Mê Mẩn Với Trống Đồng Và Chuông Đồng Lớn Nhất Việt Nam

Chiêm ngường chuông đồng lớn nhất Việt Nam và quả trống đồng tại chùa Bái Đính.

Đại hồng chung ở chùa Bái Đính (Ninh Bình) nặng 36 tấn, cao 5,5m, đường kính 3,45m là chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nằm ngay dưới chuông đồng “khủng” này là chiếc trống đồng nặng 70 tấn cao 4,7m.

  1. Chuông chùa Bái Đính, chuông đồng lớn nhất Việt Nam:

Quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam – là đại hồng chung của chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình). Theo thiết kế, quả chuông này nặng 36 tấn, cao 5,5m, đường kính 3,7m, tổng kinh phí 4 tỷ đồng, được các nghệ nhân đánh giá là quả chuông lớn nhất Việt Nam từ trước tới thời điểm đó.

Tháp chuông trong chùa Bái Đính (Ninh Bình) là nơi lưu giữ chiếc Đại hồng chung và Trống đồng “khủng” lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tháp chuông được xây dựng có hình bát giác, cao 3 tầng, có 2 lối cầu thang lên và xuống để tham quan Đại hồng chung và Trống đồng.

Tháp chuông hình bát giác, cao 22 m, đ­ường kính trong tháp là 17 m, phủ bì 49 m. Cột bằng bê tông cốt thép giả gỗ. Tháp chuông có 3 tầng 8 mái với 24 đao cong vút lên.

Quả chuông đồng trong tháp với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng, được đúc và hoàn thành và cuối năm 2006.

Trên thân của chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam này có nhiều hoa văn, họa tiết mô phỏng từ các chuông cổ. Chuông chùa Bái Đính được dùng trong việc kinh kệ và thờ phụng. Ngoài Đại hồng chung, trong chùa còn có nhiều chiếc chuông nhỏ hơn tại các điện khác nhau.
 

Xung quanh thân chuông có nhiều họa tiết hoa văn, nổi rõ lên là những chữ Hán được khắc theo chủ đề Phật giáo. Trong đó, đặc sắc nhất là bài Kinh Đại Bi Bát Nhã trong kinh Phật.

 
Một số hình rồng cổ cũng được khắc trên thân chuông. Đây là mẫu hình rồng cổ xưa ở Việt Nam, điểm nhấn nhất là 2 con rồng trên đỉnh chuông được đúc bằng đồng nguyên khối. Cây cỏ, hoa lá, chim muông cũng được khắc trên thân chuông với sự sắp đặt hợp lý.
 
Quả chuông này nặng và lớn nhất vượt xa quả chuông của chùa Cổ Lễ. Đại hồng chung này được đúc bằng phương pháp thủ công với lượng lớn nhân công làm việc trong nhiều giờ liên tục để nấu và rót đồng. 
Đại hồng chung ở chùa Bái Đính chỉ rung vào các ngày lễ lớn như: Lễ khai hội chùa, lễ Phật đản… Khi rung lên, tiếng chuông chùa vang xa gần 10km.
Quan niệm của nhà Phật, tiếng chuông chùa càng vang xa đến đâu sẽ càng giúp chúng sinh hướng về phật đến đỏ để bỏ đi những đau khổ trần ai, làm điều thiện giúp đời.

2. Quả trống đồng lớn nhất Việt Nam:

Nằm ngay dưới chuông đồng khổng lồ là chiếc trống đồng “khủng”. Việc đặt chuông trên, trống dưới thể hiện theo triết lý nhà Phật, trên là trời dưới là đất, âm dương hòa hợp.
 
Chiếc trống đồng này nặng 70 tấn, cao 4,7m được mô phỏng từ chiếc trống đồng Đông Sơn. Trung tâm mặt trống là hình mặt trời, xung quanh là vạn vật sinh sôi nảy nở, trong đó có các hoạt động sinh hoạt của con người.
 

Hình ảnh con người với những sinh hoạt đời thường, chim thú… được thể hiện rất rõ nét trên mặt trống đồng.
Những hình ảnh thể hiện nền văn hóa Đông Sơn ở nước ta trên thân trống đồng là sự minh chứng cho nền văn hóa lâu đời trải qua hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc.
 
Xung quanh thân trống đồng cũng được trang trí nhiều họa tiết hoa văn không khác gì trống đồng Đông Sơn.
Để hoàn thành chiếc trống đồng khủng này, các nghệ nhân đã phải làm việc trong thời gian dài.
Trống đồng này tuy không đánh kêu thành tiếng được nhưng lại là biểu tượng cho nền văn hóa đậm đà bản sắc của người Việt, cũng như triết lý của nhà Phật nên được làm rất cầu kỳ và tinh xảo. 

3. Quy trình đúc chuông đồng:

Chất liệu đồng dùng để nấu là đồng đỏ, được sản xuất tại làng nghề.

Muốn đúc thành công ĐHC 36 tấn cần đến hơn 44 tấn đồng. Đến lúc hoàn chỉnh phần thô tác phẩm mất thời gian đến 5 tháng, tốn 3.000 công thợ.

Tất cả được chia thành 12 nồi nấu đồng, thời gian nấu kéo dài 3 tiếng đến khi đo được độ nóng chảy đến 1.400oc thì mới đạt chuẩn, rót vào khuôn. Để đạt đến nhiệt độ này cần phải có 12 cái máy nổ D8 nhằm tạo gió và tăng nhiệt lúc cần thiết.

Sau khi đồng đủ nhiệt độ phải dùng cần cẩu 20 tấn lần lượt nâng các chảo đồng đổ vào khuôn. Cái khó là không được để cho xỉ đồng tràn ra ngoài, hoặc bị xì thì xem như mất cả chục tỷ đồng. Ngày đổ đồng vào khuôn cần đến 100 thợ đúc rành nghề giúp việc.

==> Xem ngay quả chuông đồng 1 tấn tại chùa Bửu Long Biên Hòa Đồng Nai.

4. Ý Nghĩa của việc đúc chuông:

Trong Phật giáo, chuông được đưa vào sử dụng từ bao giờ, ít sử liệu nào ghi lại một cách cụ thể rõ ràng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Phật giáo sử dụng chuông rất sớm bởi đó là một pháp khí rất hữu hiệu, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường giải thoát giác ngộ. 

Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm. Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”.

Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sinh tử luân hồi.

 Ở Việt nam, chuông được sử dụng trong các chùa chiền từ năm nào, điều đó rất khó xác định. Nhưng chúng ta biết, Phật giáo du nhập vào Việt Nam khá sớm. Do tiếp cận được nhiều luồng tư tưởng, lối sống của người Việt Nam phóng khoáng, dễ dàng tiếp thu và dung nhiếp những triết lý khác, tạo cho mình một nét văn hoá riêng biệt và phát triển.
Từ khi chùa xuất hiện cũng là lúc chuông được đưa vào sử dụng, bởi hình ảnh ngôi chùa, tiếng chuông là máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần không thể thiếu để tạo nên bản sắc và linh hồn dân tộc.
==> Xem ngay chi tiết ý nghĩa của việc đúc chuông và cách thỉnh chuông

5. Cơ sở đúc chuông chùa uy tín:

Các công trình đúc chuông đồng đình chùa hiện nay được đúc bởi nghệ nhân làng nghề tại Huế hoặc nghệ nhân lâu năm tại Nam Định là chủ yếu.

Huế chính là cái nôi của chuông đồng, nhưng đất Nam Định lại có hàng trăm năm kinh nghiệm đúc các loại tượng Phật, chuông chùa lớn nhỏ cho các đình chùa lớn tại khu vực phía Bắc.
Đúc chuông quan trọng nhất là tiếng phải hay, phải chuẩn, âm vang xa, dư âm kéo dài, thánh thót mà không chói tai.

Cơ sở đúc chuông đồng Bảo Long tại Ý yên Nam Định chuyên đúc chuông đồng thỉnh tại gia đình, chuông đồng nhà thờ họ, chuông đồng nhà chùa, chuông đông công giáo mọi kích cỡ.

Chúng tôi chuyên nhận đúc chuông chùa mọi kích cỡ, đảm bảo âm thanh, uy tín, chất lượng hàng đầu, chuyên đúc cho nhà chùa, các công trình quốc gia, đúc chuông đồng cung tiến. Nhận đúc tận chân công trình trên toàn quốc.
==> Xem ngay những quả chuông đồng tiếng chuẩn cho đình chùa

Facebook