Cách Đánh Bóng Đồng Thau, Làm Bóng Đồ Đồng Đơn Giản Tại Nhà

Cách Đánh Bóng Đồng Thau, Làm Bóng Đồ Đồng Đơn Giản Tại Nhà, dễ dàng làm mới các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ, đồ thờ bằng đồng khi cần thiết.

Cách đánh bóng đồng thau:

Đồng thau thực sự là chất liệu đơn giản nhất trong việc đánh bóng và làm mới. Các sản phẩm từ đồng thau như đồ thờ cúng, tượng đồng… thường được chạm và thúc hoa văn trực tiếp trên bề mặt. Khác với dòng đồng đỏ thường được chạm ám hoạ tiết nên cần cẩn thận hơn nhiều trong việc gìn giữ đường nét hoa văn.

Đồ thờ bằng đồng thau:

Trước hết cần phân biệt đồng thau với đồng đài loan và đồng đỏ chạm khảm.

Đồng đỏ chạm khảm tam khí hay ngũ sắc thì khác biệt lớn nên có lẽ ít ai không nhận biết được. Đồng thau có màu vàng sáng nhẹ, hơi ánh xanh hoặc được hun màu ngả giả cổ, các chi tiết được chạm trổ trực tiếp trên khối liền của sản phẩm. Đồ đồng thau dùng lâu sẽ có lốm đốm đen hoặc toàn thân ngả màu hơi xạm.

Đồng đỏ chạm khảm được dội 1 lớp màu mắt cua, hoa văn được chạm ám chìm, thường là khảm vàng, bạc lá, các màu đồng khác nhau.

Đồ thờ bằng đồng đỏ chạm khảm hoa văn tam khí:

Đồng Đài Loan được đúc máy hàng loạt, màu vàng sáng bóng nổi bật, bề mặt mỏng và khối lượng nhẹ. Đối với dòng đồng Đài Loan tỉ lệ đồng khá thấp, dùng vài năm sẽ xuất hiện gỉ sét. Tuỳ nhiên dòng này lại không thể đánh bóng lại được do khi đánh cào ra thì bên trong chất đồng không giống như vỏ ngoài, sản phẩm không thể như mới, không khôi phục được hiện trạng ban đầu.

Đồ thờ bằng đồng Đài Loan:

Đồng thau thì không như vậy, sản phẩm đồng thau có thể đánh bóng và làm mới thoải mái vì thực chất bề mặt sản phẩm lúc ra lò cũng chỉ được đánh bóng đơn giản, là màu nguyên bản của đồng mộc. Tất nhiên với điều kiện là gia chủ mua được đúng sản phẩm đồng thau đúc thủ công chất lượng tốt, không bị pha tạp quá nhiều.

Tượng Di Lặc bằng đồng thau đánh bóng nguyên bản màu đồng mộc:

Làm sạch và bóng đồ đồng thau cực kỳ đơn giản.

Trước tiên, cần làm sạch đồ vật. Nếu chân nến còn bám các giọt nến khô, nên cạo sạch vết nến bằng cách dùng máy sấy sấy cho chúng nóng và mềm ra, sau đó lấy khăn chùi sạch. Dùng mật ong thoa lên vật dụng và dùng vải đánh sạch.
Dùng giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một 1 ít muối để làm bóng đồ vật. Nếu có gỉ đồng màu xanh, có thể dùng ít nước cốt trái chanh hòa chung ít muối để chùi cho bóng trở lại.

– Đồ đồng xỉn màu nhẹ : Dùng giẻ thấm dấm hoặc nước chanh lau lên. Chờ khô rồi dùng vài cotton đánh tay lên, rửa lại nước ấm, sản phẩm sẽ sáng bóng như mới.
– Đồ đồng xỉn màu nặng: ngâm vào thau nước với một lượng giấm pha loãng , để qua ngày rồi rửa nước ấm, đánh nhám số 2000 trong nước, chùi bằng vải cotton sẽ được sáng bóng trở lại.
– Chống xỉn màu đồng: mua lon Cana ( sáp đánh bóng xe hơi) và RP7. Xịt RP7 lên rồi lau khô bề mặt –> chống oxi hóa. Lau qua lớp sáp Cana rồi chờ khô lau lại. Sáp vừa có tác dụng đánh bóng vừa tác dụng chống ẩm tránh xỉn màu trở lại.

==> Xem ngay Giá các loại đồ thờ bằng đồng và cách phân biệt các loại đồ thờ bằng đồng

Cách làm bóng đồ đồng đơn giản

Các sản phẩm đồng thau có thể đánh bóng dễ dàng bằng nhiều cách. Còn các sản phẩm đồ đồng khác thì sao?

Như đã nói ở trên, đối với các sản phẩm đúc máy, các dòng sản phẩm đồng pha tạp kém chất lượng thì thời gian sử dụng rất thấp, không thể đánh bóng nguyên trạng mà chỉ có thể thay thế sang sản phẩm mới.

Đối với dòng đồ đồng khảm tam khí hay ngũ sắc, giá thành khá cao, gia chủ nên lựa chọn dòng sản phẩm chất lượng tốt ngay từ đầu. Dòng sản phẩm này được dội đồng nên không xảy ra hiện tượng han gỉ ôxi hoá, và không thể đánh bóng như đồng thau. Dùng lâu sẽ ngả màu hơi tối như màu cổ rất đẹp. Hàng năm dịp lễ tết, giỗ chạp, nếu bị bám bụi thì chỉ cần lau qua bằng khăn mềm là bề mặt lại sáng bóng nổi bật ngay.

Đồ đồng chất lượng tốt sẽ ngả màu cổ theo thời gian nhưng bề mặt không bị oxi hoá:

Dòng sản phẩm khảm hàng chất lượng không tốt lâu ngày sẽ bị bong lớp phủ, lộ màu đồng đỏ phía sau, có dấu vết han gỉ, sùi lỗ chỗ, các đường chạm khảm bung ra hoặc mất dạng… có đánh bóng cũng không khôi phục được như cũ.

Như vậy dù cách đánh bóng đồng thau, làm bóng đồ đồng các loại có đơn giản đến đâu thì cần thiết nhất vẫn là mua được sản phẩm đúng chất lượng ngay từ đầu. Chi phí ban đầu có thể cao hơn một chút nhưng có thể yên tâm dùng lâu dài, bền đẹp, luôn như mới, niên đại có thể lên đến hàng trăm năm, tiết kiệm hơn rất nhiều lần so với loại sản phẩm chỉ dùng 5-3 năm lại phải thay thế.

Mặt trống đồng treo tường chỉ cần lau bụi hoặc dùng chanh, muối, giấm đơn giản:

==> Xem ngay nơi bán đồ thờ bằng đồng và các sản phẩm đồ đồng uy tín, chất lượng 

Facebook