Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Ngũ Sắc, giá bộ tam sự, ngũ sự khảm

Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Ngũ Sắc, đỉnh đồng khảm ngũ sắc, giá bộ tam sự, ngũ sự khảm ngũ sắc chuẩn đẹp cho bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, điện thờ, cung tiến đình chùa…

  1. Đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc:

Đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc là dòng đồ thờ bằng đồng chạm khảm 5 loại kim khí. Có thể coi đây là dòng đồ thờ bằng đồng cao cấp nhất hiện nay nếu không tính đồ thờ bằng đồng dát vàng toàn bộ cũng bằng đồng nhưng quy cách khác hẳn.

Đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc cũng có đầy đủ các sản phẩm thờ cúng từ cơ bản đến chi tiết: đỉnh thờ, hạc thờ, chân nến, lọ hoa, ống hương, bát hương, ngai chén, đài thờ, đèn thờ… Mỗi sản phẩm đều được chạm khảm hoạ tiết với đủ 5 loại kim khí: vàng 9999, bạc lá, đồng vàng, đồng đỏ, đồng xanh hoặc đồng đen.

Các dòng sản phẩm khảm ngũ sắc được coi là vô cùng quý giá, trước đây chỉ được dùng trong các gia đình quan lại, chức sắc cao như một cách thể hiện sự vinh hoa phú quý. 

Khảm ngũ sắc quý không chỉ bởi giá trị của bạc, vàng, mà còn bởi sự công phu, tài hoa của người thợ khi chế tác.

Mỗi sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu theo quy trình vẽ mẫu trên sản phẩm đồng đúc, đục sâu các mẫu đó, tiếp theo là ghép vàng, bạc, kim loại quý khác vào mẫu. 

Những sản phẩm càng nhỏ, càng đòi hỏi sự tinh vi. Vàng, bạc được dát thành sợi, thành miếng nhỏ sao cho phù hợp. Những chỗ đồng vừa được khoét ra sẽ tạo chỗ trống để cán vàng, bạc lên.

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc thường có hoạ tiết bắt mắt, nhiều chi tiết, màu sắc hơn các loại đồ thờ khác. Mỗi chiếc đỉnh đồng, chân nến, lọ hoa, mâm bồng… đều được chạm hoa văn rồng phượng, hoa văn tứ linh… cực kỳ ý nghĩa.

Giá mỗi bộ đồ thờ cúng khảm ngũ sắc đầy đủ chi tiết lên đến hàng trăm triệu đồng cho dòng cao cấp chuẩn đẹp đảm bảo chất lượng.

2. Đỉnh đồng khảm ngũ sắc:

Có thể nói trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng ngũ sắc thì đỉnh đồng chính là vật phẩm quan trọng nhất, thể hiện được những nét chủ đạo của toàn bộ bộ đồ thờ.

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc thường là mẫu song long chầu nguyệt hoặc long phụng cực kỳ ý nghĩa. Trên mặt đỉnh chạm 5 chữ Phúc Lộc Thọ Khang Ninh bằng vàng 9999 hoặc bạc lá tuỳ yêu cầu. Một số đỉnh thì chạm 3 chữ Phúc Lộc Thọ.

Ngoài đỉnh khảm chữ Hán hoàn toàn theo mẫu truyền thống thì nhiều gia đình cũng dùng đỉnh chạm chữ Việt thuần cũng đều rất đẹp.

Đỉnh đồng khảm ngũ sắc có một mẫu đặc biệt là loại đỉnh rồng nổi. Đây là mẫu cực khó chạm khảm lên nét bởi thay vì mọi hoa văn chìm như đỉnh thông thường thì một số hoạ tiết, nổi bật là hoạ tiết song long chầu nguyệt được đúc nổi hẳn lên bề mặt.

Các nghệ nhân phải cực kỳ tỉ mỉ để chạm khảm được các đường nét tinh tế, sắc sảo mà vẫn đầy đủ các chi tiết lên bề mặt đỉnh. Mẫu đỉnh này vừa trang nghiêm lại vừa độc đáo, cực kỳ nổi bật. Đỉnh khảm ngũ sắc rồng nổi cũng có giá thành cao hơn mẫu đỉnh thông thường.

==> Xem ngay 30 sản phẩm đồ đồng thờ cúng khảm ngũ sắc khảm kỹ chuẩn đẹp nhất hiện nay

3. Giá bộ tam sự bằng đồng khảm ngũ sắc:

Bộ tam sự bằng đồng thờ cúng bao gồm 1 đỉnh và đôi hạc hoặc 1 đỉnh và đôi chân nến.

Trên bàn thờ đỉnh thờ bao giở cũng đặt chính giữa sau cùng và trước ngai hoặc bài vị. Đôi chân nến hoặc đôi hạc đặt 2 bên cân xứng 2 bên đỉnh thờ.

Chân nến và hạc thờ luôn đồng bộ, cùng loại, màu sắc, kích cỡ và hoạ tiết phù hợp với đỉnh thờ.

Chân nến khảm ngũ sắc phần lớn được chạm khảm tứ linh long ly quy phụng thành 1 đôi không thể thay đổi, hoặc có đôi chân nến đều chạm long phụng. 

Ngoài ra, tuỳ nhu cầu cụ thể của khách hàng mà chân nến cũng được chạm khảm các hoạ tiết ý nghĩa khác như dơi phúc, dơi đào, dơi cắp tiền vàng…

Hạc thờ thì có hoạ tiết đơn giản hơn theo mẫu chung. Các nét chạm khảm được phân bố theo đường nét trên thân hạc. Tuỳ vào độ tinh xảo, cao cấp của sản phẩm mà phần lông, đuôi, chân, cổ… hạc được chạm khảm nhiều hay ít hoạ tiết.

Giá bộ tam sự bằng đồng khảm ngũ sắc dao động từ 10 đến 15tr cho dòng khảm thường phổ thông và từ 25 đến 40tr cho dòng khảm tinh xảo cao cấp.

==> Xem ngay chi tiết bộ tam sự bằng đồng ngũ sắc chạm rồng nổi chuẩn đẹp

4. Giá bộ ngũ sự bằng đồng khảm ngũ sắc:

Thay vì chỉ đặt đôi hạc hoặc đôi chân nến thì trên ban thờ dùng cả đỉnh thờ, đôi chân nến và đôi hạc tạo thành bộ đồ thờ 5 món, gọi là bộ ngũ sự thờ cúng.

Bộ ngũ sự được đặt với đôi hạc 2 bên đỉnh thờ rồi mới đến đôi chân nến. 

Kích cỡ cơ bản cho bộ ngũ sự thờ cúng là 50cm, 60cm, 70cm… phù hợp với kích cỡ bàn thờ 1m55, 1m76, 1m97, 2m17…

Đồ thờ khảm ngũ sắc cũng được chia thành 2 dòng là hàng phổ thông và hàng cao cấp. 2 dòng khác nhau cả về chất lượng và thẩm mỹ và cũng có giá chênh nhau khá nhiều.

Dòng hàng phổ thông được sản xuất số lượng lớn, sản xuất hàng loạt, tỷ lệ đồng thấp hơn, có nhiều tạp chất hơn, phôi mỏng, bề mặt thô ráp, màu sắc không đồng đều. Các chi tiết được chạm khảm bởi số đông nhân công, phần hoa văn đồng đỏ được cạo nền để giảm thời gian chạm khảm, bề mặt được khảm ít vàng và bạc hơn để giảm chi phí, đường nét không sắc sảo tinh tế và có phần hơi thô, hoa văn được khảm ít, không phủ hết bề mặt….

Dòng hàng kĩ cao cấp được chăm chút từ khâu lựa chọn phôi đồng. Các thông số kỹ thuật đúc được đảm bảo để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất. Các phôi cân đối, đồng đều, nhẵn mịn mới được lựa chọn để khảm. Toàn bộ hoạ tiết đều được các nghệ nhân cao tay nhất chạm tỉ mỉ, tinh xảo, đường nét thanh thoát, tinh tế. Bề mặt được khảm đủ hoa văn, vàng bạc và các màu kim khí khác được phối hợp hài hoà tạo nên bức tranh ý nghĩa cho từng sản phẩm.

Giá bộ ngũ sự bằng đồng khảm ngũ sắc là khoảng 25tr cho dòng phổ thông và từ 35 đến 55tr cho dòng hàng kỹ tuỳ kích cỡ.

==> Xem ngay Bộ ngũ sự đỉnh đồng khảm ngũ sắc thờ cúng cao cấp 

==> Tham khảo Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng, giá cả đồ thờ bằng đồng cơ bản nhất, mua đồ thờ bằng đồng ở đâu?

Facebook