Giá Bộ Tranh Đồng Tùng Cúc Trúc Mai, ý nghĩa, cách treo tranh tứ quý

Tranh Đồng Tùng Cúc Trúc Mai, ý nghĩa, cách treo tranh tứ quý, giá bộ tranh tứ quý hàng đẹp chất lượng nhất.

  1. Tranh đồng tùng cúc trúc mai:

Tranh đồng tùng cúc trúc mai là bộ tranh tứ quý phổ biến được treo nhiều nhất hiện nay. Nó cũng được coi là bộ tứ quý truyền thống, ra đời sớm nhất, trước các bộ tứ quý được biến đổi sau này.

Bộ tứ quý tùng cúc trúc mai là bộ tranh 4 bức, mỗi bức là một loại cây tiêu biểu cho 1 mùa trong năm, đồng thời ượng trưng cho những khí chất nổi bật, cao đẹp của con người.

Tùng cúc trúc mai tượng trưng cho 4 mùa Đông, Thu, Hạ, Xuân. Xuất phát từ văn hóa Trung Hoa với Hán Ngữ đọc từ phải qua trái là xuân hạ thu đông.

Tranh đồng tùng cúc trúc mai thường là bộ 4 bức, tranh đồng, khung gỗ, mặt kính, họa tiết màu đồng vàng hoặc đồng đỏ, nền sơn đen làm nổi bật họa tiết. Hoặc tùy không gian treo tranh, có thể dùng tranh tứ quý với 4 bức liền trên 1 tấm đồng cũng đều rất đẹp.

Tranh đồng tứ quý thường được mạ vàng toàn bộ, mạ vàng các chi tiết hoặc mạ bạc, mạ tam khí… rất đẹp và đẳng cấp.

==> Xem ngay Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai mạ vàng 24k

2. Ý nghĩa, cách treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai:

Cây tùng đại diện cho mùa đông, đại diện cho khí khái của người quân tử. Luôn vươn lên mạnh mẽ, xanh tươi dù trong điều kiện gió tuyết khắc nghiệt. Cây tùng cũng là đại diện cho sự trường thọ, sum vầy. Tranh cây tùng thường đi cùng với chim hạc, cũng là biểu tượng của trường thọ, khí chất hơn người.

Hoa cúc là đại diện cho mùa Thu. Rực rỡ trong nắng vàng. Hoa cúc còn có tên là cúc Vạn Thọ, cúc sinh trưởng và nở hoa mạnh trong tiết trời mát lạnh cho sắc hoa rực rỡ nhất. 
Hoa cúc thể hiện cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, vì vậy hoa cúc luôn được sử dụng rất nhiều trong tiệc mừng thọ và dịp đầu năm mới.
Ngoài ra, những bông hoa cúc dù tàn héo trên thân cây thì cũng chỉ gục xuống chứ không rụng, thể hiện sự cứng cỏi, khí khái hơn người. “Thà ôm hương chết trên cành – Chưa từng rụng rơi trong gió”.

Cây trúc đại diện cho mùa Hè. Đây là loài cây có sức sống vô cùng mãnh liệt, có khả năng chịu khô hạn cao, đặc biệt là trong mùa hè. Thân trúc dài và mọc thẳng từ lúc cây còn nhỏ, cao nhưng không cong rạp xuống đất. Đặc biệt, tre trúc cho dù bị đốt cháy nhưng không bị cong mà vẫn giữ được nguyên khối thẳng: “Trúc dẫu đốt, tiết ngay vẫn thẳng”. Điều này tượng trưng cho tính ngay thẳng, không bị khuất phục dù hoàn cảnh nào của người quân tử.

Hoa mai đại diện cho mùa Xuân. Mùa xuân ở Trung Quốc rất lạnh. Hoa mai nở trong gió tuyết, tượng trưng cho sự cao quý, ý chí mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt. Hoa mai là biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển, cao sang. Cứ Tết đến là hoa mai đơm bông nảy lộc, mang thêm ý nghĩa tình cảm, tình người, giàu sang, tấn tài tấn lộc.

Tranh đồng tứ quý rất dễ treo, không kỵ tuổi mệnh nên bất cứ ai cũng có thể treo tranh trong nhà. Nơi treo nhiều nhất là phòng khách, lối sang giữa các phòng, lối lên cầu thang. Tranh phong cảnh và ý nghĩa nên cũng được treo nhiều tại phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ tộc.

Tranh tứ quý dùng làm quà mừng tân gia, khai trương là ý nghĩa và phù hợp nhất, rất đẹp và sang trọng.

Vì tranh tứ quý Tùng cúc trúc mai theo cách đọc người Trung Quốc, vì vậy người Việt treo tranh thì nên treo theo vị trí ngược lại. Thứ tự từ trái sang phải là bức hoa mai, rồi đến trúc, cúc, tùng để thuận theo 4 mùa xuân hạ thu đông. Tuy nhiên tùy hứng chơi tranh, treo theo thứ tự văn hóa Trung Hoa cũng là 1 nét hay riêng.

Ngoài bộ tùng cúc trúc mai, tranh tứ quý còn có các bộ: mai lan cúc trúc, đào lan cúc trúc… đều đẹp và ý nghĩa.

==> Xem ngay Tranh đồng tứ quý mai lan cúc trúc liền dải mạ vàng 24k

3. Giá bộ tranh đồng tứ quý:

Giá tiền tranh đồng tứ quý phụ thuộc kích cỡ, chất liệu, quy cách và độ tinh xảo của sản phẩm.

Những bức tranh bộ 4 bức có giá rẻ hơn bức tranh đồng nguyên tấm liền khung.

Các kích cỡ thông thường của bộ tứ quý là 40cm x 1m, 42cm x 12m7/ 1 bức, bộ 4 bức. 

Bộ tranh tứ quý hàng dập máy thông thường với tấm đồng mỏng, họa tiết không kỹ, sơ sài hơn, có giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Thường dùng khung nhựa đài loan, nền mika, kích cỡ chung có sẵn.

Tranh đồng tứ quý hàng kỹ tinh xảo, chạm tay, đồng dày mịn, khung gỗ dổi, gụ, hương đỏ, chạm theo kích cỡ yêu cầu, có giá cao hơn, từ 7tr đến 15tr đồng.

Ngoài ra, các bộ tranh được mạ vàng 24k, mạ bạc, mạ tam khí có giá cao hơn. từ 20 đến 50 triệu đồng tùy kích cỡ.

Tại cơ sở tranh đồng Bảo Long, chuyên hàng đặt, hàng kỹ chạm tay theo yêu cầu. Với đội ngũ nghệ nhân trình độ kỹ thuật điêu luyện, với cái tâm và uy tín trong nghề, luôn cho ra đời những sản phẩm chất lượng, giá trị nhất.

==> Xem ngay 25 bộ tranh đồng tứ quý chạm tay chuẩn đẹp nhất

Khách hàng có nhu cầu tranh đồng tứ quý hàng đặt chạm tay cao cấp, vui lòng liên hệ:

Cơ sở đúc đồng, chạm tranh đồng Bảo Long:

Xưởng sản xuất: Xóm 1 – Tống Xá – Ý Yên – Nam Định

Cửa hàng 1: Số 621 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Cửa hàng 2: Lô 14-16, Số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Cửa hàng 3: Số 65 Cộng Hòa, P 4, Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0915.979.388

==> Xem thêm bộ tranh tứ quý Tùng cúc trúc mai 1m27

Facebook