Làng Nghề Đúc Đồng Ý Yên Nam Định

Làng Nghề đúc đồng Ý Yên Nam Định nằm ở Tống Xá, (Vạn Điểm) trước đây nổi tiếng với những mặt hàng đơn giản như đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương.

Ngày nay, sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng với những xưởng đúc tượng Phật, danh nhân, lãnh tụ dân tộc, xưởng gò chạm tranh của nghệ nhân.

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng Tống Xá được coi là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm.

Các nghệ nhân đúc đồng tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo có mặt khắp cả nước.

Làng Nghề Đúc Đồng Ý Yên Nam Định cho ra đời những công trình lớn tầm cỡ quốc gia, thể hiện tinh thần, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại.

Tiêu biểu như tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài Bác Hồ tại nhà lưu niệm huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), tượng vua Lý Thái Tổ đặt ngay sát Hồ Gươm, tượng Quốc mẫu Âu Cơ và các vị Lạc tướng, Lạc hầu tại Khu di tích đền Hùng (Phú Thọ), tượng 14 vị vua thời Trần đặt tại quần thể Di tích Lịch sử Văn hóa Thiên Trường, tượng Tam thế Phật tổ Như Lai chùa Bái Đính…

Nguyên liệu đúc đồng cũng rất đa dạng. Các quặng đồng, đồng tái sử dụng được thu mua ở khắp nơi đổ về. Từ đồng vụn, đồng dây điện, đồng nồi, đồng thau, đồng vỏ đạn…. 

Có một điều không phải ai cũng biết mà chỉ giới buôn hoặc sành chơi mới nắm được. Ngay tại đất đúc đồng Yên Xá Ý Yên hoặc dọc quốc lộ 57A thuộc thị Trấn Lâm có hàng trăm cửa hàng kinh doanh bề thế, đầy đủ các mặt hàng theo yêu cầu. Nhưng đây chỉ là các thương gia tập hợp và buôn bán hàng đi các nơi.

Các xưởng đúc đồng trực tiếp đều nằm sâu trong làng, mỗi xưởng có 1 thế mạnh mặt hàng tập trung phát triển riêng.

Các sản phẩm đồ đồng thoạt nhiên có vẻ giống nhau nhưng giá trị sản phẩm nằm ở chất liệu đồng, tỷ lệ đồng cao hay thấp, phôi đồng có dày hay không, đường nét hoa văn chạm khảm ra sao?

Quy trình nấu đồng và làm nguội thì hầu như xưởng nào cũng như nhau ngoài 1 số bí quyết riêng để đúc được phôi đồng đẹp, nhẵn mịn, không lỗi lỗ rỗ…

Khâu làm nguội, chạm khảm mới thật quan trọng. Xưởng nào làm nguội kĩ, chạm khảm hoa văn kỳ công, tỷ mỉ, được nghệ nhân trực tiếp làm công phu thì đường nét sẽ cực kỳ tinh xảo, đẹp mắt.

Bởi vậy đồ đồng thờ cúng, tranh đồng, hoành phi câu đối… được chia thành hàng kỹ và hàng chợ.

Hàng kỹ dành cho những khách hàng khó tính, sành chơi, am hiểu về đồ đồng và sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để dùng hàng chất lượng. Hàng chợ thường được các mối buôn gom mua với giá rẻ để bán lẻ khắp cả nước.

Mặt hàng chuông đồng cũng có sự chênh nhau lớn về giá cả. Tuy nhiên đối với chuông đồng thì sự khác biệt nằm ở kĩ thuật đúc và âm thanh. Tỷ lệ đồng chuẩn, các hợp chất được cho vào hợp lý cân bằng với đồng, kinh nghiệm đúc chuông lâu năm tạo ra tiếng chuông chuẩn, âm vang, trầm bổng với giá thành cao hơn các xưởng đúc chuông theo số lượng.

Hình ảnh 1 đỉnh thờ bằng đồng hàng thường phổ thông:

Hình ảnh đỉnh thờ hàng kỹ chạm tay tinh xảo:

==> Tham khảo thêm các sản phẩm đồ đồng Ý Yên hàng kỹ, đẹp chuẩn

Facebook