Tượng Đồng Quan Công Đặt Trong Nhà Có Tốt Không? Thực hư về Quan Thánh

Tượng đồng Quan Công từ lâu là vât phẩm phong thuỷ được nhiều người ưa thích. Nhưng liệu đặt tượng Quan Công trong nhà có tốt thật không, hay có hại gì không? Những ai thì có thể đặt tượng Quan Công trong nhà?

Quan Công là ai? Sự thực về Quan Thánh Đế Quân

Quan Công là ai?

Quan Công tên thật là Quan Vũ, biểu tự Vân Trường hoặc Trường Sinh. Ông là một vị tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị.

Tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân xuất phát từ đâu? Theo một vài nghiên cứu cho rằng tục thờ Quan Thánh Đế Quân xuất phát từ nhà Minh tại Trung Quốc. 

Trong lịch sử, khi phong trào “phản Thanh phục Minh” nổ ra ở Trung Quốc, một đợt di dân tự phát lớn của các di thần nhà Minh sang nước ta. Qua các thương nhân đi trước, đa số người Hoa đến với vùng đất mới phương Nam và trong hành trang của họ là tư duy nhị nguyên, là hình mẫu chuẩn mực đạo đức phong kiến. Mà Quan Công là điển hình, nên cũng không thể thiếu biểu tượng tâm linh là việc lập Quan Đế Miếu.

Quan Thánh Đế hội tụ đầy đủ những chuẩn mực đạo đức phong kiến như: nhân, lễ, nghĩa, dũng, trí, tín nên thờ Ông là thể hiện sự đề cao lòng trung thành, hiệp nghĩa, trừ gian, tức những ước mong tốt đẹp gửi gắm vào yếu tố tâm linh.

Việc thờ phụng Quan công tại nước ta

Nhiều người cho rằng việc cho phép thờ Quan Thánh Đế Quân là do chính sách củng cố chính quyền của các triều đại phong kiến trước đây. Hơn nữa văn hoá Trung Hoa du nhập cùng với sự xuất hiện của Quan Công trong Tam Quốc Chí làm cho hình ảnh của ông trở nên quen thuộc đối với người dân chúng ta.

Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tín ngưỡng riêng. Nhưng đa số đều mang nội dung tốt đẹp như đề cao các giá trị nhân văn và chuẩn mực đạo đức của thời đại hay ngưỡng vọng các nhân vật tín trực, hiệp nghĩa, …

Về lâu dài, việc thờ cúng Quan Thánh Đế trở thành tín ngưỡng ăn sâu vào nét văn hoá một số vùng miền. 

Đặc biệt các câu chuyện về liên quan đến phong thuỷ, tâm linh không được giải thích được nhiều người truyền tai nhau. Vì vậy Quan Thánh Đế Quân tồn tài song hành trong nhân dân cho đến ngày nay.

Việc thờ Quan Vũ ở Việt Nam có từ nhiều thế kỷ, từ Bắc đến Nam. Người Việt Nam thờ ông trong nhiều chùa, thờ chung với Phật. Người Việt gọi là Hán Thọ Đình Hầu, hay phổ biến là Quan Thánh Đế Quân. Trong dân gian tôn là thần Trung Nghĩa. Bàn thờ thường đặt trong điện Quan Đế.

Việc thờ phụng 1 vị tướng quân không có gì xấu cả. Trái lại hình ảnh của ông toát lên vẻ cương nghị, anh dũng. Tượng của ông được nhiều người rước về để trong nhà với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tượng đồng Quan Công đặt trong nhà có tốt không? 

Những ai có thể đặt tượng Quan Công trong nhà?

Mặc dù tượng Quan Công cũng được coi như là tượng trang trí nhưng ý nghĩa phong thuỷ của nó khá lớn. Theo quan niệm phong thuỷ, tượng Quan Công có trấn khí cực lớn, vì vậy không phải ai cũng có thể trưng trong nhà.

Để đặt tượng đồng Quan Công trong phòng khách, phòng làm việc, thì gia chủ tốt nhất là nam từ 25 tuổi trở lên. 

Tượng Quan Công đặt trong phòng khách, theo tuổi của chủ gia đình. 

Ngoài ý nghĩa trang trí, tượng đồng Quan Công là vật phẩm phong thuỷ trấn trạch cực mạnh. Tượng Quan Công có gương mặt càng hung dữ càng tốt.

Người ta tin rằng tất cả năng lượng âm đều không thể vào nhà nếu có sự hiện hữu của Quan Công

Tượng Quan Vân Trường với nghĩa khí và lòng trung thành vượt bậc đặc biệt thích hợp với người làm ăn kinh doanh, lãnh đạo, người làm trong ngành quân sự, kĩ thuật…

Cách đặt tượng Quan Công trong nhà, nơi làm việc:

Tượng Quan Công dù ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù đều mang đến năng lượng rất mạnh.
 
Đặt Tượng Quan Công trên cao để canh giữ cửa trước. Người ta nói vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Đừng quên vũ khí của ông là cây đại đao và thanh gươm. Nhớ đặt chúng đúng vị trí bên hình ảnh của ông.
Một trong những lợi ích khi để Tượng Quan Công trong nhà là sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Bảo vệ cho người cha và mang tài lộc đến cho mọi người.
Đặt tượng Quan Công trong thư phòng, phòng làm việc. Người ta tin rằng các nhà lãnh đạo và doanh nhân khi đặt Tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ.
Tốt nhất, nên đặt biểu tượng Quan Công tại góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh chừng những người ra vào nhà hoặc văn phòng.
Không cần thiết phải thờ cúng Quan Công, chỉ cần có biểu tượng đặt trong nhà là đủ.

Luôn đặt tượng Quan Vân Trường phong thuỷ tại vị trí cao ráo, sạch sẽ, mặt hướng ra cửa. Tuyệt đối không đặt tại những nơi uế tạp, phòng ngủ…

Quan Công đứng khoanh tay

Một số mẫu tượng đồng Quan Công thường dùng

Tượng đồng Quan Công đứng chống đao:

nơi bán tượng quan công

Quan Công đứng chống đao bằng đồng khảm tam khí

tượng quan công đứng

Quan Công đứng bằng đồng vàng

tượng quan vân trường

Tượng Dát vàng 9999

Tượng Quan Vũ cưỡi ngựa vung đao:

tượng đồng quan công cưỡi ngựa

Tượng Quan Vũ cưỡi ngựa bằng đồng cát tút

Tượng Quan Công cầm đao vuốt râu:

Tượng đồng vàng

Tượng đồng đỏ chạm khảm

Tượng Quan Vân Trường múa võ

tượng đồng quan công múa võ

Mẫu tượng múa võ khá hiếm trên thị trường

Tượng đồng Quan Công ngồi đọc binh thư:

tượng đồng quan công đọc binh thư

==> Tham khảo ngay 55 mẫu tượng Quan Công bằng đồng phong thuỷ đẹp nhất

==> Xem thêm Tượng Quan Vân Trường Phong Thuỷ, Những Sai Lầm Khi Thờ Phụng nên tránh.

Đúc Đồng Bảo Long 

Điện thoại: 0915 979 388 / 0984 888 889

Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định

Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân

Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình

Đồ thờ bằng đồng Bảo Long

Facebook