Cuốn thư câu đối là gì? Giải mã ý nghĩa cuốn thư câu đối trong văn hóa người phương đông

Nhìn vào cách chăm chút rất kỹ một ban thờ gia tiên của một gia đình đầy đủ từ Cuốn thư câu đối, Bộ ngũ sự, lọ hoa,…ta có thể thấy được đây là một gia đình có truyền thống, nề nếp từ lâu đời và còn thể hiện cái tâm, lòng thành kính của gia đình đó dâng lên tổ tiên, những người đã khuất. Mỗi một món đồ trên ban thờ đều mang những ý nghĩa riêng của nó. Hãy cùng tìm hiểu với Bảo Long về ý nghĩa của Cuốn thư, câu đối trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam.

1.Cuốn thư, câu đối là gì?

Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng cuốn thư để ghi chép lại sử sách trên các vật liệu như tre, giấy; còn trong thờ cúng thì cuốn thư đóng vai trò là một bức bình phong che chắn. Cấu tạo của nọ sẽ có một bên là bút, một bên là gươm mang ý nghĩa vừa là sức mạnh vừa là tri thức mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ giúp che chắn những nguồn năng lượng xấu, tà khí xâm nhập vào nhà.

 

Cuốn thư trang trí nhà rất đẹp và sang trọng

>>>Xem thêm 99+ đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

2.Nguồn gốc xuất hiện của Hoành Phi, Cuốn Thư Câu Đối

Treo Hoành Phi Câu Đối, Cuốn Thư Câu Đối trong thờ cúng gia tiên, dòng họ là nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt, là chuẩn mực về một lối sống truyền thống.

Xưa kia, mỗi khi một gia đình nào có việc trọng đại như: vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy mẹ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau đôi câu đối, nếu mà sang hơn nữa thì tặng cả bức hoành phi. Bức Hoành Phi thường được bố cục theo hình chữ nhật treo trên xà ngang, gian giữa, ở phía trên câu đối, ngăn cách không gian bên ngoài với khu vực thờ cúng. Nhà nào giàu có thì thường sơn son thếp vàng, nếu không đủ điều kiện thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì cũng nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với ông bà, tổ tiên.

 

Cuốn thư trang trí tại ban thờ tổ ngày nay

Thú chơi hoành phi câu đối qua hàng ngàn năm đã vượt lên thói thường, trở thành nét văn hóa riêng, rất đặc trưng của cả một dân tộc Việt Nam. Ngày nay, người biết đọc, biết viết hoành phi câu đối không nhiều, có lẽ đây là hệ lụy từ việc cách tân và chiến tranh liên miên của dân tộc ta. Phần lớn trong số họ là những người biết viết chữ Hán, chữ Nôm từ thế kỷ trước, còn lại là một số ít người trẻ tuổi yêu chữ mà trở thành nhà Nho.

Thường thì Hoành Phi Câu Đối đi cùng với một diềm trang trí kết nối giữa hai cây cột ở gian giữa ngôi nhà cổ, phần này được gọi là Cửa Võng. Cửa Võng được đục trạm khéo léo với các hoa văn họa tiết khác nhau từ hoa lá, cây cỏ, linh vật rồng phượng…

Hiện nay, truyền thống sử dụng cuốn thư, hoành phi câu đối không phổ biến như trước mà thường được treo trên và 2 bên bàn thờ, nhà thờ tổ. Không chỉ mang lại nét đẹp truyền thống, sang trọng, hình ảnh cây bút và cây kiếm trên cuốn thư tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, giúp ngăn chặn tà khí, làm thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư

Chữ trên cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư có thể coi là quan trọng nhất khi người ta lựa chọn một bức cuốn thư hay hoành phi câu đối. Các chữ trên cuốn thư, chữ hán trên cuốn thư thường thấy: “Đức Lưu Quang”, “Phúc Mãn Đường”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lộc Thọ”, “Phụng Gia Tiên”,… 3 chữ trên cuốn thư:

“Đức Lưu Quang”: Đức sáng muôn đời

“Phúc Mãn Đường”: Phúc đầy nhà

“Thiện Tối Lạc”: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

Còn rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác của cuốn thư câu đối, quý khách quan tâm có thế tới các showroom Bảo Long gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Bức cuốn thư cửu huyền thất tổ

>>>Xem thêm +20 mẫu hoàng phi câu đối đẹp trang trí ban thờ tổ tiên

3.Cách sử dụng cuốn thư câu đối

– Thông thường Hoành Phi, Cuốn Thư Câu Đối, Cửa Võng được dùng cho nhà thờ của dòng họ, nhà thờ tổ. Đối với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, có thể dùng hoành phi hoặc cuốn thư (cuốn thư cũng giống hoành phi nhưng có hình dáng kiểu quạt xòe) và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn.

– Đối với nhà ở hiện đại, nhà xây thì hay dùng hoành phi câu đối hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn với phong cách hiện đại

– Hoành Phi, Cuốn Thư Câu đối thường được treo ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ, hoặc nhà con Trưởng (con thứ không nên treo hoành phi câu đối trong nhà)

 

cuốn thư câu đối bằng đồng

Cuốn thư đi kèm với câu đối làm tăng vẻ trang nghiêm cho ban thờ

4.Cách Treo cuốn thư câu đối

– Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà cổ ba gian hai trái: đôi câu đối thường được ốp vào hai bên cột. Thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa hai cột, bức hoành phi được treo sát tường ở giữa bên trong. Cách mặt bàn thờ khoảng từ 80cm – 1m (giống hình trên)

– Đối với nhà ở theo lối hiện đại ngày nay (nhà ống, biệt thự, nhà trần), thì bức hoành phi được treo ở chính giữa ban thờ, cách mặt ban thờ từ 80cm – 1m và nghiêng xuống khoảng 20-30 độ để có thể nhìn thấy rõ và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với bức hoành phi

Đồ Đồng Bảo Long chuyên sản xuất và nhận đặt làm Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng, Cuốn Thư Câu Đối, Đại Tự Câu Đối Bằng Đồng, đồ thờ bằng đồng theo yêu cầu, nhận thiếp vàng lên sản phẩm. Việc kết hợp hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối bằng đồng với đồ thờ bằng đồng sẽ làm cho không gian tâm linh trở lên ấm cúng và sang trọng hơn.

Quý khách quan tâm có thể đến showroom gần nhất của Bảo Long, hoặc liên hệ qua Hotline:0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook