8 Mẫu Hoành Phi Câu Đối Hán Nôm Nhà Thờ Họ Đẹp Nhất

8 Mẫu Hoành Phi Câu Đối Hán Nôm Nhà Thờ Họ Đẹp Nhất

Hoành phi câu đối Hán Nôm nhà thờ họ có rất nhiều mẫu để lựa chọn. Ngoài hoành phi, bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình chùa còn treo các dạng khác như cuốn thư, đại tự, cửa võng… với nội dung và hoạ tiết đa dạng.

Hoành phi, cuốn thư câu đối nên lựa chọn hàng đặt theo yêu cầu, phù hợp với kích thước và không gian nơi thờ tự. Nếu khách hàng chọn đúng nơi sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chạm tay từng chi tiết, thì có thể đặt hàng mọi kích cỡ, nội dung chữ, hoạ tiết hoa văn theo yêu cầu mà không phải dùng những bức làm sẵn dập máy theo 1 mẫu và kích thước cố định.

Đây là 8 mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối Hán Nôm được lựa chọn nhiều nhất cho nhà thờ họ, cung tiến đình chùa hiện nay.

1. Hoành phi câu đối thờ gia tiên đồng vàng Đức Lưu Quang:

Đây là mẫu hoành phi câu đối phổ thông được sử dụng nhiều nhất. Hoành phi và đôi câu đối được thúc nổi hoa văn trên 3 tấm đồng nguyên tấm. 

Trên bức hoành phi là 3 chữ Đức Lưu Quang được chạm bằng tiến hán đọc từ phải qua trái. Nội dung của 2 câu đối là: Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh. Hai câu đối này cũng được chạm bằng tiếng hán đọc từ trên xuống dưới.

Phía sau hoành phi luôn có khung xương inox đỡ chắc chắn. Các kích cỡ cơ bản là 1m55, 1m76, 1m97… phù hợp với độ dài rộng của bàn thờ và không gian thờ.

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang 1m97 treo tại nhà khách hàng:

==> Xem ngay chi tiết Bộ hoành phi câu đối thờ gia tiên đồng vàng 1m97

2. Hoành phi câu đối đồng mạ vàng 24k:

Bộ hoành phi câu đối được mạ vàng 24k toàn bộ theo yêu cầu của khách hàng.

Bộ hoành phi câu đối được gò chạm thủ công từ 3 tấm đồng nguyên miếng gồm 1 bức hoành phi và đôi câu đối. Toàn bộ chữ và hoa văn nổi đều được mạ vàng 24k đẳng cấp. Nền sơn đỏ làm nổi bật màu vàng ta sáng bóng.

Hoành phi câu đối mạ vàng với các họa tiết truyền thống. Hoành phi là bức vuông vức hình chữ nhật. Phía trong là cuốn thư với 3 chữ Đức Lưu Quang bằng chữ nho và chữ Việt nhỏ hơn phía dưới. Bên trên là đôi rồng chầu mặt nguyệt tinh xảo.

==> Xem ngay chi tiết Hoành Phi Câu Đối Đồng Mạ Vàng 1m55 

3. Cuốn thư câu đối bằng đồng đỏ thờ cúng:

Thay vì cả bức chữ nhật như hoành phi, thì bộ cuốn thư lại bóc tách hoạ tiết chỉ là cuốn thư bên trong hoành phi, với những đường hoạ tiết tỉa ra xung quanh.

Cuốn thư câu đối được chạm tay từ tấm đồng đỏ, các chi tiết thúc nổi tỉ mỉ, tinh xảo.

Cuốn thư với họa tiết cơ bản” Lưỡng long chầu nguyệt” hay còn gọi là rồng chầu mặt nguyệt hay Song long chầu nguyệt. Phía dưới là 3 chữ Đức Lưu Quang bằng tiếng Hán và tiếng Việt nhỏ hơn. Cuốn thư được treo ở chính giữa bàn thờ.

Đôi câu đối treo 2 bên bàn thờ hoặc 2 bên cột. Nội dung câu đối phổ biến là “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Hoa văn chạy dọc đôi câu đối được chạm cẩn thận từng chi tiết nhỏ. 4 đầu câu đối là họa tiết Tứ linh Long Ly Quy Phụng ý nghĩa.

4. Cuốn thư câu đối bằng đồng vàng:

Bộ cuốn thư câu đối được gò chạm từ đồng vàng nguyên tấm dày 8rem. Các bộ thông thường sẽ được làm theo mẫu chung là Đức Lưu Quang. Khách hàng có thể đặt nội dung bức hoành phi, cuốn thư, đại tự và nội dung đôi câu đối theo ý mình.

5. Cuốn thư câu đối bằng đồng giả cổ:

Bộ cuốn thư câu đối được gò chạm bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng, sau đó hun màu rêu giả cổ để phù hợp với không gian thờ cúng.

Cuốn thư giả cổ được cung tiến nhiều vào nhà thờ họ, đình chùa, đền miếu…

==> Xem ngay  Cuốn Thư Câu Đối  dài 1m97 giả cổ

6. Cuốn thư câu đối mạ vàng 24k toàn bộ:

Bộ cuốn thư câu đối chạm tay tinh xảo được mạ vàng chuẩn 24k toàn bộ chi tiết. Nền được sơn đỏ làm nổi bật màu vàng sáng của hoạ tiết.

Nền sản phẩm có thể sơn đỏ hoặc đen đều được, nếu không gian thờ cúng cần nổi bật và sáng thì nên sơn màu đỏ sẽ làm nổi bật ảnh vàng hơn.

==> Xem chi tiết Cuốn Thư Câu Đối Mạ Vàng 24k cực đẹp

7. Đại tự câu đối ngũ phúc lâm môn bằng đồng:

Ngũ Phúc Lâm Môn cũng là mẫu hoành phi, đại tự được nhiều gia đình lựa chọn. Đại tự là mẫu hoành phi không bao gồm cuốn thư. Là tấm đồng hình chữ nhật với nội dung chữ và hoạ tiết hoa văn.

Ngũ Phúc Lâm Môn – 5 điều Phúc vào nhà: “Trường thọ”, “Phú Quý”, “An khang”, “Hảo Đức”, “Thiện Chung”. Thờ cúng gia tiên, con cháu hưởng Phúc lộc an khang, sống lâu, thịnh vượng.

Đại tự “Ngũ Phúc Lâm Môn” và đôi câu đối viết bằng chữ Nho. Trên câu đối có chú thích chữ tiếng Việt. Trên đại tự có 2 dòng chữ Việt nhỏ 2 bên: “Tổ tiên gây dựng – Con cháu đắp bồi”. Đôi câu đối “Công đức sinh thành ơn tiên tổ – Phúc vinh phụng hiếu ấm cháu con”. Nội dung đại tự câu đối được viết theo yêu cầu khách hàng.

8. Cửa võng bằng đồng treo phòng thờ, nhà thờ họ, đình chùa:

Bộ cửa võng được dùng để treo ở phòng thờ gia tiên, thông thường thì treo ở cửa ra vào phòng thờ hoặc treo ở 2 cột trước bàn thờ. Dành cho những nơi có không gian thờ riêng biệt hoặc nơi thờ cúng rộng rãi.

Cửa võng được chạm hoa văn tứ linh, tứ quý hay cửu long rất đẹp và ý nghĩa. Khách hàng có thể đặt hoạ tiết phù hợp với gia phong hoặc mục đích cung tiến.

Bộ cửa võng bằng đồng được treo ở phía trước bàn thờ, bộ sản phẩm treo vừa có tác dụng trang trí cho bàn thờ, nhìn vào thêm phần tôn nghiêm. Ngoài ra cửa võng còn có ý nghĩa che chắn lộ thiên bàn thờ.

Hình ảnh cửa võng lắp đặt tại gia đình khách hàng ở Xuân Mai – Hà Nội:

==> Xem ngay 35 mẫu bộ hoành phi câu đối, cuốn thư tinh xảo đẹp nhất thờ cúng gia tiên

Facebook