Ý Nghĩa Hoành Phi Câu Đối Đức Lưu Quang

Ý Nghĩa Hoành Phi Câu Đối Đức Lưu Quang, Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp

Theo truyền thống văn hóa người Việt xưa, mỗi khi nhà nào có việc trọng đại như: mừng tân gia, vinh quy bái tổ, chúc thọ cha, mẹ… những người theo học chữ Nho thường tặng nhau đôi câu đối sơn son thiếp vàng hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi.

Cha ông ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn cố gắng sắm sửa một bức hoành phi treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, không thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với Thánh hiền, với Tổ Tiên.

Ngày nay, các vật dụng thờ cúng, bao gồm cả hoành phi câu đối được thay thế bằng chất liệu đồng bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Ý Nghĩa Hoành Phi Câu Đối Đức Lưu Quang

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

Theo cách hiểu thông thường, Đức Lưu Quang là đức độ sáng muôn đời, là sự ca ngợi chữ Đức, sự lưu truyền tới đời sau, con cháu hưởng Phúc Đức của tổ tông mà hưng thịnh.

Trong cuốn Hán ngữ Đại từ điển có mục từ 德厚流光 đức hậu lưu quang.

德厚流光 đức hậu lưu quang được từ điển cổ giải thích là: “Nói đức trạch cao dầy thì ảnh hưởng sâu rộng, con cháu được hưởng phúc. Nghĩa này có xuất xứ từ sách “Cốc Lương truyện – Hy Công năm thứ 15”:  “Thiên tử lập bảy miếu, chư hầu lập năm miếu, đại phu lập ba miếu, kẻ sĩ lập hai miếu, do đó người đức cao lưu truyền rộng, kẻ đức bạc, mỏng lưu truyền hẹp”.  Đặc biệt, sau giải thích nghĩa còn chú thêm: “光 (quang) giống nghĩa với 廣(quảng)”.

Như vậy chữ 光 quang trong 德厚流光 đức hậu lưu quang, hay 德流光 đức lưu quang không có nghĩa ánh sáng như thông thường mà có nghĩa là rộng. Cho nên 德流光 đức lưu quang, có nghĩa là đức trạch cao dầy, có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức.

Tìm hiểu 德流光 đức lưu quang ta hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa sâu xa của hoành phi này. Nhưng trong thực tế tiếng Việt, cách hiểu 德流光 đức lưu quang là “Đức sáng muôn đời”, “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”, v.v. đã trở nên phổ biến, và vẫn giữ được nghĩa gốc là ca ngợi chữ đức 德, lưu truyền chữ đức tới muôn đời sau.

==> Xem ngay 10 mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng đẹp nhất

Ý Nghĩa đôi câu đối trong bộ Hoành Phi Đức Lưu Quang:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Hoành phi, cuốn thư, đại tự treo phòng thờ, bàn thờ gia tiên thường đi kèm với đôi câu đối. Đôi câu đối có thể treo 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.

Cũng như bức hoành phi ,ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Đôi câu đối mạ vàng 24k, nền sơn đỏ:

Tổ tông công đức đối với tử hiếu tôn hiền. Công đức của tổ tiên sẽ còn lại đến muôn đời sau. Bao giờ cũng vậy, người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của những đời đi trước, vì vậy, công đức tổ tông sẽ làm cho đời con cháu sau này hưng thịnh, hưng thịnh đến ngàn năm. 

Tổ tông công đức thì con cháu hiếu hiền. Dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người, biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ, phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.

Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp:

Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên thường dùng như  :

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Ngũ phúc lâm môn ( 5 chữ phúc cùng đến mang đầy đủ vào nhà)

+ Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

Hoành phi câu đối long phụng, tứ linh, nền đỏ:

==> Xem ngay cuốn thư câu đối mạ vàng 24k 1m76:

Một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa thường dùng :

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

 

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

 

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

 

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Các mẫu hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối bằng đồng được chạm hoa văn trên tấm đồng đỏ hoặc đồng vàng. Thường là họa tiết song long chầu nguyệt, xung quanh chạm tứ quý, tứ linh…

Tùy nhu cầu của khách hàng và không gian thờ cúng, hoành phi cuốn thư thường được để hoa văn màu đồng và sơn nền đen, hoặc mạ vàng toàn bộ, mạ vàng các chi tiết, mạ vàng chữ hay hun rêu giả cổ cho phù hợp.

Hoành phi câu đối nền sơn đen 1m55:

Các kích cỡ phổ thông theo cung đẹp phong thủy và kích thước bàn thờ là 1m27, 1m55, 1m76, 1m97…

Hoành phi câu đối 1m76:

Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang 1m55 đồng đỏ mạ vàng 24k toàn bộ chữ:

Đồ đồng Bảo Long chuyên đồ đồng thờ cúng cao cấp, các sản phẩm hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối… hàng kỹ chạm tay tinh xảo từng chi tiết. Nhận đặt hàng theo yêu cầu,  thay đổi mọi kích cỡ, chữ, nội dung…..phù hợp với không gian thờ từng gia đình. Mạ vàng chuẩn 24k toàn bộ hoặc các chi tiết.

==> Xem ngay 35 mẫu bộ hoành phi câu đối bằng đồng hàng kỹ chất lượng bền đẹp

CÔNG TY TNHH ĐỒNG MỸ NGHỆ BẢO LONG

Xưởng sản xuất: Xóm 1 – Tống Xá – Ý Yên – Nam Định

Cửa hàng 1: Số 621 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Cửa hàng 2: Lô 14-16, Số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng 3: Số 65 Cộng Hòa, P 4, Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0915.979.388

Facebook