5 Mẫu Đèn Thờ Cúng Bằng Đồng Thờ Gia Tiên, Đình Chùa

5 Mẫu Đèn Thờ Cúng Bằng Đồng Thờ Gia Tiên, Đình Chùa

Ngoài chân nến dùng để thắp sáng trên bàn thờ, thì đèn thờ luôn và vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, không gian thờ cúng tại đình chùa, đền, miếu…

Đèn thờ trên bàn thờ có thể sử dụng đèn dầu hoặc đèn cắm điện. Đèn dầu thì thường là loại sứ hay thuỷ tinh. Đèn cắm điện thì là loại đèn đồng. Đèn đồng cắm điện vẫn được sử dụng nhiều hơn cả bởi kiểu dáng đẹp, ý nghĩa, sử dụng lâu dài, bền đẹp, ánh sáng rộng, ổn định, không tiềm tàng nguy cơ hoả hoạn.

Đèn thờ bằng đồng có 2 loại cơ bản là loại nhỏ đặt 2 bên trên bàn thờ và loại lớn đặt dưới đất 2 bên ban thờ. Sau đây là 5 mẫu đèn thờ cúng bằng đồng cơ bản phổ biến được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

1. Đèn thờ cúng bằng đồng thau các kích cỡ:

Đèn đồng thau thờ cúng cắm điện đúc thủ bằng đồng thau (hay còn gọi là đồng vàng), đèn sử dụng thắp sáng bằng cách cắm điện trực tiếp, bóng quả nhót đỏ sáng. Là loại đèn bày trên bàn thờ.

Các kích cỡ cơ bản là: 37cm, 42cm, 55cm… phù hợp với kích cỡ bàn thờ và bộ đồ thờ cúng đang sử dụng cho bàn thờ.

Đây là mẫu đèn phổ thông nhất, hầu như dùng chung cho tất các các bàn thờ cúng sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng thau các loại. 

Đèn thờ bằng đồng thau hay còn gọi là đèn quả dứa, có các bộ phận có thể tháo rời, dễ dàng lau chùi, lắp ráp, di chuyển, thay bóng đèn khi sử dụng lâu dài. Đèn đúc thủ công dày dặn, để nguyên màu đồng mộc cực kỳ bền đẹp.

==> Xem ngay chi tiết Đèn đồng thau thờ cúng cắm điện đúc thủ bằng đồng thau 

2. Đèn thờ bằng đồng khảm tam khí:

Đèn thờ bằng đồng khảm tam khí hàng kỹ tinh xảo được chạm khảm hoạ tiết chuẩn bởi 3 loại kim khí bạc lá, đồng vàng, đồng đỏ. Từng đường nét được chạm tỉ mỉ, khéo léo, sắc nét từ bàn tay nghệ nhân.

Đèn được đúc thủ công hoàn toàn, phôi dày dặn, bề mặt nhẵn mịn. Đèn khảm tam khí cũng dùng bóng điện quả nhót đỏ để thắp sáng. Đèn thờ khảm tam khí thường đi cùng bộ đồ thờ khảm tam khí cùng loại bao gồm: đỉnh thờ, đôi hạc, chân nến, lọ hoa, bát hương…

Do bề mặt hoạ tiết nổi bật, đẹp và ý nghĩa, chất lượng lâu bền, màu sắc trang nhã, nên đôi đèn hàng khảm là sản phẩm được lựa chọn nhiều để cung tiến vào nhà thờ họ, đình chùa…

3. Đèn thờ bằng đồng khảm ngũ sắc:

Đèn đồng khảm ngũ sắc được khảm chuẩn 5 loại kim khí là vàng 9999, bạc lá, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen. 

Đèn thờ hay các loại đồ thờ đều được làm theo kích thước cung đẹp trên thước lỗ ban phong thuỷ. Đèn thờ khảm ngũ sắc không có kích cỡ bé mà có các loại kích cỡ 48cm 56cm… dùng cho các bộ đồ thờ 50cm, 60cm, 70cm…

Sản phẩm đèn đồng cắm điện được dùng để cung tiến vào nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo rất nhiều do giá thành phù hợp, mẫu mã đẹp và ý nghĩa của nó trong văn hóa tâm linh.

==> Xem ngay Đèn Thờ Bằng Đồng Khảm Ngũ Sắc 48cm

4. Đèn thờ bằng đồng dây chuông mẫu Đài Loan:

Đèn thờ cúng đúc thành 3 phần có thể tháo rời, dễ dàng vệ sinh, thay bóng. Trên vành đèn có chuông nhỏ rủ, thân đèn hoa văn đúc nổi tinh xảo, bên trong dùng bóng đèn đỏ cắm điện.

Đây là mẫu đèn thờ cổ của Đài Loan, làm màu đen giả cổ, vẫn cắm điện đỏ quả nhót như đèn thông thường. Mẫu đèn này chỉ có cỡ nhỏ nhất là 63cm, 68cm để đặt trên bàn thờ.

Ngoài ra, đèn chuông thường có kích cỡ lớn như 90cm, 1m07, 1m27… để đặt 2 bên bàn thờ nhà thờ, đình chùa. Đây cũng là mẫu đèn điện được đặt cung tiến nhiều do giá cả hợp lý, mẫu mã phổ thông.

==> Xem ngay Đèn Thờ Bằng Đồng Cắm Điện 90cm cung tiến

5. Đèn đồng thờ cúng đình chùa cỡ lớn các loại:

Đôii đèn cỡ lớn là sản phẩm đèn thờ bằng đồng đặt phía dưới cho các công trình, không gian thờ cúng lớn như không gian sân đình, chùa, nhà thờ hoặc đặt trong tam bảo, điện, phủ… hoặc đặt dưới đất 2 bên bàn thờ.

Mẫu đèn thờ lớn này thường là hàng đặt theo yêu cầu mẫu cổ có sẵn tại nhà chùa, hoặc theo truyền thống văn hoa vùng miền tại nơi thợ tự. Mẫu cơ bản là đỉnh đèn búp sen,phía dưới là tầng mái giống với kiến trúc đền chùa 6 mặt (lục giác), cột đèn chạm rồng nổi chầu mặt nguyệt, chân đèn dạng lục giá nhiều tầng với hoa văn phổ thông là Tứ Linh (long ly quy phụng), bầu rượu túi thơ….

Đèn thờ tại nhà chùa có thể đúc bằng đồng thau, đồng đỏ, đồng chạm khảm các loại, hoặc đẳng cấp hơn nữa là đồng cát tút nguyên khối cực kỳ bền đẹp.

Đôi Đèn Đồng Đình Chùa 1m55 đồng cát tút cung tiến tại Hà Nam:

==> Xem ngay chi tiết Đèn Đồng Đình Chùa 1m55 

Cơ sở đúc đồng Bảo Long tai Ý Yên – Nam Định chuyên các dòng sản phẩm đồ thờ cúng hàng kỹ tinh xảo, cao cấp. Các sản phẩm đèn thờ cúng bằng đồng gia tiên, cung tiến theo yêu cầu luôn được đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất. 

==> Xem ngay 25 mẫu đèn thờ bằng đồng cắm điện chất lượng nhất

 

Facebook