So Sánh Giá Cả Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Các Loại

Giá cả đồ thờ cúng bằng đồng hiện nay được rất nhiều người quan tâm do nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Đặc biệt vào dịp cuối năm, khi nhà nhà đều muốn trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ gia tiên để chuẩn bị đón năm mới.

Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu thờ cúng ông bà, tổ tiên, tưởng nhớ công ơn người đã khuất. Bài trí bàn thờ gia tiên chu đáo không những thể hiện sự thành kính, tấm lòng của con cháu mà còn mang lại phong thủy, vận khí tốt cho gia đình.

Các vật dụng thờ cúng nên lựa chọn đồ chất lượng tốt, sử dụng lâu dài, dễ lau chùi. Không nên dùng đồ dễ vỡ, han gỉ, phải thay đổi thường xuyên sẽ không tốt. Theo quan niệm văn hóa Á Đông, bàn thờ thay đổi nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần linh, mang điều không may mắn cho gia chủ.

Hiện nay, các dòng thờ cúng bằng đồng được lựa chọn nhiều do đáp ứng được các tiêu chí: đa dạng kích cỡ, chủng loại, màu sắc, hoa văn ý nghĩa, chất liệu bền đẹp.

Tuy nhiên, đồ thờ bằng đồng có rất nhiều loại với chất lượng khác nhau và giá thành cũng rất khác. Mời các bạn cùng tìm hiểu 1 số loại đồ thờ phổ biến hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình.

 1. Đồ thờ bằng đồng Đài Loan:

Đồ thờ bằng đồng Đài Loan là dòng đúc máy theo công nghệ Đài Loan. Trước đây, đây là dòng sản phẩm nhập trực tiếp từ Trung Quốc, Đài Loan với hoa văn đa dạng, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Sau này nhiều cơ sở tại Việt Nam mua công nghệ và sản xuất trực tiếp trong nước nhưng vẫn dùng tên gọi phổ thông là đồ thờ Đài Loan. Một số cơ sở sản xuất lớn như: Vĩnh Tiến, Dapha…

Dòng đồ thờ đúc máy có ưu điểm:

 • Đúc nhanh, số lượng lớn, trăm cái như một: Do đúc bằng máy dập hàng loạt theo cùng 1 thiết kế, đảm bảo chuẩn khuôn mẫu, số lượng đúc liên tục hàng ngày.
 • Hoa văn tỉ mỉ, uốn lượn nhiều chi tiết: Dập khuôn từ máy, không cần phải làm từng chi tiết nhỏ thủ công
 • Giá thành rẻ: Số lượng lớn, khối lượng nhẹ, hàm lượng đồng thấp nên giá thành rẻ nhất trong các dòng đồ thờ.

Một số nhược điểm của dòng đồ thờ Đài Loan:

 • Mẫu mã, hoa văn không đa dạng: chỉ có 1 số mẫu cố định sản xuất liên tục với số lượng lớn
 • Họa tiết phần lớn theo văn hóa Trung Hoa: nhiều họa tiết không phù hợp với văn hóa thờ cúng Việt Nam
 • Nhanh han gỉ, dễ móp méo, đứt gãy: Đúc bằng máy đòi hỏi đúc mỏng với hàm lượng đồng rất thấp chỉ khoảng 40%, nhanh bị oxi hóa, han gỉ. Các chi tiết hoa văn mỏng dễ gãy trong quá trình di chuyển, lau chùi.

Giá cả 1 bộ đồ thờ bằng đồng Đài Loan chỉ khoảng từ 2.000.000 – 8.000.000 tùy kích cỡ.

Hình ảnh 1 bộ đồ thờ Đài Loan:

2. Đồ thờ bằng đồng Đại Bái – Bắc Ninh:

Nếu trước kia người Đại Bái chỉ sản xuất đồ gia dụng thì đến nay các mặt hàng sản phẩm đã không dừng lại với trình độ thủ công ban đầu mà đã mở rộng sang các mẫu mã đòi hỏi kỹ cao về mỹ nghệ hơn như: tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tranh tứ quý, bình hoa, các bộ đồ trà… 

Tuy nhiên, đồ thờ bằng đồng Đại Bái nổi tiếng nhất với các sản phẩm chạm khảm ngũ sắc: Đỉnh thờ, hạc thờ, bát hương, lọ hoa, chóe đồng….

Ưu điểm:

 • Chất lượng đồng khá tốt: Các sản phẩm được đúc thủ công hoàn toàn với tỉ lệ đồng cao
 • Hoa văn đẹp mắt: Các họa tiết chạm khảm ngũ sắc được chạm tay tinh tế, kĩ càng

Nhược điểm:

 • Mẫu mã ít, chủ yếu thiên về hàng chạm khảm ngũ sắc, hoa văn rồng chầu mặt nguyệt
 • Giá thành cao so với mặt bằng chung đồ thờ
 • Thời gian hoàn thành khá lâu

Giá thành 1 bộ đồ thờ Bái Bái từ: 20.000.000 – 200.000.000 tùy kích thước và số lượng.

Hình ảnh 1 bộ đồ thờ khảm Đại Bái:

3. Đồ thờ bằng đồng Ý Yên – Nam Định:

Làng nghề đúc đồng tại Ý Yên – Nam Định nổi tiếng lâu đời với đa dạng sản phẩm: đồ thờ, đúc tượng đồng, tượng phật, đồ đồng phong thủy…

Đồ thờ tại Ý Yên phát triển đồng đều với rất nhiều chủng loại khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng với giá thành khá hợp lý.

Một số đặc điểm nổi bật:

 • Đa dạng về chủng loại: Đồ thờ bằng đồng thau, đồ thờ bằng đồng đỏ, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc, đồ thờ bằng đồng vỏ đạn (đồng cát tút)…
 • Nhiều loại hoa văn, họa tiết ý nghĩa: Song long, long phụng, dơi tiền, dơi phúc, dơi đào, phúc lộc thọ, tứ linh…
 • Màu sắc tự nhiên, bền đẹp, hoa văn chạm tay hoàn toàn rất tỉ mỉ, công phu
 • Chất lượng đồng tốt, đúc thủ công với phôi đồng dày, tỷ lệ đồng >90%, ngoài ra là các chất dẫn chảy, tạo độ dẻo…
 • Giá thành đi đôi với chất lượng: Các sản phẩm đồng thau giá phổ thông đến các sản phẩm chạm khảm tinh xảo cao cấp.

Một số hạn chế:

 • Giá của các sản phẩm hàng kĩ tương đối cao so với các dòng phổ thông, các dòng đồ thờ Đài Loan.
 • Sản lượng không nhiều, hàng thường phải đặt trước do nhu cầu cao nhưng sản lượng hạn chế: đúc thủ công, nghệ nhân trực tiếp chạm hoa văn, mất 7-45 ngày mới cho ra 1 bộ sản phẩm tùy loại.
 • Có quá nhiều dòng sản phẩm: từ hàng chợ đến hàng kỹ cao cấp, người mua không tìm hiểu kỹ khó phân biệt để lựa chọn, dễ nhầm lẫn.

Giá thành 1 bộ đồ thờ đồng thau khoảng trên dưới 10.000.000 đồng. Giá cả các bộ hoa văn chạm khảm tam khí, ngũ sắc từ 15.000.000 – 100.000.000 tùy loại và số lượng.

Hình ảnh 1 bộ đồ thờ chạm khảm ngũ sắc Ý Yên:

Trên đây là 3 dòng sản phẩm đồ thờ phổ biến nhất hiện nay cùng với giá cả trung bình để quý khách có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình.

==> tham khảo thêm 1 số sản phẩm đồ thờ bằng đồng 

Chúc quý khách một năm mới an khang – thịnh vượng – như ý!

Facebook