đúc chuông tại ngôi chùa cổ trên đất Thanh Chương

Tham dự buổi lễ đúc chuông có đại diện lãnh đạo sở Nội vụ; Công an tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng đông đảo tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh.

Ông Lưu Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tặng hoa chúc mừng nhà chùa. Ảnh: Huy Thư
Ông Lưu Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tặng hoa chúc mừng nhà chùa. Ảnh: Huy Thư

Chùa Ngưu Tử ở làng Hạ, xã Thanh Đồng (nay thuộc khối 10 thị trấn Dùng) là một ngôi chùa cổ có hàng trăm năm lịch sử, gắn liền với di tích đền Bà Chúa và đình làng Hạ. Trong chiến tranh, chùa Ngưu Tử đã bị hư hỏng chỉ còn lại dấu tích là sân nền. Năm 2014, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận khôi phục lại ngôi chùa này.

Sau gần 2 năm vận động, quyên góp và tiến hành xây dựng, từ một bãi đất hoang, chùa Ngưu Tử với 5 gian nhà gỗ, mái ngói 2 tầng, to đẹp, trang nghiêm đã được khôi phục. Để xây dựng lại chùa, ban vận động đã huy động các nguồn đóng góp, công đức bằng tiền mặt, vật chất (xi măng, đá, gạch, ngói) của nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em Thanh Chương xa quê, các chùa tại miền Nam…

Chùa được xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng, riêng phần gỗ hết 2,1 tỷ đồng.

Lễ đúc đại hồng chung có trọng lượng trên 1 tấn. Ảnh: Huy Thư
Lễ đúc đại hồng chung có trọng lượng trên 1 tấn. Ảnh: Huy Thư

Trong niềm hân hoan của ngày đại lễ, các đại biểu, hòa thượng, thượng tọa, đại đức cùng đông đảo phật tử đã cắt băng khánh thành chánh điện chùa Ngưu Tử, trang nghiêm làm lễ yên vị tượng phật. Cuối buổi lễ đã diễn ra lễ đúc đại hồng chung có trọng lượng trên 1 tấn.

Theo Đại đức Thích Quảng Bảo – Trưởng ban Văn hóa – BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, sau khi hoàn thành các hạng mục, chùa Ngưu Tử sẽ là một ngôi chùa đẹp, cùng với đền Bà Chúa trở thành một cụm di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng hấp dẫn ở thị trấn Thanh Chương.

Facebook