngũ sắc

Đỉnh thờ vuông bằng đồng cát tút.

giá đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh vuông tai triện bằng đồng.

Đỉnh thờ bằng đồng vuông mẫu cổ.

giá đỉnh thờ

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng vuông mẫu cổ

Đỉnh đồng vuông ám hoa văn tinh xảo.

đỉnh đồng cổ

=>> Xem chi tiết: Đỉnh vuông ám hoa văn

Đỉnh thờ vuông bằng đồng khảm tam khí.

đỉnh thờ bằng đồng đẹp

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ vuông 50cm

Đỉnh đồng bát giác bằng đồng cát tút.

giá đỉnh đồng thờ cúng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng bát giác thờ cúng.

Đỉnh đồng thờ cúng bát giác bằng đồng đỏ.

đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Bộ đỉnh đồng thờ cúng bát giác đồng đỏ.

Đỉnh thờ long phụng thờ cúng khảm ngũ sắc.

đỉnh đồng đẹp

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng long phụng thờ cúng.

Đỉnh đồng long phụng hun giả cổ cao 70cm

nơi bán đỉnh thờ bằng đồng

=>> Xem chi tiết Tại Đây:

Bộ đỉnh đồng thờ cúng dát vàng 9999 cao cấp.

đỉnh đồng thờ cúng đẹp

=>> Xem chi tiết: Đỉnh thờ dát vàng 9999.

Bộ đỉnh đồng hun giả cổ được đúc bằng đồng đỏ.

đỉnh thờ cúng bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Đỉnh đồng hun giả cổ 70cm.

Đỉnh đồng thờ cúng ám hoa văn cao 60cm

đỉnh đồng thờ cúng

….. Và còn nhiều mẫu đỉnh thờ bằng đồng đẹp khác. =>> Xem tại đây.

=>> Xem thêm: 

Các bộ đồ thờ bằng đồng của Bảo Long.

Facebook