Con cả hay con thứ mới được thờ ngai trên ban thờ gia tiên

Con cả hay con thứ mới được thờ ngai? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra bởi trong văn hóa thờ cúng của người Việt, ngai thờ là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ. Ý nghĩa ngai thờ được thế hiện qua nhiều tầng lớp nghĩa. Vậy liệu ai mới được thờ ngai? Ở bài viết dưới đây, Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Bàn thờ nhà con thứ là gì?

Bàn thờ con trưởng thường là bàn thờ chính được đặt tại nhà thờ họ của mỗi dòng họ. Theo nhiều ý kiến của Toan Ánh trong cuốn “Phong tục Việt Nam (Thờ cúng tổ tiên)” thì những người con thứ không cần phải có bàn thờ vì không phải cúng giỗ tuy nhiên để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người con thứ vẫn lập bàn thờ để thờ phụng gia tiên, cúng vọng trong những ngày giỗ. Nhất là trong trường hợp người con thứ ở xa nhà, xa quê, không có điều kiện về nhà thờ họ cúng giỗ.

cách bốc bát hương sao cho đúng

Ban thờ tổ tiên được đặt ở những nơi cao ráo, sáng sủa nhất trong nhà

Những bàn thờ nhà con thứ thường được gọi là bàn thờ vọng, từ vọng xuất phát từ “bái vọng” nghĩa là vái lạy từ xa. Nếu người con trưởng trong nhà mà mất hoặc sống xa quê thì bàn thờ tại nhà con trưởng là bàn thờ vọng, người con thứ kế tiếp con trưởng được lập bàn thờ chính.

Ý nghĩa của ngai thờ trong thờ cúng

Ngai thờ có hình dáng như một chiếc ghế ngồi. Theo văn hóa thờ cúng tâm linh, đây là nơi cao nhất để ông bà, tổ tiên thượng tọa để quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu.

Theo quan niệm “trần sao âm vậy”, những người sau khi mất đi họ cũng cần một nơi để ngự và theo dõi cuộc sống của con cháu. Ngai thờ được xem là vật thờ linh thiêng giúp chứng giám cho tấm lòng thành của bao thế hệ. Do vậy bàn thờ họ, thờ tổ đều sử dụng ngai thờ như một món đồ quan trọng. Bên cạnh đó, đây còn được coi là nơi an vị của thánh thần ờ các đình, đền, miếu.

Giải đáp thắc mắc: Con cả hay con thứ mới được thờ ngai?

Đối với những ai đang thắc mắc về câu hỏi này. Bảo Long xin được giải đáp rằng “ngai thờ chỉ được dùng cho gia chủ là con trường Họ, trưởng Chi”. Đối với con thứ thì không nên dùng. Bởi ngai thờ là nơi “duy nhất” ông bà, tổ tiên ngự trong một dòng họ, chứng dám cho bao thế hệ, lưu truyền từ đời này sang đời khác.  Theo phong tục, ngai thờ sẽ dành cho người con cả, nếu con thứ muốn thờ thì sử dụng khám thờ

ngai thờ bằng đồng 81cm

Ngai thờ con cả hay con thứ mới được thờ

Những lưu ý khi đặt ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngai thờ thường được đặt ở vị trí ở giữa (phía trong cùng) trên bàn thờ. Bên trong vật thờ được đặt thần chủ (hay còn gọi là bài vị). Đây là vật tượng trưng cho sự hiện diện của những người đã khuất.

CON CẢ HAY CON THỨ ĐƯỢC THỜ NGAI

Mỗi gia đình bày trí ban thờ khác nhau nhưng vẫn tuân theo những quy tắc nhất định

Ngoài những tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Gia chủ cần chú ý trong việc lựa chọn vật phẩm đặt lên bàn thờ. Việc làm này không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Mà còn giúp tô điểm cho không gian thờ cúng. Khi lựa chọn đồ thờ, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã, kích thước để chọn được sản phẩm đẹp nhất.

Hiện nay đồ thờ cúng bằng đồng đang rất được ưa thích vì độ bền, tinh xảo, đồ thờ bằng đồng đặt lên ban thờ càng làm tôn lên vẻ sang trọng, đẳng cấp của gia chủ

Cách lập bàn thờ nhà con thứ

Trước khi lập bàn thờ vọng ở nhà con thứ thì gia chủ cần phải về nhà thờ họ tại bàn thờ chính để báo cáo cũng như xin phép với tổ tiên lập bàn thờ vọng. Sau đó xin phép chuyển một vài lư hương phụ hoặc một vài nén hương đang cháy tại bàn thờ chính đến bàn thờ nhà con thứ để thắp tiếp.

CON CẢ HAY CON THỨ ĐƯỢC THỜ NGAI

Ban thờ nơi con cháu thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với ông bà tổ tiên

Bàn thờ nhà con thứ cần được đặt ở vị trí trang trọng. Nhà con thứ là nhà đất nên đặt bàn thờ trong phòng thờ riêng ở tầng trên cùng cho tôn nghiêm, thanh tịnh. Đối với nhà chung cư bàn thờ có thể đặt trong phòng khách nhưng phải cao hơn chỗ tiếp khách.

Bàn thờ nhà con thứ nên đặt hướng về quê chính. Cách thờ cúng bàn thờ con thứ trong nhà cũng cần được coi trọng. Thực hiện các nghi lễ thờ cũng vào những ngày giỗ, ngày lễ Tết như bình thường.

ngai-tho-bang-dong-ma-vang

Ngai thờ bằng đồng hiện nay có nhiều kiểu dáng kích thước đa dạng 

Mua ngai thờ – đồ thờ bằng đồng ở đâu uy tín chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ đẹp nhất. Các sản phẩm của chúng tôi rất đa dạng: đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng bằng đồng theo yêu cầu…. được đúc thủ công mỹ nghệ cao cấp, tinh xảo. Đặc biệt, sử dụng đồng chuẩn thanh khiết cho độ bền vượt thời gian. Với chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất. Tất cả các yếu tố trên đồ đồng Bảo Long rất được mọi người ưa thích.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất, hoặc liên hệ trực tiếp qua

Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook