10 Mẫu Lọ Hoa Thờ Bằng Đồng Thờ Cúng, Cung Tiến Đình Chùa Giá Tốt

10 Mẫu Lọ Hoa Thờ Bằng Đồng Thờ Cúng, Cung Tiến Đình Chùa Giá Tốt

Lọ Hoa thờ bằng đồng là lọ hoa bằng đồng dùng thờ cúng, đặt 2 bên ban thờ hoặc đặt trên bàn thờ. Thường bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 2 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm hàng tháng.

Vào ngày thường, lọ này để không nên người xưa gọi là độc bình. Lọ độc bình thường đặt bên tay trái (hướng đông) theo quan niệm: đông bình tây quả. Ngày nay, trên bàn thờ, lọ hoa bằng đồng thường đi kèm với bó sen bằng đồng có đủ hoa, lá, nụ, đài sen. Vào các dịp thờ cúng, có thể cắm thêm 1 bình hoa tươi bên cạnh.

Tại các phòng thờ lớn, điện thờ, nhà thờ họ, đình chùa, thường thấy đôi lọ lớn đặt 2 bên ban thờ với ý nghĩa trưng bày, thờ cúng, không dùng với mục đích cắm hoa. Đôi lọ lớn có thể dùng sứ, gỗ hoặc đồng. Nhưng đồng vẫn là tối ưu hơn cả do bền đẹp, hoạ tiết phong phú và ý nghĩa, để càng lâu đời càng có giá trị, không sợ đổ vỡ, mối mọt.

Thế giới lọ hoa bằng đồng cũng rất phong phú đa dạng, nhiều khi gây khó khăn cho sự lựa chọn của khách hàng. Chúng tôi xin giới thiệu 10 mẫu lọ hoa cơ bản, dễ thấy trên thị trường giúp quý khách hàng tham khảo và dễ dàng lựa chọn hơn.

1. Đôi lọ lục bình tai voi khảm tam khí:

Đôi lọ lục bình tai voi được đúc thủ công bằng 100% đồng nồi cao cấp. Sau khi đúc xong được các nghệ nhân chạm khảm tam khí rất tinh xảo và sắc nét. Khảm tam khí ở đây là khảm chuẩn đẹp cao cấp 3 loại kim khí: Bạc trắng, đồng đỏ và đồng vàng. Ngoài ra, trên đôi lộc bình có 2 chữ Phúc Lộc còn được dát vàng 9999.

Đôi lọ lộc bình bằng đồng khảm tam khí có tên gọi là lọ lộc bình tai voi vì phần trên cổ lọ đúc nổi hoa văn con voi. Mỗi một lọ lộc bình đều có 2 đầu voi ở 2 bên. Mặt voi được dát vàng 9999, ngai voi được bọc bạc lá.

Mỗi một chiếc lọ lục bình bằng đồng được chia làm 3 mặt được đóng trong huỳnh. Mỗi một mặt đều được đúc nổi hoa văn họa tiết nổi cảnh Phúc Lộc Thọ rất tinh xảo. Trên mỗi lọ lộc bình đều đúc nổi 2 chữ Phúc và Lộc, bề mặt các chữ được dát vàng 9999 toàn bộ.

Đôi lục bình tai voi là mẫu cổ, có kích thước lớn, thường là 1m27 theo thước lỗ ban và vừa vặn để trang trí.

Cặp lọ lục bình dùng để đặt 2 bên ban thờ, đặt cạnh bàn tiếp khách trong phòng khách rất đẹp và sang trọng.

==> Xem ngay chi tiết đôi lục bình tai voi 1m27 tại đây.

2. Đôi lọ lộc bình tứ quý bằng đồng cát tút:

Sở dĩ gọi là lọ tứ quý bới trên thân đôi lọ được chạm đủ 4 cảnh trong bức tranh tứ quý: Tùng, Cúc, Trúc, Mai rất ý nghĩa.

Trên cổ bình khắc chữ Phúc và Lộc, chân đế chạm chữ Thọ và đường triện tỉ mỉ.

Đây là đôi lọ cực kỳ đẳng cấp ngoài ý nghĩa thì còn rất giá trị. Đôi lọ hoa được đúc nguyên khối từ đồng cát tút, tức đồng vỏ đạn quân sự, có màu vàng ánh xanh như màu vàng tây, để nguyên màu mộc, không hoen gỉ, bong tróc, ôxi hoá.

Màu sắc tươi sáng, sang trọng, hoa văn ý nghĩa, tinh xảo, đôi lọ rất thích hợp bày phòng khách và phòng thờ, cung tiến vào đình chùa…

Ngoài kích cỡ lớn, lọ hoa tứ quý bằng đồng cát tút còn có các kích cỡ nhỏ để đặt trên bàn thờ cúng rất đẹp với chất lượng tương tự.

==> Xem ngay đôi lọ hoa tứ quý bằng đồng cát tút 1m27

3. Lọ hoa bằng đồng thau cỡ lớn thờ cúng:

Đôi lọ hoa được đúc thủ công bằng đồng thau, các kích cỡ 61cm, 81cm, 89cm…

Lọ hoa đồng thau thường để nguyên màu vàng của đồng mộc hoặc hun giả cổ nếu đi cùng bộ đồ thờ màu giả cổ. 

Sau khi đúc xong, bề mặt được đánh nhẵn mịn và chạm hoa văn. 1 mặt chạm hoa văn Tùng Lộc, 1 mặt chạm hoạ tiết Tiên Đào, thể hiện sự trường thọ, sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, ý chí vươn lên, Phúc Lộc đầy nhà.

Lọ hoa bằng đồng thau có giá thành tương đối rẻ so với các chất liệu và quy cách lọ hoa đồng khác nên cũng được nhiều người lựa chọn để thờ cúng và cung tiến.

==> Xem chi tiết đôi lọ hoa đồng thau 81cm

4. Đôi lọ hoa bằng đồng khảm tam khí:

Đôi lọ hoa đồng đúc thủ công bằng đồng đỏ cao cấp, chạm khảm tam khí chủ đạo là bạc lá cùng với đồng đỏ, đồng vàng.

Lọ hoa đồng khảm tam khí sản phẩm hàng kỹ tinh xảo, được khảm hoàn toàn bằng tay từ những nghệ nhân lâu năm tạo nên một tác phẩm nghệ thuật chân chính, đường nét sắc sảo, hoa văn nổi bật, tỉ mỉ, không bị loang lổ, xiêu vẹo như các sản phẩm hàng chợ.

Lọ hoa chạm khảm các cảnh sắc tự nhiên, tỉ mỉ, chi tiết nên thường không có kích cỡ bé, kích cỡ nhỏ nhất là cao 42cm. Đôi lọ hoa 42cm đặt trên bàn thờ gia tiên đi cùng bộ đồ thờ khảm tam khí 50cm, hoặc 60cm.

Đôi lọ hoa khảm tam khí:

Đôi lọ khảm tam khí thờ cúng được chạm cảnh tùng lộc, song hạc hoặc khảm tích Tử Mẫu Chí Thành. Các kích cỡ lớn như 81cm, 89cm, 1m27… được đặt trên đôn gỗ để trang trí phòng khách cực đẹp. Các tích được khảm trên đôi lọ chi tiết, tỉ mỉ, không khác gì 1 bức tranh ý nghĩa.

Đôi lọ hoa khảm ngũ sắc:

Mặt sau được khảm cảnh làng quê hương Việt Nam vốn bình dị và gắn liền với đời sống của nhiều người dân. Khung cảnh cây đa, giếng nước, sân đình, cảnh canh tác của người dân, ông đồ dạy học và lũ trẻ chơi đùa. Cảnh khảm này như muốn nói về cậu học khi còn nhỏ rất tinh nghịch, không chịu học hành, mải chơi, quậy phá. Nhưng được người mẹ từ từ chỉ bảo, khuyên răn dạy dỗ. Theo năm tháng cậu lớn dần lên và dần trưởng thành, thấm nhuần những lời khuyên dạy của mẹ cậu đã tu chí học hành cẩn thận và đi ra ngoài xã hội để lập nghiệp.

Mặt trước của lọ lục bình vẫn là cảnh làng quê hương, tuy có cảnh vật có phần thay đổi nhưng cảnh sắc thì vẫn còn nguyên. Lúc này người con trai sau khi nghe lời mẹ đã trưởng thành, ra ngoài xa hội xây dựng sự nghiệp đã thành danh thành đạt thì quay về quê hương bái kiến tổ tiên, báo hiếu cha mẹ. Đây là một thành quả to lớn vô cùng của người mẹ sau khi đã từng ngày chỉ bảo người con trai của một từ một cậu bé 

==> Xem ngay chi tiết đôi lọ lộc bình bằng đồng khảm tam khí 89cm cực đẹp

5. Đôi lọ hoa bằng đồng khảm ngũ sắc tinh xảo cao cấp:

Cũng giống như đôi lọ tam khí, nhưng đôi lọ ngũ sắc được chạm khảm thêm 2 loại kim khí là vàng 9999 và đồng xanh hoặc đồng đen. Hoạ tiết được phối các màu kim khí cực kỳ nổi bật và sắc nét. 

Đôi lọ hoa khảm ngũ sắc cũng được chạm khảm các cảnh sắc mang ý nghĩa như Tùng Hạc, Tùng Lộc, Phúc Lộc, Tứ Quý tùng cúc trúc mai hoặc Tứ Linh long ly quy phụng rất đẹp và ý nghĩa.

Lọ hoa ngũ sắc có chất lượng tốt, bền màu, khá nặng. Các kích cỡ phổ thông như 42cm, 61cm, 81cm…

==> Xem chi tiết đôi lọ hoa khảm ngũ sắc thờ cúng 42cm

6. Lọ hoa bằng đồng thau cỡ nhỏ thờ gia tiên:

Lọ hoa bằng đồng thau cỡ nhỏ mẫu phổ thông với các kích cỡ cơ bản: 25cm, 30cm, 37cm… phù hợp kích cỡ các bộ đồ thờ cỡ nhỏ và vừa.

Đôi lọ hoa đúc thủ công bằng đồng thau, để màu vàng của đồng mộc, hoa văn sen hạc đúc nổi sắc nét.

Đây là mẫu lọ hoa phổ biến trong các gia đình khi sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng thau các loại. Lọ hoa này cũng có thể dùng để cắm hoa tươi vào các dịp thờ cúng. Tuy nhiên chỉ nên cắm trong ngày, không đổ nước để tránh làm hoen gỉ đồng.

==> Xem chi tiết đôi lọ hoa đồng thau mộc 37cm

7. Lọ hoa mẫu đơn Phú Quý Hoa Khai:

Lọ hoa mẫu đơn Phú Quý Hoa Khai là một trong những mẫu lọ hoa bằng đồng đẹp nhất, có kích thước vừa phải không quá to, thích hợp đặt thờ trên bàn thờ cúng gia tiên, vào các dịp cúng lễ được dùng để cắm hoa.

Đây là mẫu lọ hoa khá độc đáo và đẹp. Ở hai bên cổ lọ hoa là đôi cá chép được đúc các đường nét rất tinh xảo.

Cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Đây là pháp khi đại diện cho công danh và tài lộc. Trong kinh doanh, cá Chép được cho là linh vật số một trong việc kích thích “nguồn Thủy” tại nơi nó trấn giữ. Do đó Cá Chép là hình tượng đem đến vận may, hoá giải sát khí, bệnh tật và tai hoạ. 

Hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự thịnh vượng và sắc đẹp. Mẫu đơn thường được gọi là hoa vương, mẫu đơn vương. Hoa mẫu đơn đại diện cho tình cảm gia đình, tình duyên, tình yêu đôi lứa, mang đến may mắn, hạnh phúc cho cuộc sống gia đình, rất tốt trong phong thủy.

Ngoài dùng để thờ, nhờ sự độc đáo, ý nghĩa và hoạ tiết nổi bật, đôi lọ Hoa Khai Phú Quý được đặt trang trí nhiều tại phòng khách. Để tăng vượng khí và sự sang trọng, đẳng cấp, đôi lọ hoa còn được dát vàng 9999 toàn bộ, nổi bật màu vàng sáng bóng rất đẹp.

==> Xem chi tiết Lọ Hoa Mẫu Đơn Bằng Đồng Dát Vàng 32cm

8. Lọ hoa bằng đồng thờ cúng vuông mẫu cổ:

Đây là mẫu lọ hoa khảm tứ quý bằng đồng được đúc từ mẫu cổ ra, mẫu lọ hoa cổ này có hàng trăm năm tuổi, nên khi đúc ra vẫn giữ nguyên được các đường nét cơ khối rất đẹp và hiếm. Xung quanh đôi lọ hoa đồng được khảm cảnh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai rất tinh xảo và đẹp.

Lọ hoa có cơ khối dáng hình vuông, bầu lọ hoa dáng bầu vuông, miệng lọ hoa vuông được khảm điểm hoa văn chấm bằng bạc trắng, trên mỗi cổ của lọ hoa có 4 mặt đều được khảm 2 mặt là chữ Thọ, 1 mặt khảm 3 chữ Phúc Lộc Thọ, 1 mặt khảm 3 chữ Đức Lưu Quang bằng bạc lá trắng. 4 Mặt phần bầu lọ hoa khảm cảnh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trong khung đóng huỳnh. Chân lọ hoa dáng chân khánh khảm hoa văn dây tinh xảo mềm mại.

Lọ hoa mẫu cổ đi cùng với đỉnh thờ và chân nến vuông cùng mẫu. Dành cho người am hiểu, thích chơi sản phẩm độc và lạ.

Mẫu lọ hoa cổ đặt tại đình chùa rất đẹp và ý nghĩa.

==> Xem thêm hình ảnh đôi lọ mẫu cổ tại đây

9. Lọ hoa thờ bằng đồng Đài Loan:

Đây là mẫu lọ hoa có giá tốt nhất hiện nay. Giá 1 đôi lọ hoa đồng Đài Loan chỉ từ 200k đến 700k, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay lọ hoa đồng không còn được lựa chọn nhiều, do cũng ít gia đình sử dụng đồ thờ Đài Loan cùng loại nữa. Thay vào đó, khách hàng chọn các sản phẩm chất lượng hơn với giá cao hơn nên cũng dùng lọ hoa loại khác đắt tiền hơn.

Lọ hoa đồng Đài Loan có đặc điểm là màu vàng sáng nổi bật, nhẹ và mỏng hơn các dòng đúc thủ công. Là loại lọ hoa được sản xuất bằng máy theo công nghệ Đài Loan với các hoạ tiết không giống với hoạ tiết truyền thống văn hoá Việt Nam.

10. Choé thờ bằng đồng:

Choé là một dạng khác của lọ hoa trên bàn thờ. Choé có thân phình to và có nắp đậy, chủ yếu dùng với ý nghĩa trang trí.

Choé cũng có các loại đồng thau, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc. Các kích cỡ cơ bản: 30cm, 38cm, 48cm, 55cm…

Các sản phẩm choé cỡ lớn, chạm khảm hoạ tiết tinh xảo và ý nghĩa cũng được đặt trên đôn gỗ để trang trí ở phòng khách và phòng thờ. Choé luôn đi thành 2 chiếc 1 cặp chứ không đi riêng lẻ.

Thân choé khá rộng nên có thể chạm khảm đầy đủ nhiều tích và cảnh có ý nghĩa.

Đôi choé khảm tam khí:

Choé đồng khảm ngũ sắc tinh xảo:

==> Xem ngay 35 đôi lọ hoa thờ, trang trí bằng đồng chất lượng nhất

Facebook