Đỉnh Đồng Đặt Trước Hay Sau Bát Hương?

Đỉnh Đồng Đặt Trước Hay Sau Bát Hương

Đỉnh Đồng Đặt Trước Hay Sau Bát Hương là băn khoăn của nhiều người khi bài trí bàn thờ gia tiên. Vậy đặt đỉnh đồng và bát hương như thế nào mới là đúng? 

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc thờ cúng và cách đặt sao cho phù hợp ngay sau đây.

  1. Ý Nghĩa của việc thờ đỉnh đồng:

Đỉnh đồng ( hay lư hương) là một trong những đồ thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay không gian thờ cúng của người Việt. 

Đỉnh đồng thực chất là sản phẩm du nhập từ nền văn hóa Trung Hoa, sau đó được ông cha ta sáng tạo và thay đổi để mang những nét thuần Việt biểu trưng cho nền văn hóa dân tộc.

Trên nắp đỉnh là con Nghê thay vì con Lân, lấy hình mẫu từ con chó nhà gần gũi hơn. Đỉnh thờ truyền thống là tai mây, chân hổ phù, họa tiết hoa sòi. Thân đỉnh chạm 3 chữ Phúc Lộc Thọ hoặc 5 chữ Phúc Lộc Thọ Khang Ninh.

Hiện nay đỉnh thờ được làm ra nhiều mẫu mã phong phú và rất ý nghĩa: đỉnh song long, đỉnh rồng phượng, đỉnh dơi đào, đỉnh ngũ phúc… với chất liệu đúc từ đồng đỏ, đồng vàng, đồng cát tút, đồng đỏ khảm tam khí, ngũ sắc….

Đỉnh thờ được đặt bày trên bàn thờ gia tiên, có thể dùng để đốt trầm hương trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. 

Một mẫu đỉnh đồng khảm ngũ sắc tại cơ sở đúc đồng Bảo Long:

==> Xem ngay các mẫu đỉnh thờ bằng đồng chất lượng, hoa văn ý nghĩa nhất

2. Ý Nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên:

Theo người xưa, việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ tùy theo phong tục từng vùng miền, địa phương khác nhau nhưng cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định.

Bàn thờ thường được đặt 3 bát hương: Bát hương Thờ Thần đặt ở giữa và bao giờ cũng phải to và cao hơn hai bát hương còn lại. Hai bát còn lại, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh. Bát hương bên phải thờ gia tiên.

Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa.

Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Để đảm bảo mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ thì việc lựa chọn bát hương cũng đóng vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong thuỷ, tâm linh, tốt nhất nên lựa chọn bát hương làm bằng đồng hoặc sứ. Tránh dùng các bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các đền, miếu, chùa…

==> Xem ngay nơi bán 68 mẫu bát hương bằng đồng thờ cúng đẹp nhất

3. Đỉnh đồng để trước hay sau bát hương?

Bát hương luôn đặt phía trước của bàn thờ. Đỉnh đồng luôn đặt lùi về phía sau. Như vậy, bát hương được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự và dễ nhìn thấy nhất trên bàn thờ. 

Thứ tự sẽ là đỉnh đồng đặt chính giữa về phía sau, 2 bên là đôi hạc thờ, đôi chân nến thờ. Phía trước đặt bát hương, mâm ngũ quả, ngai chén, đài thờ… Ngoài ra, xung quanh có thể bố trí thêm đèn thờ, lọ hoa, ống hương… 

Điều quan trọng là đỉnh đồng luôn đặt sau bát hương để tạo sự hài hòa cân đối, mang lại tài lộc, phúc đức cho gia chủ

Đặt đỉnh đồng trước bát hương sẽ gây sự bất tiện khi đốt hương nhang, đồng thời điều này không hợp phong thủy dẫn đến những điều không may mắn đối với gia chủ. 

==> Xem ngay Các sản phẩm đồ đồng thờ cúng chất lượng bền đẹp

4. Bát Hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả?

Nguyên tắc thường thấy là: Nếu nhìn theo hướng người đứng cúng khấn thì: Mâm ngũ quả phải đặt trước HOẶC gần như ngang bằng. Nói gần như ngang bằng là mâm ngủ quả nhích ra ngoài phía trước nhiều hơn một chút (miễn sao là trước bát hương).

Còn đối với bàn thờ gia tiên không gian rộng thoải mái, thì bát hương đặt phía sau mâm ngũ quả. 

Mâm ngũ quả có thể dùng 1 hoặc 3. Cũng như bát hương, mâm chính giữa lớn nhất, 2 mâm bên cạnh ngang bằng nhau. Mâm bồng bằng đồng nếu thờ đặt 2 cái thì được đặt ở 2 bên cạnh bát hương. Hoặc nếu đặt 3 cái thì đặt ngay phía trước bát hương.

Cách bày mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).
==> Xem ngay các mẫu mâm bồng ngũ quả cho bàn thờ gia tiên
Điều quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên là lựa chọn đồ thờ sao cho chất lượng tốt, hoa văn đẹp, họa tiết ý nghĩa, bền đẹp theo năm tháng. Đồ thờ không nên thay đổi quá nhiều lần sẽ không tốt cho phong thủy.
Bởi vậy, cần lựa chọn nơi bán uy tín, có tâm trong nghề, chi phí có thể cao hơn một chút nhưng đổi lại là 1 sản phẩm chất lượng, sử dụng lâu dài, thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên và mang phước lộc cho gia đình.
Đồ đồng Bảo Long chuyên các sản phẩm đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng, bát hương, mâm bồng, lọ hoa, ngai chén… với uy tín và chất lượng hàng đầu. Cam kết tất cả các sản phẩm được đúc thủ công hoàn toàn, lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ, hoa văn tinh xảo, họa tiết chạm trổ bởi tay nghệ nhân cẩn thận, ý nghĩa.
==> Xem ngay những bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp được ưa chuộng nhất hiện nay
 

Facebook