Ý nghĩa của việc đúc chuông

Ý nghĩa của việc đúc chuông rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Mọi đình chùa, nhà thờ đều có ít nhất một quả chuông tuỳ lớn nhỏ. Tiếng chuông như là tấm lòng, nỗi lòng, và là nơi để khắp chúng sinh thả hết mọi ưu tư vui buồn vào, một lòng hướng đến Phật pháp, từ bi.

Ý nghĩa của việc đúc chuông đồng trong đời sống tâm linh

Ý nghĩa của việc đúc chuông đồng

Trong Phật giáo, chuông được đưa vào sử dụng từ bao giờ, ít sử liệu nào ghi lại một cách cụ thể rõ ràng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Phật giáo sử dụng chuông rất sớm.

Đó là một pháp khí rất hữu hiệu, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường giải thoát giác ngộ.

nơi đúc chuông đồng

Quả chuông đồng 1 tấn treo ở Chùa Am

Khi đức Thế Tôn còn tại thế, ngài đã dùng chuông làm phương tiện đánh thức, khai mở tâm trí cho các đệ tử của mình, ngoài giáo lý thậm thâm qua con đường lắng nghe, tư duy và thấu hiểu để rồi thực hành một cách hữu hiệu, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống xuất gia, phạm hạnh.

Trong một số kinh điển, khi Đức Phật giải thích, khai ngộ giáo lý cho các đệ tử, ngài hay thỉnh chuông để thức tỉnh đệ tử cảm nhận sự việc qua tính nghe của chính mình mà dung nhập vào sâu Phật trí.

Trong kinh Lăng Nghiêm, Đức Phật cũng bảo La Hầu La đánh chuông để giảng giáo lý viên thường cho ngài A-Nan nghe, vì thế chúng ta cũng có thể hiểu trong Phật giáo chuông được sử dụng từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế.

Tiếng chuông ngân vang kết hợp với những lời tụng thỉnh chuông của chư tăng ni gửi gắm vào sẽ được biến thành đại thần chú. Đại thần chú này vang xuống dưới cõi địa ngục, vang cao lên đến những tầng trời và vang ra không gian chung quanh, gần gũi nhất là xóm làng con người.

Chuông chùa tại đình chùa Việt Nam

Ở Việt nam, chuông được sử dụng trong các chùa chiền từ năm nào, điều đó rất khó xác định. Nhưng chúng ta biết, Phật giáo du nhập vào Việt Nam khá sớm. Do tiếp cận được nhiều luồng tư tưởng, lối sống của người Việt Nam phóng khoáng, dễ dàng tiếp thu và dung nhiếp những triết lý khác, tạo cho mình một nét văn hoá riêng biệt và phát triển.

ý nghĩa của việc đúc chuông

Chuông đồng 250kg Chùa ở xã Eangai, huyện Krông Buk, tỉnh Đắc Lắc. 

Từ khi chùa xuất hiện cũng là lúc chuông được đưa vào sử dụng, bởi hình ảnh ngôi chùa, tiếng chuông là máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần không thể thiếu để tạo nên bản sắc và linh hồn dân tộc. Ca dao có câu:

“Gió đưa cành trúc la đà

         Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”

Lịch sử nước Nam vào thời kỳ Lý – Trần, Phật giáo phát triển hưng thịnh, có thể xem là quốc giáo.

Những thập niên đầu của nhà Lý, chúng ta còn được biết đến “An Nam tứ đại khí”, đó là bốn vật khí bằng đồng cực lớn, bao gồm: Tháp Báo Thiên, Chuông Quy Điền, Vạc chùa Phổ Minh và Tượng Phật chùa Quỳnh Lâm.

Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, ở mọi nơi trên khắp cả nước, chuông chùa là vật tâm linh không thể thiếu, gần như là biểu tượng âm thanh cho mỗi đình chùa.

chuông đồng

Chuông đồng 1 tấn chùa Bửu An vừa đúc xong và hoàn thiện

Cách phân loại chuông đồng đình chùa

Chuông đồng đình chùa được phân thành 3 loại theo kích cỡ lớn nhỏ: Đại hồng chung, Bảo chúng chung và Gia trì chung.

Đại hồng chung

Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm.

Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sinh tử luân hồi.

đại hồng chung

Chuông đồng 1,2 tấn Chùa Phúc An ở Bắc Ninh.

Lối đánh chuông này, thường là 108 tiếng, ý nghĩa biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai.

Bảo chúng chung

Bảo chúng chung hay còn gọi là Tăng đường chung, tức là loại chuông này dùng để báo tin trong lúc nhóm họp Đại chúng, thọ trai hoặc khi lên khoá lễ hay kiền chuỳ v.v… trong các chùa và am tự viện.

đuc chuông chùa

Chuông đồng nặng 29kg dùng cho nhà thờ họ

Gia trì chung

Gia trì chung là loại chuông dùng để đánh trong trường hợp đầu bài hoặc cuối bài những câu kinh hay câu sám, hoặc cũng có lúc xuống dòng của đoạn hay của câu, và còn ra hiệu cho biết khi bắt đầu hoặc chấm dứt buổi lễ.

Đồng thời cũng là để điều hoà cho người tụng kinh, lễ Phật được nhịp nhàng đều đặn, hướng người tụng vào một con đường duy nhất là Chí Tâm.

Chuông bát loại lớn đặt ở chính điện

Quy trình đúc chuông đồng và ý nghĩa của việc đúc chuông

Ý nghĩa của việc đúc chuông là vô cùng to lớn đối với mỗi nơi thỉnh chuông. Vì vậy quy trình đúc chuông ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng, thờ cúng chuông trong đình chùa, nhà thờ họ.

Quy trình đúc chuông phải đảm bảo đầy đủ đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mọi nguyên liệu, khuôn kháy, lò lửa, than củi đều được lựa chọn kĩ càng, sạch sẽ.

chuông đồng uy tín

Chuông đồng nặng 1,1 tấn

Ngoài ra, chuông chùa quan trọng nhất chính là tiếng chuông. Để tiếng chuông thanh thoát, trong trẻo, âm vang thì quy trình đúc chuông cũng phải hết sức cẩn trọng. Tỷ lệ đồng và các hợp chất khác phải đạt chuẩn theo yêu cầu.

Trong quá trình đúc chuông, nhiều gia đình, phật tử có thể tham gia và thả vàng vào với ý nghĩa tâm linh. Một ít vàng không ảnh hưởng đến chất lượng tiếng chuông mà có thể làm tiếng chuông trong hơn.

bán chuông đồng hay

==> Tham khảo Báo giá đúc chuông đồng đình chùa toàn quốc

Quả chuông đồng nặng 105kg

Nơi chuyên đúc chuông đồng đình chùa đảm bảo chất lượng

Đúc chuông đồng là việc rất quan trọng. Vì thế việc lựa chọn đơn vị đúc chuông uy tín để đảm bảo kết quả tốt nhất cũng không thể sơ ý.

Thực tế có rất nhiều sản phẩm chuông đồng được bán tràn lan không đảm bảo chất lượng. Có những quả chuông pha tạp quá nhiều hợp chất kém chất lượng nhanh han gỉ, bong tróc. Thậm chí còn nứt vỡ, móp méo khi sử dụng.

Ngoài ra, để đúc được thành phẩm giá rẻ, các nguyên liệu không được chọn lọc và có tỷ lệ thiếc chuẩn. Những quả chuông như vậy tiếng chuông sẽ không vang vọng, không hay.

ý nghĩa của việc đúc chuông đồng đình chùa

Quả chuông đang chuyển về chùa tại Nghệ An

Đúc đồng Bảo Long

Cơ sở đúc đồng Bảo Long tại Ý Yên – Nam Định nổi tiếng lâu đời với các công trình đúc chuông chùa trên cả nước. Các sản phẩm ra đời đều được chăm chút từ các bàn tay nghệ nhân lâu năm. Tiếng chuông chùa tại đây đã nhận được sự khen ngợi, công nhận của các sư thầy, sư cô, tổ chức, cá nhân..

đúc chuông đồng

Đổ khuôn đúc chuông đồng tại sân chùa

Yêu cầu về tiếng chuông được đặt lên hàng đầu. Mọi nguyên liệu đều được lựa chọn kĩ càng. Chất lượng tương xứng với giá trị sản phẩm. 

Đúc đồng Bảo Long đúc tận chân công trình, tại nhà chùa, thôn xóm. Mọi Phật tử đều có thểm tham gia quá trình đúc và làm nguội.

Đúc chuông chùa tại Bảo Long, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng, yên tâm.

 nghĩa của việc đúc chuông đồng

==> Xem ngay Giá đúc tượng đồng, các mẫu tượng đồng đẹp nhất hiện nay

==> Nơi Đúc Tượng Đồng Bán Thân Tại Nam Định Uy Tín Nhất

==> Giá Đúc Chuông Đồng, Nơi Đúc Chuông Nhà Thờ, Đình Chùa Uy Tín

Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ:

Đúc Đồng Bảo Long 

Điện thoại: 0915 979 388 / 0984 888 889

Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định

Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân

Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình

Đồ thờ bằng đồng Bảo Long

Facebook