Cách Bố Trí Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Cách Bố Trí Bộ Ngũ Sự Trên Bàn Thờ Gia Tiên chuẩn bị bàn thờ cho các dịp thờ cúng, lễ tết, đặc biệt là chuẩn bị đón năm mới.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang trọng và cần được chú ý nhiều nhất trong gia đình. Các vật phẩm đặt trên bàn thờ phải được lựa chọn kĩ và sắp xếp theo vị trí nhất định, không để lộn xộn, bừa bãi, không thay đổi thường xuyên. 

Chọn đồ thờ cúng tốt và sắp xếp hợp lý vừa làm cho nơi thờ cúng gọn gàng, đẹp mắt, thể hiện được lòng thành, vừa mang vận khí tốt cho gia đình theo phong thủy Á Đông.

Dù là đồ thờ bằng đồng hay sứ hoặc chất liệu khác, bàn thờ thường có ít nhất 5 món chính, được gọi là bộ ngũ sự.

  1. Bộ ngũ sự là gì?

Bộ ngũ sự hay còn gọi là bộ đồ thờ theo cách dễ hiểu, bao gồm 1 đỉnh, 2 con hạc, và 2 chân nến đặt trên bàn thờ.

Đỉnh thờ hay nhiều nơi còn gọi là lư hương, thường dùng ở bàn thờ, nhà thờ, từ đương, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng hoặc chùa chiền… 

Đôi hạc thờ đứng trên lưng rùa, luôn đi thành cặp. Hạc là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn, khát vọng trường tồn. Trong phong thủy, rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Chính vì thế, hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương. 

Đôi chân nến thường được làm với họa tiết đơn giản, dùng để đốt nến trong các dịp thờ cúng.

 

==> Xem ngay 100 bộ ngũ sự bằng đồng đẹp nhất thờ cúng gia tiên

2. Cách bố trí bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên:

Đỉnh thờ thường được đặt chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ, có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả. Về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. 

Đôi hạc được bày 2 bên ngay cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Hạc được đặt trên bàn thờ ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm. 

Đôi chân nến được đặt 2 bên ban thờ, cạnh 2 con hạc. Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

Tùy vào kích thước bàn thờ mà có thể lựa chọn số lượng vật phẩm thờ cúng và kích thước cho phù hợp. Nếu bàn thờ có không gian nhỏ hẹp thì có thể chỉ dùng đỉnh và đôi hạc hoặc đỉnh và đôi chân nến, được gọi là bộ tam sự thờ cúng.

==> Xem ngay Các sản phẩm bộ tam sự bằng đồng đúc thủ công chất lượng hàng đầu

Ngoài các sản phẩm cơ bản, trên bàn thờ gia tiên còn có thể trang hoàng rất nhiều các vật dụng khác, tùy không gian và điều kiện kinh tế của gia chủ.

Tường sau không gian bàn thờ ở nhà khá giả là hoành phi, câu đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của người đã khuất. Ớ gia đình bình dân, đó là tranh thờ, thường là tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá chép vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ (bằng Hán tự).

Phía trước đỉnh thờ còn có bát hương, mâm bồng… thường là 1 hoặc 3 bát. Ngoài ra, các thứ có thể đặt 1 đôi hoặc 1 chiếc như lọ hoa, đèn thờ, ống hương, chóe thờ… Các vật dụng khác như ngai chén đựng rượu thờ, đài thờ đựng gạo muối nước thờ…

==> Xem ngay những mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp nhất

Video ngắn gọn về cách bài trí bàn thờ:

Facebook