Giá Tranh Vinh Quy Bái Tổ Bằng Đồng Khung Gỗ Cực Đẹp Ý Nghĩa

Tranh Vinh Quy bái tổ là mẫu tranh được trưng nhiều tại các gia đình, đặc biệt là gia đình có người đỗ đạt, làm quan hoặc làm ăn kinh doanh thành đạt. Ngày xưa trong nhà, nhà thờ họ hay từ đường thường dùng tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ hoặc khảm trai. Ngày nay tranh đồng dần thay thế với hình thức nền đồng, khung gỗ, mặt kính kết hợp hài hoà rất đẹp và nổi bật.

Các loại tranh đồng vinh quy bái tổ, Giá tranh vinh quy bái tổ bằng đồng

Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng có mẫu phổ thông và cơ bản nhất là tranh đồng, khung gỗ, mặt kính. Tuỳ vào chất lượng tranh mà tấm đồng dày 3-4rem hoặc dày 7-8rem. Khung gỗ hàng loại rẻ có thể là gỗ công nghiệp, gỗ ép Đài Loan… Còn dòng tranh phổ thông thì thường là gỗ dổi hoặc chò chỉ. Tranh cao cấp hơn thì có thể làm từ khung gụ hoặc khung gỗ hương đỏ.

Khung tranh được chạm hình dây ngọc hoặc chạm thủng hoa văn tứ quý tùng cúc trúc mai rất đẹp và ý nghĩa. Tuy nhiên khung chạm hoa văn đôi khi hơi cầu kỳ và khó lau chùi, vệ sinh, dễ bám bụi. Nhiều gia đình lựa chọn khung tranh màu cánh gián để trơn đánh bóng đơn giản nhưng cũng rất đẹp và sang trọng.

Tranh vinh quy bái tổ khung gỗ dổi hoa văn dây:

Ngoài ra tranh đồng vinh quy bái tổ còn có mẫu tranh khung đồng. Tức là khung tranh cũng là đồng liền tấm với tranh. Thợ gò chạm sẽ gò 4 mặt của tranh nổi lên theo hoa văn dây tạo thành viền khung tranh. Tranh khung đồng có ưu điểm nhẹ, dễ di chuyển, dễ treo, không có mặt kính, không sợ rơi vỡ. Cả bức tranh là nguyên một tấm đồng, hoa văn chạm nổi rõ ràng trên bề mặt rất đẹp, dễ quan sát và vệ sinh khi bám bụi.

Tranh vinh quy bái tổ khung liền đồng:

Ngoài về mặt hình thức thông thường, tranh đồng vinh quy bái tổ còn phân biệt giữa hàng chợ và hàng kĩ cao cấp. 2 dòng tranh này có sự khác biệt cả về chất lượng và nội dung trên tranh. Từ tấm đồng, loại gỗ, kính…đều có sự chênh lệch. Đồng dày hay mỏng, nguyên tấm hay cắt ghép, bề mặt mịn hay thô, nhẵn phẳng hay lồi lõm… Tấm đồng quá mỏng khi chạm tranh rất dễ bị thủng lỗ chỗ cực mất thẩm mỹ.

Các chi tiết được chạm tay tỉ mỉ, tinh tế:

Tranh đồng dòng hàng kỹ cao cấp là dòng chạm tay bởi nghệ nhân chạm tranh. Dù là hàng thủ công mỹ nghệ nhưng được chạm rất tỉ mỉ, tinh tế từng chi tiết. Mỗi mặt người, lá cây, ngọn cỏ đều được chú trọng không qua loa, bỏ sót chi tiết nào. Một nghệ nhân chạm tranh cao tay phải mất 10 đến 20 ngày để chạm xong 1 bức tranh hoàn chỉnh. Tuỳ vào kích thước nơi treo tranh cụ thể của mỗi gia đình mà bố cục tranh được vẽ lại và chạm lại cân đối cho phù hợp.

Bức tranh vinh quy bái tổ treo tại phòng khách:

Khác với dòng tranh giá rẻ hàng chợ được dập bằng máy theo khuôn mẫu hình ảnh có sẵn. Hoạ tiết sơ sài, thô cứng, thiếu cái hồn trong tranh. Khi cần thay đổi kích cỡ thì các hình ảnh ở góc sẽ bị cắt đi cho vừa vặn. Giá của dòng tranh này rẻ hơn rất nhiều so với dòng chạm tay.

Ngoài ra, mẫu tranh vinh quy bái tổ cao cấp còn được mạ vàng 24k, mạ bạc toàn bộ tranh hoặc một số chi tiết. Với các bức khổ lớn, khách hàng có thể dùng tranh dát vàng 9999 là vàng lá được ép trực tiếp lên các chi tiết tranh cực kỳ nổi bật và sang trọng.

Tranh vinh quy bái tổ mạ vàng 24k:

==> Xem ngay 25 bức tranh vinh quy bái tổ bằng đồng chạm tay tinh xảo hàng kỹ cao cấp

Ý nghĩa và cách treo tranh vinh quy bái tổ:

Nội dung của bức tranh vinh quy bái tổ về cơ bản chính là khung cảnh của làng quê với cảnh sông núi, cây đa, giếng nước sân đình với cảnh sinh hoạt của những người dân làng quê. Tâm điểm của bức tranh đó chính là hình ảnh đoàn người ngựa cùng quan quân cờ hoa kéo về nhà.

Đó chính là đoàn quân lính đang rước ông Quan Trạng Nguyên cùng vợ về nhà bái kiến tổ tiên cha mẹ. Sau khi lên kinh dự thi trạng nguyên, cậu học trò ngày nào giờ đã đỗ quan trạng nguyên được Vua ban cho quan vị, quân lính, và cả vợ. Sau đó đã quay về gia đình để bái kiến tổ tiên cha mẹ, báo hiếu các bậc sinh thành và nuôi lớn để có ngay vinh quy như hôm nay.

Tranh đồng vinh quy bái tổ khổ dọc mạ vàng:

Tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ hay tranh vinh quy bái tổ là một biểu tượng thể hiện lòng thành kính biết ơn, truyền thống lâu đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”… Những người con, hoặc người cháu trong gia đình khi thành công trong sự nghiệp hoặc trong cuộc sống đỗ đạt thăng quan tiến chức rồi trở về với quê hương tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành dạy dỗ, biết ơn cha mẹ, tổ tiên, dòng giống, nguồn cội nơi được sinh ra và lớn lên, trưởng thành.

Khi treo bức tranh đồng vinh quy bái tổ trong phòng khách hay phòng thờ gia tiên thì bao giờ cũng phải treo bức tranh có hướng đoàn người ngựa đi vào phía trong nhà. Với ý nghĩa quay đầu về nguồn cội, dù đi đâu cũng luôn hướng về gia đình, quê hương, thành danh trở về báo hiếu, phụng dưỡng mẹ cha, thờ kính tổ tông.

Tranh khung đồng mạ vàng:

==> Xem ngay 88 bức tranh đồng mỹ nghệ hàng chạm tay cao cấp nhất hiện nay

Facebook