Đỉnh Khảm Ngũ Sắc Thờ Cúng Bền Đẹp Hàng Trăm Năm

Đỉnh Khảm Ngũ Sắc Thờ Cúng Bền Đẹp Hàng Trăm Năm.

Đồ đồng khảm ngũ sắc là các sản phẩm thuộc dòng đồ thờ cúng cao cấp nhất hiện nay.

Tại sao đồ đồng khảm ngũ sắc lại có giá thành cao hơn các dòng sản phẩm khác. Có thật đồ đồng ngũ sắc có thể sử dụng hàng trăm năm từ đời này sang đời khác không? Cùng tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm đỉnh thờ ngũ sắc ngay sau đây.

  1. Đồng ngũ sắc là gì? Khảm ngũ sắc là gì?

Về cơ bản Đồ Đồng Khảm Ngũ sắc có cách thức sản xuất giống với Đồ Đồng Khảm Tam Khí…quý khách hàng xem bài Khảm tam khí là gì để hiểu rõ về phương thức sản xuất.

Khảm ngũ sắc nghe qua cũng có thể hình dung ra được là nó được khảm 5 màu, 5 loại khí vậy hai loại khí nữa là gì? đó chính là đồng xanh và đồng đen. 

Đồ Đồng Tam Khí vốn đã rất đặc sắc và sang trọng nay kết hợp thêm đồng xanh và đồng đen càng làm cho các bức vẽ trên sản phẩm trở nên đặc sắc và đẳng cấp hơn… Điều này cũng đòi hỏi sự tài hoa, và kinh nghiệm lâu năm của người thờ khảm trong quá trình tạo đường âm bản và phối kết hợp màu sắc giữa các loại kim khí sao cho hài hòa, có trọng tâm.

Đỉnh thờ ngũ sắc khảm 1 chữ Thọ bằng vàng:

Đặc Điểm quan trọng của các sản phẩm bằng đồng khảm ngũ sắc cao cấp:

1. Phôi đồng được đúc bằng đồng đỏ (đồng mắt cua) đồng luôn chiếm tỷ lệ trên 90%

2. Khảm đủ 5 thứ kim khí là đồng đỏ, bạc lá, vàng 9999, đồng xanh, đồng đen

3. Màu nền thường có màu mắt cua hoặc màu ốc bươu, đôi khi màu xanh nhạt

4. Các đường nét khảm rất tinh tấn, không bị đứt, rỗ, bong chóc hoặc không đều màu hay hoen ố.

Đỉnh ngũ sắc 5 chữ vàng tiếng Việt:

2. Đỉnh khảm ngũ sắc, đỉnh đồng khảm ngũ sắc:

Đỉnh Đồng Thờ Cúng hàng Ngũ Sắc cao cấp được đúc 100% bằng phương pháp thủ công, đúc nguyên bản bằng chất liệu đồng đỏ. Đồng chiếm trên 90%, ngoài ra có thiếc, chì, kẽm để tạo độ dẫn chảy, đồ mịn và độ bền cơ học.

Phôi đồng sau khi đúc được làm nguội xử lý bề mặt nhẵn bóng, là khâu cần thiết trước khi tạo đường âm bản để đưa các kim loại quý như đồng đỏ, bạc lá, vàng 9999, đồng đen và đồng xanh vào bề mặt sản phẩm tạo ra các đường nét hoa văn vô cùng độc đáo sang trọng mà độ bền màu, bền cơ học gần như không đổi theo thời gian.

Đỉnh khảm ngũ sắc bao giờ cũng phải được chọn từ những phôi đồng hoàn hảo nhất. Phôi đúc ra phải dày, đẹp, mịn, không lỗ rỗ, cân đối. Sau đó được những nghệ nhân cao tay phối cảnh, tạo âm bản, rồi khảm tỉ mỉ từng chi tiết sao cho thật sắc nét, hài hòa.

Đỉnh đồng ngũ sắc 5 chữ vàng cao cấp:

3. Đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên:

Đỉnh đồng thực chất là sản phẩm du nhập từ nền văn hóa Trung Hoa, sau đó được ông cha ta sáng tạo và thay đổi để mang những nét thuần Việt biểu trưng cho nền văn hóa dân tộc.

Trên nắp đỉnh là con Nghê thay vì con Lân, lấy hình mẫu từ con chó nhà gần gũi hơn. Đỉnh thờ truyền thống là tai mây, chân hổ phù, họa tiết hoa sòi. Thân đỉnh chạm 3 chữ Phúc Lộc Thọ hoặc 5 chữ Phúc Lộc Thọ Khang Ninh.

Hiện nay đỉnh thờ được làm ra nhiều mẫu mã phong phú và rất ý nghĩa: đỉnh song long, đỉnh rồng phượng, đỉnh dơi đào, đỉnh ngũ phúc… với chất liệu đúc từ đồng đỏ, đồng vàng, đồng cát tút, đồng đỏ khảm tam khí, ngũ sắc….

Đỉnh thờ được đặt bày trên bàn thờ gia tiên, có thể dùng để đốt trầm hương trong các dịp thờ cúng, lễ tết.

Theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. 

==> Xem ngay Các sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc thờ cúng cao cấp bền đẹp nhất

4. Cách sử dụng đỉnh khảm ngũ sắc cho bàn thờ:

Đỉnh khảm ngũ sắc nên được sử dụng trên bàn thờ đi kèm với bộ đồ thờ khảm ngũ sắc cùng loại.

Đỉnh thờ cao 50cm đi cùng bộ đồ thờ cao 50, đình thờ 60cm đi cùng bộ đồ thờ cao 60… như thế mới hài hòa.

Đỉnh khảm ngũ sắc không thể dùng cùng với đồ thờ đồng thau hay khảm tam khí được. Các sản phẩm khác như chân nến, đôi hạc, bát hương, lọ hoa… đều được chạm khảm họa tiết đồng bộ với đỉnh. Vì vậy nếu dùng các loại khác nhau thì sẽ rất rối mắt, không đẹp, và cũng mất đi ý nghĩa riêng vốn có của nó.

Ngoài ra, kích thước của bộ đồ thờ cũng phải phụ thuộc vào kích thước bàn thờ và không gian thờ cúng. Bàn thờ 1m27 đến 1m55 thì dùng bộ đỉnh cao 50cm, bàn thờ 1m76 đến 1m97 thì dùng bộ cao 60cm là phù hợp…

Nếu bàn thờ hẹp, có thể chỉ dùng bộ đồ thờ ngũ sắc với đỉnh thờ và đôi hạc hoặc đôi chân nến, gọi là bộ tam sự. Hoặc dùng cả hạc và chân nến thì gọi là bộ ngũ sự. Đỉnh thờ ở giữa, đôi hạc 2 bên rồi đến đôi chân nến.

Đỉnh thờ thường được đặt trước ngai thờ hoặc khám thờ nếu có. Ngay phía dưới hoành phi, cuốn thư…

Đỉnh thờ đặt phía sau bát hương và mâm ngũ quả.

==> Xem ngay cách bố trí bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên.

5. Báo giá bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc:

Đỉnh thờ khảm ngũ sắc có giá tương đối cao. Và giá của sản phẩm cũng phụ thuộc vào chất lượng và giá trị sử dụng.

Đối với dòng khảm thường, sản xuất phổ thông hàng loạt, không kén phôi, chạm khảm thô sơ, đường nét không chuẩn, giá thành mềm hơn 1 chút. Giá cho 1 sản phẩm đỉnh đồng ngũ sắc khảm thường là từ 5tr đến 15tr cho các kích cỡ khác nhau.

Đối với dòng sản phẩm hàng khảm kĩ cao cấp, phôi dày đẹp, đường nét tinh xảo, họa tiết ý nghĩa, do nghệ nhân chạm khảm tỉ mỉ công phu, thời gian hoàn thành phải từ 20 – 25 ngày cho 1 sản phẩm thì giá cao hơn.

Đỉnh ngũ sắc cao cấp có giá từ 15tr cho đến 35tr tùy kích cỡ. Ngoài ra, đối với dòng khảm 5 chữ vàng thì giá còn cao hơn nữa. Tất cả đều được khảm vàng 9999 cực kỳ đẳng cấp.

Các sản phẩm thuộc dòng kĩ cao cấp có thể sử dụng hàng trăm năm mà không sợ han gỉ, oxi hóa, hư hỏng… Càng dùng sẽ càng trầm màu cổ rất đẹp. Dùng lâu có bị bám bụi, gỉ đồng thì chỉ cần lau chùi sẽ lại như mới, rất giá trị.

Quan trọng nhất trong việc lựa chọn đồ thờ cúng là phải chọn được nơi sản xuất có tâm, bán hàng uy tín. Không sử dụng các nguyên liệu tạp phẩm ô uế, quá trình làm ra sản phẩm được giám sát kĩ càng, giá thành đúng với chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Nhiều người bị mắc lừa khi về tận làng nghề mua hàng bởi tin tưởng mua hàng tận gốc, yên tâm về chất lượng. Nhưng không phải, có rất nhiều cơ sở làm thương mại thu gom và bán sản phẩm với giá cao, làm giá sản phẩm chất lượng thấp mà người mua không biết.

“Người mua có thể nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm”. 

Cơ sở đúc đồng Bảo Long với xưởng đúc đồng truyền thống lâu năm, chuyên hàng kĩ, cao cấp, nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng, đảm bảo uy tín và chất lượng hàng đầu. Chuyên hàng đặt đáp ứng mọi yêu cầu. Vận chuyển thanh toán toàn quốc, nhận hàng không ưng ý hoàn trả 100% không mất phí.

==> Xem ngay 55 mẫu đỉnh thờ bằng đồng chất lượng hàng đầu

Facebook