Mẫu Hoành Phi Câu Đối Nhà Thờ Họ chữ Hán, chữ quốc ngữ thường dùng

Mẫu Hoành Phi Câu Đối Nhà Thờ Họ chữ Hán, chữ quốc ngữ thường dùng bằng đồng. Hoành phi câu đối thờ gia tiên, nhà thờ họ, từ đường… 

Hoành phi câu đối là gì?

Thông thường trên bàn thờ, phía sau tường có đặt 1 tấm khung với hoạ tiết và nội dung ý nghĩa, 2 bên đặt 2 dòng câu đối tương ứng. Cũng có gia đình treo ở phía trước và 2 cột 2 bên bàn thờ.

Trước đây các sản phẩm thờ cúng cũng như điều kiện kinh tế còn chưa phát triển, các gia đình vào dịp lễ Tết thường chỉ mua hình hoành phi và đôi câu đối bằng giấy về treo và thay đổi liên tục. Các gia đình trưởng tộc, trưởng chi, nhà thờ họ thì sử dụng nhiều các loại hoành phi bằng gỗ.

Ngày nay, phần lớn các sản phẩm hoành phi, cuốn thư, đại tự, câu đối thờ cúng đều được dùng với chất liệu bằng đồng do tính bền đẹp trường tồn của nó.

Hoành phi câu đối treo bàn thờ gia tiên:

Hoành phi là dạng bức trướng thờ cúng đầy đủ nhất với hình chữ nhật vuông vắn, phía trong là hoạ tiết cuốn thư với hoa văn chạy xung quanh và chữ theo yêu cầu từng gia đình. Cuốn thư thì không có khung chữ nhật mà được cắt nguyên phần bộ cuốn thư phía trong với kích cỡ lớn hơn. Đại tự thì lại là dạng chỉ có khuôn chữ nhật và hoạ tiết cùng với chữ phía trong chứ không có hoa văn dạng cuốn thư.

Cuốn thư câu đối:

Câu đối thì có 2 dạng là câu đối hình chữ nhật vuông 2 đầu và câu đối được cắt uốn lượn theo đường nét hoa văn. Câu đối vuông chằn chặn thường là dạng bằng để ốp tường, câu đối với 2 đầu nhọn hoạ tiết thường được uốn tròn để ốp cột. Tuy nhiên cũng tuỳ theo nhu cầu từng gia đình để lựa chọn dạng câu đối và hoành phi, cuốn thư hay đại tự khác nhau.

Đôi câu đối dát vàng toàn bộ:

Các mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ, thờ gia tiên bằng đồng thường dùng:

Hoành phi câu đối dùng cho nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên phổ thông nhất chính là mẫu Đức Lưu Quang. Đức lưu quang có thể hiểu đơn giản là đức độ của tổ tiên lưu truyền sáng muôn đời, con cháu cùng hưởng chữ Đức của tổ tiên mà hưng thịnh. 

Bộ hoành phi Đức Lưu Quang thường đi cùng đôi câu đối: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” với ý nghĩa tương ứng. Nhiều gia đình có thể cải biên hoặc thay đổi hoàn toàn đôi câu đối theo ý nghĩa riêng.

Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ:

Ngoài ra, còn có rất nhiều các nội dung hoành phi và câu đối khác nhau để phù hợp với nơi thờ cúng.

Chữ trên hoành phi câu đối có thể là thuần Hán, thuần Việt hoặc song hành cả 2 loại chữ. Một chữ lớn ở trên và chữ chú thích nhỏ nằm ngay phía dưới.

Hoành phi câu đối đồng có 2 loại là đồng vàng và đồng đỏ. Đối với hoành phi câu đối, tất cả đều được gò chạm nổi hoa văn từ đồng tấm, chứ không đúc như tượng hay đồ thờ khác. Rất nhẹ và dễ treo, có khung xương inox đỡ phía sau. 

Ngoài ra, để nổi bật và bền đẹp hơn, có thể mạ vàng toàn bộ các chi tiết, một số chi tiết hoặc mạ vàng các chữ lớn tuỳ nhu cầu cụ thể, nền sơn đen, sơn đỏ, hun xanh rêu giả cổ đều rất đẹp.

Hoành phi câu đối bằng đồng vàng chữ thư pháp:

==> Xem ngay 35 mẫu bộ hoành phi câu đối dùng cho nhà thờ họ, thờ gia tiên đẹp nhất

Một số mẫu hoành phi câu đối chữ Hán:

Hoành phi, cuốn thư, đại tự, câu đối chữ Hán vẫn là dòng được dùng phổ thông nhất. Không chỉ riêng hoành phi câu đối mà nhìn chung các dòng đồ thờ cúng đều dùng Hán tự nhiều do nhiều sản phẩm, lễ nghi thờ cúng ảnh hưởng từ văn hoá Trung Hoa.

Hoành phi câu đối chữ Hán chú thích tiếng Việt mạ vàng 24k:

Tuy nhiên hiện nay các bộ hoành phi câu đối chữ Hán hầu như đều được chú thích tiếng Việt nhỏ ngay phía dưới. Ngoại trừ các bộ được khách hàng yêu cầu riêng không chú thích.

Ngoài mẫu Đức Lưu Quang, hoành phi câu đối chữ Hán còn có một số mẫu phổ thông cho thờ gia tiên, nhà thờ họ như: Phúc đại đường, Phụng tổ đường, Phúc lai thành, Phúc Thọ vô cương, Phúc thọ hải sơn, ngũ phúc lâm môn…

==> Xem ngay bộ Hoành phi câu đối mạ vàng 1m55 treo bàn thờ cỡ trung 

Hoành phi câu đối chữ Quốc ngữ, chữ thư pháp:

Nhiều gia đình chọn sử dụng các bức hoành phi, cuốn thư, đại tự, câu đối chữ quốc ngữ thuần Việt để thể hiện nội dung. Tuy nhiên dù viết bằng chữ quốc ngữ nhưng hầu như từ ngữ đều là các từ Hán Việt với hàm ý sâu rộng.

Cũng có các bộ hoành phi câu đối thờ cúng dùng nội dung tiếng Việt hoàn toàn để thờ phụng gia tiên, tổ ngành nghề… Đặc biệt là các câu đối được sáng tạo theo ý nghĩa riêng gắn liền với dòng tộc, ngành nghề…

Các bộ hoành phi câu đối chữ quốc ngữ ít khi có phụ đề tiếng Hán, thường được viết dưới dạng thư pháp rất đẹp và tinh tế.

Các kích thước cơ bản của bộ hoành phi câu đối là: 1m27, 1m33, 1m55, 1m76, 1m97, 2m07, 2m17… tương ứng với chiều dài bàn thờ và không gian thờ cúng. Khách hàng hoàn toàn có thể đặt hàng kích cỡ theo yêu cầu nhưng nhìn chung thì đây là các kích cỡ đẹp nhất theo cung đẹp phong thuỷ.

==> Xem ngay chi tiết bộ Hoành phi câu đối chữ thư pháp Uống nước nhớ nguồn bằng đồng đỏ

Mua hoành phi câu đối nhà thờ họ ở đâu đẹp, bền, uy tín?

Cửa hàng đồ đồng Bảo Long tại Hà Nội và tpHCM là nơi giới thiệu và bán sản phẩm tại xưởng đúc đồng, gò chạm đồ đồng Bảo Long tại Ý Yên – Nam Định. Khách hàng có thể trực tiếp tìm hiểu sản phẩm, mua hàng hoặc đặt hàng hoàn toàn yên tâm về uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý.

Cuốn thư câu đối đồng vàng:

Xưởng đồ thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ, gò chạm tranh đồng, hoành phi câu đối, đúc chuông đồng, đúc tượng đồng… với đội ngũ nghệ nhân lâu năm, chuyên dòng chạm tay tinh xảo hàng đầu. Nói không với hàng làm máy số lượng lớn không có hồn, hàng chợ, hàng kém chất lượng.

Các sản phẩm tại đồ đồng Bảo Long đều được cam kết về chất lượng và bảo hành lâu dài. Nhận đặt hàng theo yêu cầu, vận chuyển và thu tiền toàn quốc. Mạ vàng, dát vàng chuẩn 24k, nói không với vàng giả, vàng nano tạo màu…

Đại tự câu đối dát vàng toàn bộ chữ:

Khách hàng có nhu cầu liên hệ trực tiếp: 0915.979.388 – 0984.888.889

===> Xem thêm Giá Bán 10 Mẫu Hoành Phi Câu Đối Bằng Đồng Thờ Gia Tiên Đẹp Nhất

===> Xem thêm Lưu Ý Khi Mua Đỉnh Đồng Thờ Gia Tiên, bộ đỉnh thờ cúng bằng đồng

Facebook