Bàn Thờ Thần Linh Và Gia Tiên, cách sắp xếp di ảnh, bát hương

Bàn Thờ Thần Linh Và Gia Tiên, cách sắp xếp di ảnh, bát hương, mâm ngũ quả… và các vật phẩm cơ bản trên bàn thờ.

  1. Bàn thờ thần linh và gia tiên:

Trong nhà, nếu có bàn thờ Phật thì bàn thờ Phật sẽ được đặt riêng. Bàn thờ Phật thường được lắp đặt nơi cao nhất trong phòng thờ của gia đình, trên bàn thờ có ảnh hoặc tượng của những vị Phật mà mình muốn thờ. Chính giữa có bát nhang hay lư trầm . Bên cạnh có bình bông và đĩa trái cây, 3 chung nước, cặp đèn cầy hay đèn điện. Tuyệt đối không được đặt đồ lễ mặn và giấy tiền vàng bạc trên bàn thờ Phật. Khi cúng Phật, phải tuyệt đối dùng đồ chay.

Gia đình hoặc điện thờ cá nhân thường thờ Phật bà, Thích ca, Phật Hoàng, tam thế phật, tam thánh…

==> Xem ngay 68 pho tượng Phật bằng đồng điện thờ gia đình, đình chùa

Bàn thờ thần linh thường được đặt chung với bàn thờ gia tiên. Bát hương thờ Thần linh hay bát hương thổ công đặt chính giữa và cao hơn hai bát hương còn lại. Đằng sau bát hương có bài vị thờ Thần. Thường chỉ có một chữ Thần (神) hay chữ Thần Tiên Linh ứng (神 仙 灵 應).

Thần linh ở đây bao gồm:Quan đương Niên hành Khiển hàng năm, Thành Tào Phán Quan, Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần, Tiền hậu Địa chủ Tài Thần, Thần hoàng bản xứ, Thần Hoàng Bản Cảnh, Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực …

Trước bát hương thường để 3 chén nước trên cùng một cái khay bằng sứ hoặc bằng đồng. Về cuối năm hay đầu năm, thường cúng một bộ đồ quan Thần linh bao gồm mũ, áo, ủng, ngựa theo ngũ hành (Vàng, trắng, đen, xanh, đỏ) và 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Thờ Thần có thể cúng mặn như xôi, gà…

2. Cách đặt bát hương, di ảnh, bài vị trên bàn thờ:

Trên bàn thờ gia đình thông thường sẽ sử dụng 3 bát hương. Bát hương thờ Thổ Công cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại thấp hơn, 1 bát là thờ tổ tiên, 1 bát là thờ bà cô ông mãnh.

Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải.
Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn. Nhiều nhà đặt quá nhiều bát hương trên ban thờ là không đúng cách, không tổ hợp được sức mạnh Tâm linh hoặc là theo thời gian số người mất trong gia chủ tăng lên thì bàn thờ cỡ bao nhiêu để bày cho đủ số bát hương (cho Tổ tiên, Kị, Cụ, Ông Bà, Bố Mẹ, Bà Cô, Ông Mãnh…).

Nếu Tâm thành tuy một ban thờ nhưng thỉnh cầu vẫn tới cả Tổ tiên và Trời – Phật – Thánh – Thần; vẫn có tác dụng phù hộ độ trì, che chở bảo vệ cho gia chủ. Còn có lập nhiều ban thờ, thờ nhiều bát hương mà phép tập hợp không đúng quy tắc thì vô tình gia chủ đã tạo ra sự tán phát, gây loạn năng lượng và khi đó không tác dụng phát huy sức mạnh Tâm linh khi cầu cúng.

Di ảnh trên bàn thờ đặt phía sau và theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

Di ảnh đặt ngay phía trước bài vị. Bài vị đặt trên ngai thờ sát về phía sau cùng của bàn thờ.

Bài vị bằng đồng:

Ngoài ra, trên bàn thờ còn đặt đỉnh thờ, hạc thờ, chân nến, đèn thờ, lọ hoa…

Thứ tự là đỉnh đồng đặt ngay trước ngai thờ, di ảnh. 2 bên đỉnh thờ là đôi hạc rồi đến đôi chân nến, đèn thờ, lọ hoa, ống hương…

Mâm bồng ngũ quả đặt ngay trước bát hương và gần như ngoài cùng của ban thờ.

Theo tập tục của dân gian thì ban thờ gia tiên thường được đặt giữa gian nhà hướng ra mặt tiền. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ có một nguyên tắc là hướng về cái đẹp và tùy theo tuổi của gia chủ.

Mỗi gia đình tùy theo hoàn cảnh rộng, hẹp, nhiều tầng hay nhiều phòng mà chọn chỗ đặt bàn thờ cho thích hợp nhưng phải hướng về cái đẹp: Thiên y, Sinh khí, Phúc đức hoặc Phục vị, chứ không được đặt bàn thờ hướng về cái xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát.

Bộ ngũ sự đồng trên bàn thờ:

==> Xem ngay 100 bộ đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình chùa

3. Những lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên:

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

– Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

==> Tham khảo thêm Cách chọn mua bát hương bền đẹp

Facebook