Mẫu Đèn Trên Bàn Thờ Phật Đẹp, cách đặt đèn điện trên bàn thờ

Mẫu Đèn Trên Bàn Thờ Phật Đẹp, cách đặt đèn điện trên bàn thờ.

Thờ gia tiên, thờ Phật là nét văn hoá phổ biến ở phương Đông và Việt Nam nói riêng. Trên ban thờ, luôn có những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu như đèn thờ, bát hương, mâm quả… Cách sử dụng các vật phẩm sao cho đúng cũng là điều quan trọng cần lưu tâm để ý, đặc biệt là đèn thờ với ý nghĩa soi sáng dẫn đường chỉ lối trên bàn thờ.

Cách thờ Phật trong nhà, cách bày bàn thờ Phật đơn giản:

Nếu lập Phật đường tức nơi thờ riêng Phật, thì chọn nơi yên tĩnh, chó mèo không vào ra, không phải là nơi hội họp, tiếp khách, nơi nói chuyện, tiệc tùng; nơi đây chỉ để lễ Phật, tụng kinh hay tu thiền.

Nếu như trong nhà trước đó đã có bàn thờ thần, gia tiên, khi rước tượng Phật về thì nên để yên vị đã, nhưng để tượng Phật, Bồ Tát chính giữa, thần và gia tiên ở hai bên. Bởi vì tất cả thiện thân và tổ tiên sẽ hộ trì và thân cận Tam Bảo, sẽ được lợi ích lớn trong Phật Pháp. Đợi khi có điều kiện lập riêng bàn thờ Phật hay Phật đường, thì tượng thần có thể coi là đồ cổ đem cất đi. 

Trong nhà không nên thờ nhiều thánh tượng, vì sẽ gây ra tạp loạn. Mỗi vị Phật sẽ đại diện cho vạn vị Phật, mỗi vị Bồ tát đại diện cho vạn Bồ tát. Cho nên thường thì thờ tượng Phật A di đà, tượng Quan thế âm Bồ tát là được.

Ban thờ có thờ chung thần Phật và bài vị tổ tiên thì thần Phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt. Thông thường người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần Phật.

Tổ tiên được coi là chủ, thần Phật được coi là khách quý, nếu mời thần Phật trước rồi mới mời tổ tiên người xưa cho rằng như vậy khiến tổ tiên nhà mình không dám vào cửa. Bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn của thần Phật. Ban thờ phải có chỗ dựa lưng, tức kê sát vách tường để linh khí được hội tụ không bị tản mát.

Các vật phẩm bày bàn thờ Phật, vật phẩm thờ cúng

các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, đừng nên vứt đi.

Những phẩm vật bày cúng có thể bày đơn chiếc hay bày một đôi đều được, không hạn chế, kiêng kỵ.

Bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên cũng đều nên cố gắng sắp xếp đầy đủ các vật dụng với ý nghĩa riêng của nó. Đỉnh đồng để đốt trầm hương như sự kết nối tâm linh, đôi chân nến để thắp nến như ánh sáng sự giác ngộ dẫn đường, đôi lọ hoa trang trí hoặc cắm hoa tươi, mâm bồng đựng hoa quả, đèn thờ cắm điện đèn đỏ 2 bên…

Cách bố trí đôi đèn thờ cắm điện trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật:

Trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật, hoặc ban thờ chung, đôi đèn là vật phẩm không thể thiếu. Đèn thờ cắm điện nên dùng bằng đồng là tốt nhất vì mẫu mã đẹp, bền, dễ thay thế bóng hoặc dây điện khi hỏng hóc…

Đèn thờ điện có thể dùng 1 đèn 1 bên hoặc dùng 1 đôi đèn đặt 2 bên ban thờ. Thông thường nếu không gian thoải mái thì nên dùng 1 đôi đèn là tốt nhất.

Nếu dùng 1 đèn thì đèn đặt ngay chính giữa ban thờ, phía trước ngai thờ hoặc di ảnh, bài vị, đỉnh thờ…

Nếu dùng 1 đôi đèn thờ thì đặt 2 bên về hẳn 2 phía cạnh của ban thờ để đảm bảo toả sáng toàn bộ không gian thờ cúng. Đỉnh đồng đặt giữa, đến đôi hạc, đôi chân nến… Lọ hoa, ống hương, đèn thờ… đặt 2 bên và tiến dần về phía trước.

Bát hương và mâm ngũ quả, đài thờ, ngai chén… đặt chính giữa ở ngay trước ban thờ.

Một số mẫu đèn trên bàn thờ Phật đẹp, mẫu đèn thờ cung tiến đình chùa:

Đèn thờ đồng thau quả dứa là mẫu đèn phổ thông được dùng nhiều nhất. Mẫu quả dứa phù hợp với hầu hết ban thờ và bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ. Đèn thờ quả dứa có nhiều kích cỡ to nhỏ, giá thành không cao, chất lượng bền đẹp cũng là lựa chọn của nhiều người khi cung tiến vào đình chùa.

Đèn thờ hoa sen bằng đồng cắm điện là mẫu đèn thờ nhỏ, đúc liền khối, phần hoa sen là thuỷ tinh dạng mảnh, bóng đèn led thắp lên cho màu sáng rực rỡ. Đèn hoa sen được lựa chọn nhiều cho điện thờ, bàn thờ Phật cỡ nhỏ.

Mẫu đèn thờ bằng đồng dây chuông là mẫu Đài Loan, có màu đen khá cổ kính, dùng bóng đèn quả nhót, được đặt trên các ban thờ cúng có kich thước và không gian rộng. Có thể dùng đặt ở các nhà thờ họ, trong các điện thờ, đình đền, cung tiến vào các chùa.

Đèn thờ khảm tam khí, khảm ngũ sắc là dòng cao cấp được ưa chuộng do chất lượng tốt, hoạ tiết tinh xảo, tỉ mỉ, hoa văn ý nghĩa. Các bộ phận đèn có thể tháo lắp dễ dàng, hoạ tiết khảm vàng, bạc là chủ yếu, bày cùng bộ đồ thờ cùng kích cỡ và cùng chủng loại, màu sắc. Đôi đèn được lựa chọn cung tiến nhiều nhất.

Đôi đèn thờ bằng đồng cỡ lớn đặt 2 bên ban thờ bàn thờ gia tiên, thờ Phật, đình chùa đúc nguyên khối cắm điện trực tiếp. Đây là đèn cắm điện cỡ lớn đặt dưới đất thay vì trên bàn thờ. Mẫu đèn này thường được đặt làm theo yêu cầu cung tiến chứ không có sẵn trên thị trường.

==> Xem ngay 28 mẫu đèn thờ bằng đồng thờ cúng gia tiên, bàn thờ Phật, đình chùa chất lượng hàng đầu

==> Xem thêm Bình hoa thờ cúng, cách cắm hoa trên bàn thờ Phật

Facebook