Đúc 20 Bức Tượng Nguyễn Du Cho VP Tỉnh Ủy Tỉnh Hà Tĩnh

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự được Văn phòng tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đặt đúc 20 bức tượng đồng Nguyễn Du cao 50cm. Tượng đồng đại thi hào Nguyễn Du được đúc thủ công bằng đồng đỏ cao cấp, sản phẩm được đúc trực tiếp tại xưởng Đúc Đồng Bảo Long, Ý Yên, Nam Định.

Pho tượng Nguyễn Du cao 50cm, mỗi pho tượng nặng khoảng 16kg. Tượng được tạo dựng theo mẫu tượng đài đại thi hào Nguyễn Du tại nhà thờ ở Hà Tĩnh. Hình dáng cơ khối pho tượng đạt chuẩn, mặt đẹp, ánh mắt quắc thước của một nhân tài, tư thế người ngồi trên bệ đá, một tay cầm bút.

Đúc Đồng Bảo Long vinh dự được VP tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đặt đúc 20 bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du

Quy trình chế tác tượng Nguyễn Du bằng đồng đỏ

Pho tượng có quá trình đúc thủ công, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tỉ mỉ mới có thể thực hiện được. Điểm độc đáo là tượng được mô phổng theo chuẩn nguyên mẫu thật, thần thái tốt.

Quy trình đúc tượng Nguyễn Du bằng đồng:

Tiếp nhận thông tin: Chúng tôi sẽ tiếp nhân yêu cầu đúc tượng từ phía quý khách hàng

Mẫu tượng được mô phỏng dựa trên tượng đài Đại thi hào Nguyễn Du ở đền thờ quê nhà

Tiến hành đắp mẫu tượng đất: Từ các thông tin tư liệu anh thu thập được, các nghệ nhân tiến hành đắt mẫu đất tạo dựng bức tượng. Quý khách sẽ tiến hành kiểm duyệt tượng đã chuẩn chưa. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định độ giống, thần thái của pho tượng.

Đổ khuôn thạch cao: Từ khuôn thạch cao sẽ tiến hành làm khuôn để đúc. (Đây là công đoạn rất quan trọng đòi hỏi người thợ phải rất tỉ mỉ và kinh nghiệm, nếu khuôn đắp bị lệch có thể dẫn đến tượng đúc xong sẽ bị hỏng phải đúc lại từ đầu)

tượng Đại thi hào Nguyễn Du bằng đồng đỏ

Dựa vào các tư liệu cũ, nghệ nhân tiến hành đắp mẫu đất

Nấu đồng và đổ đồng: Việc pha chế nguyên liệu đồng với tỷ lệ thích hợp sẽ giúp cho quý trình nóng chảy và thành phẩm có độ mịn bề mặt, độ nét trên khuôn mặt cũng như độ bền cơ học cao.

Dỡ khuôn, làm nhẵn bề mặt: Khi vừa đúc đồng xong, người thợ sẽ tiến hành công đoạn làm nguội, dỡ khuôn, dùng các dụng cụ chuyên dụng làm nhẵn bề mặt, loại bỏ những chi tiết thừa.

Hoàn thiện bề mặt: Làm màu hoặc hoàn thiện bề mặt chính là chìa khóa thành công của một pho tượng, tượng đại thi hào Nguyễn Du được chỉnh sửa từng chi tiết trên khuôn mặt để mang lại độ truyền thần, toát ra nét cương trực, bệ vệ của thi hào. Ngoài cùng, tượng được chạm ám hoa văn và tạo màu theo phương thức gia truyền.

Sự thành công của pho tượng là độ giống thật, nét truyền thần được truyền tải

Tượng Nguyễn Du tại Bảo Long có gì độc đáo?

Pho tượng Chân dung được đúc thủ công từ chất liệu đồng đỏ thanh khiết. Tượng nổi bật với một số ưu điểm:

  • Tỷ lệ hình khối chuẩn

Một bức tượng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn.

Hình khối của bức tượng được xác định chuẩn giữa khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Pho tượng Chân dung Nguyễn Du được các nghệ nhân tài ba đắp mẫu theo tỷ lệ chuẩn với độ hài hòa cao. Các nếp gấp trên áo, đường góc mặt được đục tạc uyển chuyển trên chất liệu đồng thô. Sau khi hoàn thành tượng cân đối, hài hòa.

Pho tượng Chân dung Nguyễn Du được căn tỷ lệ chuẩn giữa đầu, thân và bệ rất hài hòa

  • Xét về yếu tố diện mặt

Ngoài hình khối, tỷ lệ chuẩn thì diện mặt chính là yếu tố tiên quyết, quyết định tới sự thành công của pho tượng Chân dung. Với pho tượng đại thi hào Nguyễn Du, ngay từ công đoạn đắp mẫu đất, khách hàng đã về tận xưởng để kiểm duyệt tượng. Các nghệ nhân sẽ dựa trên góp ý để chỉnh sửa tượng cho có độ giống, thần thái chuẩn nhất. Đại thi hào mặc trên mình áo the khăn xếp, mang lại nét chân thực của triều đại phong kiến. Gương mặt ông toát lên nét cương nghị, trính trực của một nhà thi sĩ. 

Sau đó, khi đổ đồng và hoàn thiện pho tượng, tiếp tục được kiểm duyệt bởi nghệ nhân và khách hàng mới hoàn thiện bước cuối. Có thể nói, pho tượng Nguyễn Trãi đạt trình độ nghệ thuật, độ truyền thần cao nhất, có độ giống cao với nguyên mẫu là tượng đài Nguyễn Du. 

Phần diện mặt được tạo dựng rất hài hòa, truyền thần

Ngoài ra Bảo Long cũng nhận chế tác tượng Nguyễn Du theo yêu cầu

=> Xem thêm về Tượng đồng Nguyễn Trãi khảm tam khí cao 50cm.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là người tiếp nối làng nghề truyền thống đúc đồng thủ công Ý Yên – Nam Định. Chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: Đồ phong thủy, đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng đồng… Ngoài ra, Bảo Long còn nhận làm theo yêu cầu của khách hàng, giá cả phải chăng.

Quý khách đặt mua tượng đồng, vui lòng thực hiện theo các bước sau:

+ Quý khách hãy liên hệ trực tiếp theo Hotline

+ Tư vấn và chốt về kích thước, giá thành, thời gian giao hàng

+ Đặt hàng và xác nhận qua ngân hàng

+ Khi sản phẩm hoàn thiện, chúng tôi sẽ thông báo trước 1-2 ngày

+ Sau khi nhận hàng, quý khách kiểm tra lại sản phẩm

Facebook