Cách Trang Trí Đèn Bàn Thờ, Giá Chân Đèn Bàn Thờ Bằng Đồng

Cách Trang Trí Đèn Bàn Thờ, Giá Chân Đèn Bàn Thờ Bằng Đồng

Chân đèn thờ bằng đồng

Chân đèn thờ hay còn gọi là đèn thờ bằng đồng cắm điện, là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ tổ…

Chân đèn cùng với chân nến dùng để thắp sáng mỗi dịp thờ cúng, lễ tết. Chân nến là vật dụng để đặt nến lên trên, chân đèn dùng bóng điện để cắm điện trực tiếp.

Đôi chân nến thờ:

Đôi chân đèn thờ bằng đồng khảm ngũ sắc:

Đèn thờ bằng đồng có một số dạng phổ biến như đèn thờ hoa sen, đèn thờ quả dứa, đèn thờ bầu tròn, đèn thờ mái chùa… tùy theo kích cỡ và chất liệu. Trên bàn thờ thường dùng đèn thờ cỡ nhỏ. Bộ đồ thờ đồng thau thường dùng đèn thờ quả dứa, bộ đồ thờ ngũ sắc, tam khí thì dùng mẫu tròn hoặc vuông.

Mẫu đèn thờ quả dứa thông dụng:

==> Xem ngay 28 mẫu đèn thờ bằng đồng thờ cúng

Cách trang trí đèn bàn thờ:

Trên bàn thờ, thông thường sẽ để 1 đôi đèn nằm phía 2 bên chếch về phía trước. 

Nhiều gia đình đặt 3 đèn trên bàn thờ, 1 đèn lùi về phía sau đặt chính giữa gọi là đèn thái cực. Đôi đèn đặt phía trước 2 bên gọi là đèn lưỡng nghi.

Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt. Ngày xưa đèn Thái Cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện rất đẹp, đặc biệt là bóng đèn màu đỏ, vừa tiết kiệm điện lại vừa bền.

Cặp đèn Lưỡng Nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân đèn bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra):  tượng trưng cho mặt Trời; chân đèn bên phải là mặt Trăng, khi cúng xong thì tắt. Có thể dùng đèn Thái cực là đèn điện, còn đôi Lưỡng Nghi thay bằng đôi chân nến.

Ngọn đèn Thái Cực  luôn sáng, bởi vì :  “Trước khi chưa phân Trời Đất thì khí hư vô bao quát  Càn Khôn, sáng soi đầy vũ trụ, nó là một cái trung tâm điểm, tức là Đạo. Đạo ấy mới sinh Thái Cực, hóa Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm với Dương (động với tĩnh). Có Âm Dương rồi mới hóa sinh ra muôn vật. Ngọn đèn thờ chính giữa không lay động xao xuyến, chiếu soi khắp cả Càn Khôn. 

Giá chân đèn thờ bằng đồng:

Giá đèn thờ bằng đồng phụ thuộc vào chất liệu, kích thước, chất lượng sản phẩm.

Các mẫu đèn thờ bằng đồng phổ biến hiện nay là đèn thờ bằng đồng Đài Loan, đèn thờ bằng đồng thau, đèn thờ đồng đỏ khảm tam khí, đồng đỏ khảm ngũ sắc…

Đèn thờ bằng đồng Đài Loan là hàng đúc máy theo công nghệ Đài Loan, thường có màu vàng sáng bóng, hàm lượng đồng khoảng 40%, đúc mỏng, nhẹ, hoa văn nhiều chi tiết, giá dao động từ 200 nghìn đến gần 1 triệu đồng tùy kích cỡ.

Đôi đèn đồng Đài Loan:

Đèn thờ đồng thau đúc thủ công thường là mẫu đèn quả dứa, màu vàng nguyên của đồng mộc hoặc hun rêu giả cổ. Hàm lượng đồng >80%, còn lại là các chất thiếc, kẽm… dẫn chảy và tạo độ mịn, bền đẹp, dễ lau chùi, có thể tháo rời các bộ phận, giá thành từ 2 đến 4 triệu đồng cho các kích cỡ đèn bàn thờ.

Đèn thờ bằng đồng đỏ đúc và chạm tay thủ công, chạm khảm tam khí và ngũ sắc. Có 2 dòng hàng phổ thông và hàng kỹ cao cấp. Dòng phổ thông với hoa văn thường được cạo nền, không được tinh xảo, bề mặt có lỗ rỗ, hàm lượng đồng thấp… có giá từ 4 đến 8 triệu đồng tùy kích cỡ.

Dòng hàng kỹ cao cấp được tay nghệ nhân chạm khảm trực tiếp các loại kim khí như vàng 9999, bạc lá, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen… Hoa văn cực kỳ tinh xảo, đường nét tinh tế, họa tiết ý nghĩa. Đèn thờ bằng đồng dòng cao cấp có giá dao động từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, chân đèn thờ bằng đồng có các dòng cỡ lớn 90cm, 1m1… dùng để đặt nhà thờ họ, đình chùa, đặt 2 bên ban thờ. Các mẫu đèn thờ cỡ lớn có giá từ 20 đến hàng trăm triệu đồng tùy chất lượng sản phẩm.

Đôi đèn đồng đình chùa 1m55 đúc bằng đồng cát tút vỏ đạn cao cấp:

==> Xem ngay chi tiết Đôi đèn đồng đình chùa 1m55

Cơ sở đúc đồng Bảo Long chuyên các sản phẩm đèn đồng thờ cúng dòng hàng kỹ, cao cấp, chất lượng, chuyên các công trình đình chùa toàn quốc. 

CÔNG TY TNHH ĐỒNG MỸ NGHỆ BẢO LONG

Xưởng sản xuất: Xóm 1 – Tống Xá – Ý Yên – Nam Định

Cửa hàng 1: Số 621 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Cửa hàng 2: Lô 14-16, Số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng 3: Số 65 Cộng Hòa, P 4, Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.979.388

==> Xem ngay các mẫu chân đèn bàn thờ chất lượng nhất

Facebook