Tại Sao Nên Dùng Bát Hương Bằng Đồng? 5 Cách Chọn Bát Hương Đồng Tốt Nhất

Bát hương bằng đồng từ lâu đã là lựa chọn hàng đầu đối với bàn thờ cúng gia tiên, nhà thờ họ tổ, đền, miếu, phủ, đình chùa… Đặc biệt là các mẫu bát hương cỡ lớn đặt tại đình chùa, được nhiều người lựa chọn là vật phẩm cung tiến ý nghĩa. Vậy tại sao lại nên dùng bát hương bằng đồng thay vì chất liệu khác? Cách chọn bát hương đồng chuẩn đẹp, tốt nhất để không phạm kỵ tâm linh và phong thuỷ?

Tại sao nên chọn bát hương bằng đồng?

Bát hương bằng đồng và bát hương bằng sứ là 2 dòng đồ thờ phổ biến hiện nay.

Cả 2 dòng bát hương đều rất đẹp và có ý nghĩa trong văn hoá thờ cúng. Bát hương bằng sứ có ưu điểm nhẹ, hoạ tiết rực rỡ, nhiều màu sắc khác nhau, giá thành cũng tương đối rẻ. 

Việc lựa chọn bát hương bằng sứ hay bằng theo mệnh là điều không nhất thiết. Bởi trên bàn thờ chỉ cần kết hợp đầy đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Việc lựa chọn bát hương hay bất kì vật phẩm thờ cúng nào trên bàn thờ theo ngũ hành đều được. Miễn là có 1 đồ thờ cúng bằng sứ, 1 đồ thờ bằng đồng và các vật phẩm liên quan đến nước, lửa, gỗ là được.

Các vật phẩm thờ cúng cơ bản trên bàn thờ:

Bát hương bằng đồng được lựa chọn nhiều hơn cả do tính bền bỉ và ưu điểm vượt trội. Bát hương bằng đồng tuy không có màu sắc rực rỡ nhưng lại cực kỳ trang trọng phù hợp với chốn tâm linh. Tuỳ không gian thờ mà có các dòng bát hương đồng vàng, bát hương hun màu giả cổ hay bát hương chạm khảm tam khí, ngũ sắc với hoạ tiết tinh tế rất đẹp mắt và ý nghĩa.

Bát hương chạm khảm ngũ sắc cực kỳ tinh xảo:

Bát hương là vật phẩm thờ cúng được sử dụng nhiều nhất trên bàn thờ. Lại là nơi dùng để hương khói, rất dễ va chạm đổ vỡ, dễ bám bẩn bám bụi, thường xuyên có tàn hương còn hơi nóng rơi vào. Vì vậy, lựa chọn bát hương đồng là cần thiết khi sản phẩm cực kỳ bền, không lo nứt vỡ phải thay thế thường xuyên, bụi bám xung quanh có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Các dịp lễ tết khi sử dụng lâu có thể đánh bóng đơn giản dễ dàng mà vẫn như mới.

Bát hương đồng đỏ đúc rồng nổi:

Đặc biệt là các bát hương đồng cỡ lớn đặt tại đình chùa, đền miếu để các đệ tử, phật tử thắp hương cúng bái lại càng cần một sản phẩm có sức chịu nhiệt lớn, thường xuyên bị va chạm mà không hỏng hóc, nứt vỡ. Bát hương đồng dòng chất lượng có thể sử dụng hàng trăm năm mà không bị hư hỏng, biến đổi. Vì vậy, khi cung tiến vào đình chùa, bát hương đồng vẫn là ưu tiên số 1 của nhiều khách hàng.

Bát hương cỡ lớn đình chùa:

==> Xem ngay 28 mẫu bát hương bằng đồng dòng cao cấp chất lượng nhất

5 cách lựa chọn bát hương bằng đồng tốt nhất

Giống như nhiều sản phẩm phổ thông khác, việc lựa chọn bát hương cho bàn thờ gia tiên, bát hương cung tiến phù hợp, đạt chất lượng như ý cũng là điều cần cân nhắc kĩ càng. Đồ thờ là vật phẩm tâm linh nên việc không phù hợp, việc chất lượng kém, việc đổ vỡ hư hỏng phải thay đổi nhiều lần đều là cấm kỵ. Vậy lựa chọn bát hương bằng đồng cần chú ý những gì?

  1. Lựa chọn bát hương phù hợp với nơi thờ cúng:

Điều quan trọng nhất là bát hương phải phù hợp với nơi thờ cúng về màu sắc, kích cỡ, hoạ tiết….

Bát hương bằng đồng cỡ nhỏ đặt trên bàn thờ nên đi cùng bộ đồ thờ bằng đồng cùng loại và cùng kích cỡ. Kích cỡ bộ đồ thờ phải phù hợp với kích thước ban thờ và không gian thờ. 

Bộ đồ thờ 50cm thì nên dùng bát hương 16cm hay 18cm tuỳ 1 bát hay 3 bát và nên dùng cho kích thước bàn thờ 1m55 hay 1m76…

Không gian thờ cúng gia tiên, hay ban thờ cô cậu, ban thờ Phật… có những cách bài trí vật dùng và màu sắc khác nhau. Tuỳ vào đó mà lựa chọn bát hương màu đồng vàng, bát hương giả cổ, bát hương khảm hoặc bát hương dát vàng…cho phù hợp.

2. Chọn bát hương phù hợp với mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế:

Thực chất giá của các dòng bát hương đồng chênh nhau khá nhiều do quy cách, chất lượng và kích cỡ sản phẩm.

Bát hương đồng được lựa chọn để thờ cúng gia tiên, nhà thờ tổ hay đặt tại đền miếu, cung tiến đình chùa thì nên có sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn.

Dù là dùng ở đâu thì cũng nên lựa chọn bát hương dòng chất lượng tốt để được sử dụng lâu dài nhất.

Bát hương đồng thau là dòng phổ thông nhất:

Bát hương đặt tại phòng thờ gia tiên thường là bát hương cỡ nhỏ 16cm, 18cm, 20cm, 22cm…. Có thể đặt 1 bát, 3 bát hay 5 bát tuỳ gia đình. Bát hương nên sử dụng cùng loại với bộ đồ thờ trên bàn thờ, vì vậy việc cân nhắc kinh tế liên quan đến chi phí cho toàn bộ vật phẩm thờ cúng. Sử dụng bộ đồ thờ đồng thau với chi phí từ 7tr đến 20tr đồng hoặc các dòng khảm với chi phí từ 20tr đến 50tr đồng.

Bát hương bằng đồng dát vàng 9999 toàn bộ:

Bát hương đặt tại đình chùa là dòng cỡ lớn. Thông thường có đường kính 35cm, 37cm, 40cm, 45cm….hoặc to hơn nữa tuỳ không gian. Bát hương đình chùa dùng dòng đồng thau hun màu giả hoặc đồng đỏ đúc hoạ tiết nổi là phổ biến hơn cả do giá thành hợp lý và chất lượng cũng ổn định. Tất nhiên với những cá nhân, tổ chức có khả năng cao thì bát hương chạm khảm, đặc biệt là khảm ngũ sắc vẫn là đẹp và đẳng cấp nhất, đặt tại ban thờ đình chùa cực kỳ nổi bật và bền đẹp theo năm tháng.

Bát hương cỡ lớn cung tiến đình chùa:

==> Xem ngay Bát hương đồng khảm ngũ sắc cung tiến đình chùa tinh xảo ý nghĩa nhất

3. Lựa chọn bát hương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là bát hương của Việt Nam sản xuất:

Bát hương trên thị trường được bày bán rất nhiều. Bất kể là bằng đồng hay bằng sứ thì các cửa hàng chuyên đồ thờ cũng đều rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ và mối nhập hàng thì chỉ có người bán mới nắm rõ còn người mua thì rất mơ hồ và khó phân biệt. Các sản phẩm nhập khẩu đôi khi sẽ có hoạ tiết, chữ viết, nội dung không phù hợp với văn hoá thờ cúng, tâm linh người Việt. Vì vậy người mua cần tìm hiểu kĩ càng và hỏi rõ trước khi lựa chọn.

Bát hương làm màu giả cổ:

Ngoài ra, các sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng sẽ rất khó nắm được thành phần kỹ thuật, chất lượng thực sự. Đặc biệt là bát hương trong quá trình sử dụng có tác động về nhiệt có thể làm phát tán các thành phần độc hại được sử dụng để sản xuất mà nhiều nhất là chì. Thời gian sử dụng lâu dài gây nhiễm độc cực kỳ tổn hại cho sức khoẻ người dùng.

4. Lựa chọn nơi bán uy tín, bán hàng chuẩn chất lượng đúng giá trị sản phẩm:

Dù tìm hiểu kĩ tới đâu thì người mua cũng rất khó để nắm được hết đặc điểm, ý nghĩa, chất lượng và phân biệt được các dòng sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm mỹ nghệ rất dễ nhầm lẫn về hình thức, giá cả vì bề ngoài không khác nhiều, còn giá trị thực thì là ẩn số của người bán và nơi sản xuất.

Việc chọn một nơi uy tín để mua được sản phẩm bát hương bằng đồng là cực kỳ quan trọng. Nên lựa chọn nơi bán chuyên về dòng sản phẩm mình cần mua. Ví dụ dòng sản phẩm thường giá rẻ hay dòng cao cấp để tránh bị lẫn lộn, mua sản phẩm không đúng giá trị.

Chọn nơi bán rõ nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất là nơi bán có địa chỉ sản xuất rõ ràng, có bảo hành về thành phần và chất lượng sản phẩm.

Chọn cửa hàng lâu năm, có uy tín, có tâm trong đồ thờ cúng, không bán các sản phẩm kém chất lượng gây hại cho sức khoẻ người dùng, có giá rõ ràng cho từng loại sản phẩm, hướng dẫn khách hàng cách phân biệt các dòng sản phẩm khi mua.

Lư cắm nhang thờ cúng dát vàng:

==> Xem ngya 100 sản phẩm đồ thờ bằng đồng đúc thủ công đảm bảo chất lượng để phân biệt với dòng kém chất lượng

Để mua các sản phẩm bát hương bằng đồng chuẩn chất lượng, quý khách có thể tham khảo các cửa hàng của xưởng đúc đồng Bảo Long. Xưởng đúc đồng truyền thống chuyên các sản phẩm đồ thờ cúng dòng cao cấp, chất lượng, hàng kỹ tinh xảo nhất, nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng. Các sản phẩm đều được bảo hành lâu dài và cam kết đúng giá trị. Sản phẩm được bán ra là sản phẩm đúc thủ công trực tiếp tại xưởng, không qua trung gian, đúng kỹ thuật, không pha trộn tạp chất.

Nhận đặt hàng và vận chuyển toàn quốc. Nhận hàng thanh toán, không ưng ý hoàn trả không mất phí.

CÔNG TY TNHH ĐỒNG MỸ NGHỆ BẢO LONG

Xưởng sản xuất: Ý Yên – Nam Định

Cửa hàng 1: Số 621 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Cửa hàng 2: Lô 14-16, Số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng 3: Số 65 Cộng Hòa, P 4, Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0915.979.388

Facebook