Nên chọn mua tượng Trần Hưng Đạo hay Quan Công tặng sếp

Chọn tượng Trần Hưng Đạo hay tượng Quan Công hợp phong thủy, trấn trạch hiệu quả? Đây là câu hỏi mà không ít người thích chơi tượng đồng phong thủy thắc mắc, nhưng không hẳn ai cũng rõ tượng hai vị tướng này được sử dụng nhiều nhất trong phong thủy ngày nay. Vậy cùng Bảo Long đưa ra phép so sánh để có cái nhìn thấu đáo hơn trong cách chọn lựa chơi tượng phong thủy.

Nguyên nhân của sự băn khoăn

Người mua không quyết định được chọn mua tượng nào chính là bởi vì họ chưa hiểu rõ về ý nghĩa, tác dụng của mỗi 1 bức tượng.
Người mua tượng để làm quà tặng lãnh đạo, biếu sếp… cũng vấp phải khó khăn này. Họ không biết là nên chọn mua tượng Quan Công hay tượng Trần Hưng Đạo hoặc Gia Cát Lượng tiên sinh để làm vừa lòng lãnh đạo.

nên chọn tượng quan công hay tượng trần hưng đạo

Nên chọn mua tượng Trần Hưng Đạo hay Quan Công

Quan Công là ai? Ông là người như thế nào?

Quan công hay còn gọi là Quan Vân Trường. Trước hết, chúng ta phải khẳng định một điều đó là, Quan Công không phải là một anh hùng dân tộc của Trung Quốc, cũng không có vai trò đóng góp gì đối với lịch sử dân tộc Việt Nam.

Dưới ngòi bút của La Quán Trung, thì nhân vật Quan Công đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa. Quan Công trở thành hình tượng vĩ đại nhất của thời đại phong kiến Trung Hoa, là biểu tượng về Đạo đức tiêu chuẩn: Trung – Hiếu – Lễ – Nghĩa – Nhân – Dũng.

tuong-dong-quan-cong-ngoi-doc-sach

Tượng Quan Công dáng ngồi đọc sách rất đẹp và sang trọng 

Vì hình tượng vĩ đại đó, Quan Công được tôn xưng làm Võ Thánh – được nhân dân Trung Hoa tôn thờ đến mức là Quan Thánh Đế Quân. Tầm ảnh hưởng đó còn tác động tới lịch sử, văn hóa xã hội của các nước láng giềng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và thế giới. Xét về vị thế võ tướng trong lịch sử nhân loại, thì hiếm có nhân vật nào được tôn thờ và ảnh hưởng lớn đến tôn giáo, tín ngưỡng dân gian như Quan Công.

Sự thật, thì Quan Công là một nhân vật được hình tượng hóa văn học, hơn là hình tượng của một nhân vật lịch sử. Trong vai trò lịch sử thì cũng chỉ là mãnh tướng nhiều dũng nhưng ít trí; có tín nhưng thiếu nghĩa. Vì mải võ mà quên văn.

Tuy rằng, Quan Công là nhật vật được hình tượng hóa văn học nhưng người dân rất thích cách xây dựng đó trong dân gian

Ý nghĩa tượng Quan Công

Quan Công là người có thật. Ông là vị tướng võ tài năng. Ông là người có sức mạnh vô địch. Tín nghĩa, tận trung. Tương truyền khi chết đi, Quan Vũ thường hiển thánh để giúp đỡ người nghèo, kẻ khó. Đó là lý do vì sao hậu thế lại dựng tượng ông. Đặt tượng Quan Công đem lại 1 số lợi ích sau:

– Trấn trạch trừ tà, đem lại bình an cho gia trạch: Quan công dũng mãnh, luôn cầm theo thanh long đao… hình ảnh ông đầy sát khí như vậy được các nhà phong thủy cho rằng có tác dụng ngăn ma, đuổi quỷ. Nếu cần trấn trạch, hoặc để giải quyết việc trong nhà hay có lục đục, nhà phạm phải hướng xấu, nhà ở nơi cô liêu, nhà gần nghĩa trang… thì tượng Quan Công cầm đao. Quan Công đứng chống đao là sự lựa chọn số 1.

chọn tượng quan công hay tượng trần quốc tuấn

Tượng Quan Công cưỡi ngựa bằng đồng mạ vàng 9999

– Bảo hộ của cải cho gia chủ: Quan Công cả đời tín nghĩa. Ngang tàn khí khái. Đặt tượng ông tại cửa nhà, đặt trong phòng khách, đặt tại bàn làm việc… được coi là có tác dụng bảo vệ cho của cải, tài sản của gia chủ. Kích hoạt tài lộc, thúc đẩy việc buôn bán hanh thông.

– Quan Công còn mang ý nghĩa kích hoạt sự tài lộc, thịnh vượng rất tốt. Tương truyền, trước khi đào viên kết nghĩa ông làm nghề buôn bán đậu phụ. Quan Vũ giữ chữ Tín tuyệt vời. Chữ tín là phẩm chất hàng đầu của nhà buôn. Vì lẽ đó, tượng Quan Công đọc sách, Quan Công đứng vuốt râu… được coi là những dấu hiệu của tài lộc

Trần Hưng Đạo (1226 – 1300) – Đức Thánh Trần của dân tộc Việt Nam

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con trai của An Sinh vương Trần Liễu. Ông được sinh ra tại kinh đô Thăng Long, nguyên quán tại Phủ Thiên Trường (thành phố Nam Định ngày nay). Ông không chỉ là vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự kiệt xuất thời Trần với ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông vang dội sử sách. Mà còn là nhà chính trị, nhà văn tài đức vẹn toàn với tác phẩm Hịch tướng sĩ “sấm rền” non sông. Ông còn viết hai bộ binh thư là Binh thư yếu lược và Vạn kiếp tông bí truyền thư góp công rất lớn trong việc giúp các tướng sĩ cầm quân đánh giặc, bài binh bố trận,..

nên chọn tượng quan công hay tượng trần hưng đạo

Tượng Trần Hưng Đạo đứng cầm chiếu thư

Hưng Đạo Vương là vị tướng tài đức lỗi lạc:

– Là tướng nhân, thương quân và dân như ruột thịt.

– Là tướng nghĩa, vì nghĩa nước mà quên thù nhà. Vương thấy rõ nếu ngành trưởng (Trần Liễu, Trần Quốc Tuấn) và ngành thứ (Trần Cảnh, Trần Quang Khải) mà bất hòa, thì kẻ có lợi là quân thù, nên Vương đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo nên sự thống nhất ý chí vương triều nhà Trần, nhờ vậy mới đánh đuổi được quân Nguyên rất hung hãn.

– Là tướng trí, Vương có kế sách đánh đuổi quân Nguyên xâm lăng Đại Việt. Vương sáng suốt đề cử hiền tài ra giúp nước, không phân biệt thành phần xã hội, nên những vị ấy đã hăng hái góp sức rất lớn trong việc đánh đuổi quân Nguyên, như: Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão. Người có tội đang bị phạt, mà có tài như Trần Khánh Dư, cũng được Vương xin vua xá tội, để hợp sức chống giặc.

nên chọn tượng quan công hay tượng trần hưng đạo

Tượng với nhiều kiểu dáng khác nhau rất dễ để lựa chọn 

– Là tướng tín, Vương luôn giữ lời hứa và thưởng phạt nghiêm minh, chỉ bảo điều hay lẽ phải cho tướng sĩ biết, như hịch Tướng sĩ…Ông viết “Hịch tướng sĩ” để truyền dạy tướng sĩ biết thế nào là nhục nhã nếu giống nòi bị ngoại xâm cai trị, khích lệ lòng can trường để đánh đuổi quân Nguyên đang xâm lược nước ta. Lời lẽ hào hùng, ai nghe xong lòng cũng cảm kích và sôi sục, từ đó khẳng định văn chương của Hưng Đạo Vương là một bậc đại bút.

– Vương là danh nhân quân sự thế giới; vào năm 1984 tại London (Anh quốc) trong cuộc họp bình chọn 10 người tài xuất sắc (top ten) bầu chọn 10 nhà quân sự lỗi lạc và 10 nhà bác học giỏi nhất thế giới, Hoàng gia Anh làm chủ trì. Hưng Đạo Vương được chọn là một trong 10 vị Đại Nguyên soái quân sự lỗi lạc nhất thế giới.

tượng đồng dát vàng trần quốc tuấn

Tượng hiện nay rất được mọi người ưa thích lựa chọn làm quà

Khi Vương sắp mất, vua Trần Anh Tông đến thăm và hỏi: “Nếu chẳng may ông mất, rồi giặc phương Bắc lại sang xâm lấn Đại Việt, thì ta phải dùng kế sách gì”. Vương trăng trối lời tâm huyết sâu sắc mà những người đang lèo lái quốc gia nên nghiền ngẫm: “Quân địch ào ạt tràn đến như lửa, như gió, thế ấy dễ trị. Nếu chúng dùng chước như tằm ăn lá dâu, không cần mau thắng, không cướp bóc của dân, thì phải lựa lương Tướng, như đánh cờ vậy, cốt Binh và Tướng phải như cha con.

Bằng những đánh giá và nhận xét trên, chúng ta có thể thấy rõ Đức Thánh Trần hơn hẳn Quan Công về tài và đức. Suy ngẫm, tượng Quan Công được dân chúng Trung Hoa và Việt Nam thờ phụng rất long trọng. Người Trung thờ ông Quan Công là quyền của họ. Nhưng người dân Việt Nam phải thờ tượng Đức Thánh Trần mới đúng? Giả sử Trần Hưng Đạo và Quan Công đều hiển thánh, thì ai sẽ thương và lo cho dân Việt Nam hơn???

So sánh, Hưng Đạo Vương và ông Quan Công (Quan Vân Trường) của Trung Hoa. Hưng Đạo Vương không có sai lầm, mà Quan Công có nhiều lầm lỗi, như

1- Thiếu lập trường, thả giặc nơi Hoa Dung: Sau khi Tào Tháo thua trận Xích Bích, tơi tả chạy trốn, gặp Quan Công phục binh. Trong Tam Quốc Chí, tác giả La Quán Trung, dị với Lưu Bị vừa là chúa công vừa là anh em kết nghĩa, nói sao với quân dân Hán hay quân dân Tây Thục?

Tượng thường được trưng bày ở phòng khách phòng làm tăng vẻ sang trọng cho căn phòng

2- Nói năng lỗ mãng, tự cao: Gia Cát Cẩn (anh ruột Khổng Minh) vâng lệnh chúa Đông Ngô, đến kết thân với Kinh Châu. Cẩn thưa: “Tôi đến đây, có ý kết hiếu hai nhà, chúa công tôi (Ngô hầu) có con trai thông minh, nghe tướng quân có cô con gái, đến cầu hôn, để hai nhà kết hiếu với nhau, hiệp lực lại đánh Tào đó là việc vui, xin tướng quân xét cho”. Con của chúa Đông Ngô, muốn cầu hôn với con của một tướng quân.

Mà Quan Công, trả lời lỗ mãng: “Con gái ta ví như loài hổ, lại thèm gả cho loài chó à!”. Vừa vụng về vừa lỗ mãng, Ngô hầu nghe thuật lại, nổi giận đùng đùng, cử binh đánh Kinh Châu. Do đó Quan Công mới bị mất Kinh Châu và bị quân Ngô giết chết, từ đó Lưu Bị bắt đầu bị thất bại và đưa đến mất nước.

cách thờ quan công

Bạn đang còn phân vân không biết chọn tượng nào biếu sếp 

3- Chết rồi còn mê: Sau khi Quan Công, bị Đông Ngô bắt và giết. Nhà sư Phổ Tĩnh, đang ngồi trong am tụng kinh, bỗng nghe tiếng gọi to trên không: “Đem trả đầu ta đây!” Phổ Tĩnh trông lên thấy Quan Công, nhà sư hỏi: “Vân Trường ở đâu?”. Linh hồn Quan Công, xuống trước am đứng chấp tay. Phổ Tĩnh nói: “Nhân trước quả sau, nay tướng quân bị Lã Mông làm hại, kêu rằng: Đem trả đầu ta đây!. Thế thì đầu Nhan Lương, Văn Sú và đầu 6 tướng ở 5 ải, và bao nhiêu đầu nữa thì đòi vào đâu?” Quan Công tỉnh ra, lạy tạ rồi biến mất.

Ý nghĩa tượng Trần Hưng Đạo

– Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng tài bậc nhất không chỉ thời nhà Trần. Mà là cả trong lịch sử dân tộc Việt, thể hiện tinh thần yêu nước ngay cả những món đồ trang trí trong nhà.

– Vai trò xua đổi tà ma, trấn trạch: Năng lực trấn trạch của tượng Hưng Đạo Vương không mạnh như Quan Công. Nhưng ông vẫn là 1 vị võ tướng tài năng, đức độ. Đặt tượng Trần Quốc Tuấn tại bàn làm việc để giúp xua đuổi khí xấu, vận đen. Tránh được sự thị phi, đơm đặt. Tượng Trần Hưng Đạo rất phù hợp với người chơi là giám đốc, ông chủ…

giá tượng trần quốc tuấn đồng

Tượng đồng Trần Hưng Đạo khảm cao cấp 

– Ý nghĩa bảo hộ: Trần quốc Tuấn không chỉ là vị tướng võ thông thường. Ông còn là nhà quản lý hết mực thương dân, thương quân. Quốc Tuấn có tầm nhìn xa trông rộng, đặt việc lớn quốc gia lên làm trọng. Vì lẽ đó, ông được dân gian phong lên làm bậc Thánh.

– Đặt tượng Trần Quốc Tuấn tại nhà được cho là giúp gia chủ được minh mẫn. Giữ được sức khỏe sự bình an, êm ấm trong gia đình.

Mua tượng đồng ở đâu đẹp, uy tín.

Xưởng đúc đồng Bảo Long chuyên cũng cấp các sản phẩm đồng đúc thủ công, từ bàn tay của những người thợ lành nghề tạo ra. Ở đây chúng tôi có các sản phẩm: đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, tranh đồng làm theo yêu cầu …. có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp
Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook