Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Mua Đỉnh Thờ Bằng Đồng

Đỉnh thờ bằng đồng dùng nhiều trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ tổ, đình chùa, đền miếu… Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng, ý nghĩa của đỉnh thờ cũng như cách mua đỉnh thờ phù hợp, chất lượng tốt nhất.

Dùng kinh nghiệm của người sản xuất đưa các sản phẩm đến tay người dùng hàng chục năm, chúng tôi xin chia sẻ dưới góc độ khách quan nhất về kinh nghiệm mua và sử dụng đỉnh thờ bằng đồng.

Những quan điểm sai lầm thường gặp khi mua đỉnh thờ bằng đồng:

Đỉnh thờ bằng đồng hay đồ thờ cúng bằng đồng nói chung là dòng sản phẩm khá đặc trưng. Không phải ai cũng am hiểu, tiếp xúc nhiều để có thể dễ dàng phân biệt và định giá cho sản phẩm 1 cách chuẩn xác.

Nhiều khách hàng chỉ khi về nhà mới, tu sửa phòng ốc, ban thờ, xây dựng nhà thờ tổ hoặc dịp cung tiến vào đình chùa… mới bắt đầu tìm hiểu về đồ thờ bằng đồng và tiến hành đi mua. Kể cả những người thường xuyên tìm hiểu cũng chưa chắc đã nắm rõ. Có câu “người mua nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm”. Người mua giữa hàng vạn lời chào bán quảng cáo khác nhau rất dễ hoang mang nhầm lẫn. Người bán để bán được hàng, kiếm được lợi nhuận cao nhất thì sẵn sàng quảng cáo thiếu chân thực.

bộ đỉnh đồng tam sự dát vàng

Đỉnh thờ đi cùng đôi hạc gọi là bộ tam sự 

Sai lầm 1: Giá càng đắt thì càng là hàng “xịn”

Thực tế: giá của bất cứ sản phẩm nào cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, không riêng gì đỉnh đồng. Giá tốt thì tất nhiên sản phẩm tốt. Nhưng giá tốt không có nghĩa là giá quá cao. Giá tốt tức là giá phải tương ứng với chất lượng ngang hàng. Không có giá rẻ mà hàng tốt hoặc hàng bình thường mà giá lại quá cao.

Giá của sản phẩm phụ thuộc: chất lượng, thẩm mỹ tức là nguyên liệu, trình độ kĩ thuật, quá trình tạo nên sản phẩm. Ngoài ra, giá của đỉnh đồng còn bị chi phối bởi: giá nhân công, địa điểm sản xuất, mặt bằng kinh doanh, chi phí vận chuyển, con đường đến tay khách hàng…. Nếu khách mua qua cửa hàng qua tay nhiều mối buôn bán lại thì giá sẽ đội lên cao hơn nhiều.

Đỉnh thờ đồng thau trên bàn thờ gia tiên

Sai lầm 2: Cùng 1 loại đồng thì chất lượng như nhau, giá chênh là do bán “đắt” hoặc bán “rẻ”

Tất nhiên không phải không có dòng sản phẩm như nhau mà có giá chênh lệch nhau. Nhưng sự chênh lệch đó rất là ít, chỉ vài trăm nghìn thôi.

Vậy tại sao cũng là đỉnh thờ, ví dụ đỉnh thờ đồng vàng cao 60cm nhưng giá có nơi 4 triệu đồng, có nơi lại là 6 triệu đồng?

Cùng 1 đỉnh thờ bằng đồng khảm ngũ sắc cao 60cm có nơi là 18 triệu đồng, có nơi lại 24 triệu đồng?

Cũng là đỉnh đồng dát vàng nhưng có nơi 35tr có nơi lại chỉ có 20tr thôi?

Cùng 1 tên gọi, cùng 1 loại chất liệu và hoa văn, nhưng chất lượng của mỗi xưởng sản xuất là khác nhau.

Bởi vì cũng là đồ thờ bằng đồng nhưng có phân loại hàng thường, hàng chợ và hàng tinh xảo, cao cấp. 

1 bộ sản phẩm đỉnh thờ dòng phổ thông

Đỉnh thờ hàng chợ và đỉnh thờ hàng tinh xảo:

Các sản phẩm hàng chợ được đúc hàng loạt, lấy số lượng và giá rẻ làm mục tiêu. Mỗi ngày mỗi xưởng cho ra đời hàng chục, thậm chí hàng trăm sản phẩm giống nhau. Để hạ giá thành, tỉ lệ đồng trong sản phẩm bị giảm xuống mức thấp nhất có thể. Ngoài ra là các hợp chất khác. Điều này khiến cho bề mặt sản phẩm không nhẵn mịn mà có những vết rỗ, vết lồi lõm… Khuôn kháy không đảm bảo làm cho sản phẩm không được tròn trịa, vuông vắn, mượt mà… mà sẽ bị xô lệch, méo mó.

Các sản phẩm đỉnh thờ chạm khảm thì chỉ khảm một ít hoa văn, khảm ẩu, sơ sài, và hầu hết là do thợ mới khảm vào.

Đỉnh thờ bằng đồng chạm sơ sài, khá ẩu

Dòng hàng tinh xảo được làm cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, chọn khuôn. Thợ đúc, làm nguội, chạm khảm đều là thợ cao tay lâu năm. Sản phẩm nhẵn mịn, cân đối, hoa văn tinh xảo, đường nét chạm khảm tỉ mỉ, sắc nét. Nguyên liệu được pha tỉ lệ theo chuẩn kĩ thuật, đảm bảo chất lượng tốt nhất, có thể sử dụng hàng chục, hàng trăm năm.

Để phân biệt rõ 2 dòng này, khách phải tìm hiểu thật kĩ mới có thể so sánh trực tiếp được.

đỉnh thờ bằng đồng

Đường nét của đỉnh thờ khảm tam khí hàng tinh xảo

Đỉnh đồng dát vàng cũng có rất nhiều loại. Nhìn qua thì có thể thấy màu vàng như nhau. Nhưng thực tế các loại vàng dát lên đỉnh có giá trị khác nhau. Cũng là đỉnh mạ vàng, dát vàng nhưng có nơi chỉ là dát nhũ, có nơi là vàng non ít tuổi, có nơi là vàng nhập… Giá trị cao nhất vẫn là vàng ta, vàng 9999, cho màu vàng nhẹ đẹp tự nhiên, sang trọng, và giá thành cao nhất.

Sai lầm 3: Muốn mua hàng giá rẻ thì phải về tận nơi sản xuất để mua

Cái này cũng không hẳn là sai lầm, nhưng không phải ai cũng biết cách mua hàng giá tận xưởng.

Hầu hết khách hàng từ xa đến, đi thằng vào các làng nghề thì chỉ biết các gian hàng ở trục chính của làng. Bây giờ các làng nghề phát triển, trục chính thường là mặt đường lớn của các cửa hàng to, bày rất nhiều sản phẩm. 

Tuy nhiên, các cửa hàng lớn hầu hết là các cửa hàng làm thương mại. Gom đồ sản xuất từ các xưởng nằm sâu trong làng để bán buôn, bán lẻ. Nếu bạn là khách lẻ, thì giá bán vẫn là giá lẻ thông thường, không hề rẻ hơn so với giá bán lẻ tại các nơi khác.

Chỉ 1 số ít cửa hàng là nơi giới thiệu sản phẩm của chính xưởng mình làm ra. Ở đây khách có thể mua hàng với giá tốt hơn.

Nếu khách hàng đi sâu từng xưởng trong làng thì cũng rất khó gặp được sản phẩm ưng ý. Bởi xưởng sản xuất chủ yếu theo đơn đặt hàng, hàng ra đến đâu thì xuất đi đến đó, hầu như ít hàng có sẵn. Vào xưởng thì chỉ tham quan quy trình sản xuất, xem khuôn kháy, trao đổi cùng thợ kĩ thuật, nghệ nhân…

tam sự đỉnh đồng

Bộ tam sự đỉnh đồng thau hàng chuẩn chất lượng

Phân loại đỉnh thờ bằng đồng:

Như đã nói ở trên, đỉnh thờ bằng đồng ngoài khác nhau về kích cỡ, chất liệu thì còn phân loại theo chất lượng.

Để dễ dàng hơn khi mua đỉnh thờ, khách hàng cần nắm rõ cách phân loại cơ bản nhất.

Về sơ loại, đỉnh thờ bằng đồng có 2 loại: Đỉnh đồng đúc máy và đỉnh đồng đúc thủ công.

Đỉnh đồng đúc máy:

Đỉnh đồng đúc bằng máy theo công nghệ Đài Loan, đúc hàng loạt bằng máy. Đây là loại đỉnh đồng giá rẻ nhất. Chất lượng kém hơn, tỉ lệ đồng rất thấp. Đúc mỏng, nhẹ, họa tiết cực kỳ tỉ mỉ, các bộ phận tháo rời nhỏ, lắp bằng ốc vít.

Đồ thờ đài loan có màu vàng sáng, phủ bóng. Niên hạn sử dụng ngắn, nhanh bị bong tróc, han gỉ. Vì thế giá thành cũng tương đối rẻ. Chỉ từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng cho 1 sản phẩm đỉnh thờ.

Bộ đỉnh thờ bằng đồng đúcmáy công nghệ đài loan

Đỉnh đồng đúc thủ công:

Đỉnh đồng đúc thủ công chia thành 2 dòng hàng phổ thông và hàng tinh xảo. Nói nôm na là hàng chợ và hàng cao cấp.

Trong mỗi dòng thì đều có các loại: đỉnh thờ đồng thau, đỉnh thờ đồng đỏ, đỉnh đồng khảm tam khí, đỉnh đồng khảm ngũ sắc, đỉnh đồng dát vàng…

Sự khác nhau giữa 2 dòng thì ở trên cũng đã nói rõ. Giá thành cũng chênh nhau khá nhiều. Khách hàng tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, yêu cầu về thẩm mỹ và chất lượng riêng mà lựa chọn sản phẩm thích hợp. 

Đường nét chạm khảm xô lệch trên họa tiết

Đỉnh đồng chạm khảm tam khí và ngũ sắc có sự khác biệt rất lớn khi đặt cạnh nhau. Không chỉ bởi hoa văn, đường nét, và số lượng vàng, bạc được chạm trên bề mặt cũng khác nhau nhiều. Vì thế giá trị, đẳng cấp của 2 dòng được phân biệt rõ ràng.

Các bộ đỉnh đồng đúc thủ công nặng và dày dặn hơn nhiều dòng đỉnh đúc máy. Chất lượng thì đương nhiên đảm bảo hơn.

đỉnh thờ bằng đồng

Đỉnh thờ bằng đồng chạm khảm cao cấp đường nét cực kỳ tinh xảo

==> xem ngay Đỉnh thờ ngũ sắc rồng vàng cao cấp nhất hiện nay

Sai lầm khi sử dụng đỉnh thờ bằng đồng:

Cách đặt đỉnh thờ:

Nhiều người đặt đỉnh thờ phía trước bàn thờ, bát hương đặt phía sau. Việc này thứ nhất không đẹp về thẩm mỹ, bởi đỉnh đồng cao hơn, to hơn bát hương. Thứ 2 gây khó khăn khi sử dụng. Mỗi lần thắp hương sẽ rất khó khăn vì đỉnh đồng chắn vướng phía trước. Việc đỉnh đồng che lấp các vật phẩm thờ cúng khác cũng là một điều không tốt trong thờ cúng theo quan niệm phong thủy.

Vì vậy, đỉnh thờ tốt nhất là đặt phía sau bát hương, lùi về phía trong. Khi dùng đỉnh thờ chỉ cần mở nắp đốt trầm là xong. Đỉnh thờ thường là vật lớn và cao nhất, có chân đế, nên đặt phía sau là thích hợp. 

Về ý nghĩa tâm linh, sự cân đối giữa các vật dụng thờ cúng sẽ tạo ra sự hài hòa, cân xứng, giúp mang lại tài lộc, phúc đức cho gia đình và ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của người trụ cột trong nhà.

Đỉnh thờ nên đặt phía sau bát hương

==> Xem ngay Ý nghĩa, cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Nghĩ rằng đỉnh thờ chỉ để trưng bày:

Đỉnh thờ đúng là có rất nhiều ý nghĩa trên bàn thờ. Đỉnh thờ hể hiện sự vững chắc, trấn hưng cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà. Hình tượng con nghê trên nắp đỉnh – linh vật biểu trưng cho sức mạnh khiến cho quỷ dữ, tà ma không thể xâm phạm vào ngôi nhà, trấn giữ mạch địa cho gia đình.

Tuy nhiên đỉnh thờ có 1 công dụng lớn hơn nữa, đó chính là đốt trầm hương trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

Ý nghĩa của trầm hương trong đời sống văn hóa và tâm linh thì ai cũng biết rồi. Hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tan tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống.

Vệ sinh, tẩy rửa đỉnh thờ quá mức:

Đỉnh thờ bằng đồng hay các sản phẩm thờ cúng bằng đồng khác được tạo nên từ đồng và 1 số kim loại khác. Đặc biệt là các loại đỉnh chạm khảm hoa văn đều được phun phủ và làm bóng. Gia chủ chỉ cần dùng khăn mềm ẩm lau qua bụi bám, tuyệt đối không kỳ cọ, dùng các chất tẩy hóa học sẽ làm bong tróc, han gỉ, hư hỏng. Vừa phải thay đổi tốn kém vừa không tốt cho phong thủy.

Dùng chanh, muối, mật ong… hoặc sản phẩm chuyên dụng dùng cho đồ đồng để làm sáng, làm mới đỉnh thờ.

Một số mẫu đỉnh thờ bằng đồng đẹp nhất hiện nay:

Đỉnh đồng dát vàng 9999 đẳng cấp

đỉnh đồng ngũ sắc đỉnh thờ khảm ngũ sắc đỉnh đồng khảm ngũ sắc

Đỉnh thờ đồng đỏ khảm ngũ sắc cao cấp

đỉnh thờ rồng nổi bằng đồng cát tút

Đỉnh thờ bằng đồng cát tút (đồng vỏ đạn quân sự cực tốt)

đỉnh đồng khảm tam khí

Đỉnh thờ khảm tam khí chuẩn đẹp

Đỉnh thờ bằng đồng đỏ

Đỉnh thờ bằng đồng đỏ

đỉnh đồng hun giả cổ

Đỉnh đồng hun màu giả cổ

==> Xem ngay 10 mẫu đỉnh đồng ngũ sắc thờ cúng đẹp nhất

Mua đỉnh thờ bằng đồng ở đâu chất lượng, uy tín?

Đồ thờ bằng đồng là sản phẩm nổi tiếng của làng nghề đúc đồng Tống Xá – Ý Yên – Nam Định.

Xưởng đúc đồng Bảo Long quy tụ những nghệ nhân lâu năm nhất, cho ra đời những sản phẩm đỉnh đồng, đồ thờ bằng đồng chất lượng nhất hiện nay.

Tất cả quá trình chuẩn bị nguyên liệu, khuôn kháy, đúc đồng, chạm ám, khảm hoa văn…đều được kiếm tra chặt chẽ.

Bộ đỉnh thờ cỡ lớn bằng đồng cát tút

Mỗi sản phẩm ra đời đều được đảm bảo tỉ mỉ về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Từng đường nét tinh xảo, đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu của những khách hàng kĩ tính. 

Đỉnh đồng đúc và chạm khảm bởi nghệ nhân phải mất từ 7 đến 10 ngày mới hoàn thiện xong. 

Cơ sở Bảo Long với xưởng đúc tại làng nghề, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm trực tiếp, mang đến tay khách hàng những sản phẩm với giá phù hợp nhất tương ứng với giá trị sản phẩm.

==> Xem ngay 55 mẫu đỉnh đồng thờ cúng chất lượng, đẹp nhất

Quý khách có nhu cầu liên hệ trực tiếp:

Điện thoại: 0915 979 388 / 0984 888 889

Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định

Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân

Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình

Facebook