Ngai thờ là gì? Ý nghĩa ngai thờ gia tiên trong văn hóa tâm linh của người Việt

Ngai thờ, Ỷ thờ, hay Khám thờ đều là những vật dụng quen thuộc trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Tuy nhiên, khái niệm ngai thờ là gì, ý nghĩa và công dụng của nó ra sao vẫn còn là điều rất đỗi mơ hồ với nhiều gia chủ. Bài viết này Bảo Long chia sẻ một vài thông tin thú vị về chiếc ngai thờ, hy vọng một phần nào đó có thể giúp gia chủ giải đáp được những thắc mắc này. 

Ngai thờ là gì ?

Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ có hình dáng như chiếc ghế. Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Với quan niệm trần sao âm vậy, người chết khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự, dõi theo con cháu để phù hộ độ trì dù ở thế giới bên kia. Nên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có một không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ với các phụ kiện thờ cúng, trong đó, ngai thờ được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

ngai thờ bằng đồng 81cm

Ngai thờ là một trong những món đồ không thể thiếu trên ban thờ gia tiên

Ngai thờ thường được coi là nơi an vị các Thánh thần ở Đình Đền, Miếu Mạo. Còn trong dòng họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình. Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị lưu giữ sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Ngày nay, ngai thờ bằng đồng được nhiều người lựa chọn và mang giá trị thẩm mỹ, phong thủy tốt hơn, độ bền vĩnh cửu nên ý nghĩa ngai thờ gia tiên càng sâu sắc hơn.

Ý nghĩa thờ cúng của Ngai thờ trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa tới nay, người Việt luôn duy trì tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy, trong bất cứ gia đình hay dòng họ nào cũng đều có một không gian riêng để thực hiện việc thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ có ý nghĩa là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành, sự tôn kính của thế hệ con cháu đối với những người đã khuất.

ngai đồng thờ cúng 81cm

Ngai thờ thường được bày ở vị trí cao nhất ở ban thờ

Ngai thờ (hay còn được gọi là ỷ thờ) thường được gia chủ đặt ở vị trí chính giữa và bên trong cùng của bàn thờ. Theo đó, thần chủ (hay còn được gọi là bài vị tượng trưng) sẽ được đặt bên trong ngai với ý nghĩa tượng trưng cho sự có mặt, hiện diện của người đã khuất trong gia đình.

>>>Xem thêm +10 mẫu đồ thờ bằng đồng chất lượng

Tiêu chí chọn mua ngai thờ ?

Chọn mua ngai thờ như thế nào cho đúng và hợp phong thủy với không gian thờ cúng nhà mình là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Theo đó, để chọn mua ngai thờ, các gia chủ cần lưu ý đến 3 vấn đề chính như sau:

Về chất liệu: Các loại ngai thờ trên thị trường hiện nay thường được làm bằng hai chất liệu phổ biến đó là gỗ và đồng. Tuy nhiên, vì ngai thờ là vật phẩm thờ cúng có tính truyền đời và lưu giữ qua nhiều thế hệ nên ngai thờ chất liệu bằng đồng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Sở dĩ các gia chủ lựa chọn chất liệu này là bởi đặc tính bền vững cũng như thiết kế mang tính thẩm cao của sản phẩm. Không những thế, màu sắc đặc trưng của đồng vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự cao quý và vô cùng sang trọng.

Về mẫu mã: Khi chọn mua ngai thờ, các gia chủ nên tham khảo và lựa chọn loại ngai thờ phù hợp với không gian thờ cúng cũng như thiết kế bàn thờ nhà mình. Ngai thờ hiện nay thường được chế tác theo mẫu mã truyền thống đó là: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tôn nghiêm. Cùng với đó, mặt tựa được chạm chữ thọ đồng thời trên đỉnh là hình mặt nguyệt và những trụ đồng tròn sẽ được sử dụng làm thiết kế xung quanh ngai.

ngai thờ gia tiên

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã ngai đa dạng về mẫu mã và chất liệu 

Địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng: Cùng với chất liệu và mẫu mã, khi chọn mua ngai thờ, gia chủ cũng cần lưu ý đến một yếu tố vô cùng quan trọng nữa đó chính là chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường. Bởi tại những địa chỉ này, các bạn sẽ được tham khảo đa dạng các mẫu mã sản phẩm cũng như chất lượng đảm bảo và giá thành phải chăng. Nhờ đó, các bạn sẽ dễ dàng và yên tâm hơn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, ưng ý. 

>>>Xem thêm các mẫu ngai thờ bằng đồng thiết kế sang trọng, cao cấp

Cách đặt Ngai thờ đúng phong thủy

Trong phong tục, nghi thức thờ cúng của người Bắc Bộ. Ngai thờ hầu như chỉ được dùng cho gia chủ là con trưởng Họ, trưởng Chi, còn con thứ thì không được. Bởi ngai thờ là vật thờ duy nhất chỉ có một trong một dòng họ, được lưu truyền từ đời con trưởng này đến con trưởng khác.

Ngai thờ là biểu tượng của vị trí cao nhất, để cha ông chứng giám và quan sát, phù hộ cho con cháu trong gia đình. Vì vậy, cách đặt ngai thờ gia tiên mang ý nghĩa kính trọng và trang nghiêm

Ngai thờ biểu tượng linh thiêng cao quý

Ngai Thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ. Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài Vị thể hiện sự hiện diện, có mặt của người được thờ. Gia chủ có thể tham khảo quy luật thờ ngai thờ trên bàn thờ gia tiên như sau:

Thờ ngai chỉ thờ dành riêng

Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình

Thờ ngôi ngai là đẹp xinh

Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban.

Thờ chung không đúng luật sang

Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (1 vong)

Còn lại thờ chung ngoài ngai

Không thờ thứ tự trên ngai ý trần

Mua ngai thờ đẹp uy tín ở đâu ?

Ngai thờ đẹp thường được làm từ đồng nguyên chất và chạm trổ tỉ mỉ, cầu kì. Ngai thờ bằng đồng có các họa tiết từ đơn giản đến phức tạp, nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân lành nghề. Quý khách quan tâm đến sản phẩm ngai thờ, tượng đồng, đồ thờ có thể đếm các showroom của Bảo Long trên toàn quốc

Liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng, qua bài viết, tất cả gia chủ ở mọi lứa tuổi sẽ hiểu ngai thờ là gì và những nét tập tục đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Facebook