Khảm Ngũ Sắc Là Gì? Đồ đồng khảm Ngũ Sắc

Khảm ngũ sắc là gì? Cách làm hàng khảm ngũ sắc như nào? Khảm ngũ sắc được thực hiện trên chất liệu gì?. Cách phân biệt hàng khảm ngũ sắc với các dòng còn lại? Đây đều là những câu hỏi thắc mắc của người tiêu dùng trước các sản phẩm có thông tin là hàng khảm ngũ sắc. 

Cùng Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu về vấn đề này. Cùng phân tích kỹ về quá trình làm và hoàn thiện các sản phẩm khảm ngũ sắc.

Khảm ngũ sắc là thực hiện trên chất liệu gì?

Khảm ngũ sắc chỉ được thực hiện trên bề mặt của các sản phẩm được làm bằng đồng đỏ. Để đạt độ chuẩn xác cao khi đúc phôi đồng, sẽ phải pha thêm tỉ lệ đồng nồi chiếm khoảng 35%. 

Tác dụng của đồng nồi là rất quan trọng trong quá trình làm màu hoàn thiện sản phẩm.

Ngoài ra các chất liệu khác như đồng đỏ hoàn toàn, đồng cát tút, đồng thau đều không thực hiện khảm ngũ sắc. Vì khi thực hiện sẽ không đạt, không nổi bật được hoa văn, không đẹp.

Khảm ngũ sắc được thực hiện trên chất liệu đồng đỏ pha đồng nồi.

khảm ngũ sắc là gì

Vậy khảm ngũ sắc là gì?

Khảm ngũ sắc là thực hiện công việc chạm khảm hoa văn trên các phôi đồng sản phẩm. Khảm ngũ sắc là khảm chuẩn, khảm đủ, khảm đẹp 5 loại kim khí gồm: Vàng 9999, Bạc, đồng Đỏ, đồng Xanh, đồng Đen.

Các sản phẩm sau khi khảm ngũ sắc có được những hoa văn nổi bật, tinh xảo mềm mại rất đẹp và đẳng cấp. Khảm ngũ sắc được thực hiện trên các phôi đồng phổ biến nhất như: Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc, tượng đồng khảm ngũ sắc, đỉnh đồng khảm ngũ sắc, các đôi lọ lộc bình,……

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc thờ cúng cao cấp.

đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Quy trình chạm khảm ngũ sắc là gì?

+ Dựa trên phôi đồng của từng sản phẩm. Người nghệ nhân tiến hành sử dụng các bút vẽ trực tiếp trên nền đồng đó. Các bức hoạ sẽ được vẽ và thiết kế riêng cho từng dòng sản phẩm khác nhau. Tùy theo sản phẩm đó sau này được dùng đặt ở đâu? thờ cúng hay trang trí mà các bức vẽ sẽ miêu tả các cảnh khác nhau. Có thể vẽ trên nền giấy rồi dán hoa văn lên nền đồng.

Phôi tượng Trần Hưng Đạo chuẩn bị khảm ngũ sắc.

tượng đồng trần quốc tuấn

+ Dùng các đầu ve nhỏ để đục theo nét vẽ đó trên nền phôi đồng. Tuỳ theo các nét vẽ mà người thợ sử dụng các đầu ve to nhỏ khác nhau để phù hợp. Quá trình đục này là tiến hành đục lấy đi một lớp đồng mỏng khoảng 3-4 rem đồng để tạo ra các hoa văn chìm.

Video quá trình thợ tiến hành đục lấy đi lớp đồng trên phôi.

+ Sử dụng các miếng kim loại gồm: Vàng miếng 9999, Bạc 925, đồng Xanh, đồng Đỏ, và đồng Đen để chạm khảm lên các phần hoa văn đã được đục đi ở bước trước.

Khảm các miếng kim loại trên phôi đồng sản phẩm theo hoa văn đã đục từ bước trước.

đỉnh đồng

+ Sau khi khảm xong, tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm để lấy độ nhẵn mịn và độ bóng.

+ Tiến hành làm màu cho sản phẩm. Sau khi khảm xong, mài xong người thợ sử dụng một loại hoá chất có tên gọi là đồng sunfat kết hợp với một số thành phần khác tiền hành quét màu trên sản phẩm. Mục đích của việc quét màu này là tạo cho nền sản phẩm đồ đồng được sẫm màu tối xuống, và làm nổi bật các hoa văn vừa được chạm khảm xong. Quá trình quét màu này rất quan trọng đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người thợ để tạo nên sản phẩm có màu đẹp.

+ Phun phủ một lớp sơn bóng trong suốt để bảo vệ bề mặt sản phẩm là Hoàn Thiện.

Video làm màu hoàn thiện 1 sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc.

Một số sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc cao cấp.

Tượng Trần Hưng Đạo khảm ngũ sắc

tượng trần hưng đạo khảm ngũ sắc

=>> Xem chi tiết: Tượng Trần Quốc Tuấn 81cm khảm ngũ sắc

Lọ hoa thờ khảm ngũ sắc

đồ đồng khảm ngũ sắc

Đôi lọ lộ bình bằng đồng khảm ngũ sắc

lọ lộc bình bằng đồng

=>> Xem chi tiết: Lọ Lộc Bình Củ Tỏi cao 58cm khảm ngũ sắc

Đỉnh thờ khảm ngũ sắc 60cm

phân biệt khảm ngũ sắc

Bộ ngũ sự khảm ngũ sắc 60cm

đồ thờ cúng khảm ngũ sắc

=>> Xem chi tiết: Bộ ngũ sự khảm ngũ sắc cao 60cm

Bát hương đồng khảm ngũ sắc đường kính 40cm

bát hương đồng khảm ngũ sắc

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc đầy đủ.

đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc

=>> Xem chi tiết: Bộ đồ đồng thờ cúng khảm ngũ sắc đầy đủ cao 60cm

Trên đây là bài viết chia sẻ câu trả lời về câu hỏi Khảm Ngũ Sắc Là Gì? quy trình chạm khảm và một số hàng đồ đồng khảm ngũ sắc.

Cơ sở đúc đồng Bảo Long tại Ý Yên – Nam Định là một trong những đơn vị chuyển sản xuất đồ thờ bằng đồng cao cấp, uy tín. Hàng năm chúng tôi xuất ra thị trường hàng trăm sản phẩm với các mẫu mã khác nhau, đa dạng kích thước.

Tiêu chí đầu tiên là chất lượng của sản phẩm, thẩm mỹ đẹp luôn được đặt lên hàng đầu. Tất cả các sản phẩm đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trước khi tới tay khách hàng.

Những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng khảm ngũ sắc thuộc dòng cao cấp, kén khách nhưng đổi lại giá trị thờ cúng vĩnh cửu, giá trị càng tăng theo năm tháng.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng hoặc muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

=>> Xem thêm:

Các sản phẩm Đồ Đồng Khảm Ngũ Sắc của Bảo Long.

Facebook