Ý nghĩa đỉnh đồng, đỉnh đồng trang trí phòng khách

Ý nghĩa đỉnh đồng? đỉnh đồng trang trí phòng khách.

Đỉnh đồng là vật được rất nhiều người dùng đặt trang trí trong phòng khách của gia đình. Ngoài việc thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp ra, đỉnh đồng còn mang ý nghĩa phong thuỷ rất tốt.

Đỉnh đồng là gì?

Vì sao lại gọi là đỉnh đồng? sản phẩm được đúc nguyên khối từ đồng đỏ, pha thêm tỉ lệ đồng nồi cao cấp. Đỉnh có bầu tròn, có nắp đậy, có 3 chân được đúc trên một đôn đế đồng. Nắp đỉnh được trang trí bởi một linh vật là con Nghê. Xung quanh đỉnh được trang trí bởi 3 con Nghê khác.

Sau khi đúc xong tạo thành phôi đỉnh đồng, các nghệ nhân tiến hành chạm khảm hoa văn rất đẹp và ý nghĩa.

Khảm ở đây là khảm tam khí. Khảm đủ khảm chuẩn 3 loại kim khí trên bề mặt gồm có: Đồng đỏ, đồng xanh và Bạc lá. Ngoài ra, trên đỉnh đồng còn được khảm điểm chữ và một số hoa văn bằng vàng miếng 9999.

Trên đỉnh đồng có 7 con Lân ôm xung quanh nên đỉnh đồng này còn được gọi là Đỉnh đồng thất lân vờn cầu.

Ý nghĩa đỉnh đồng là gì?

Trên bàn thờ gia tiên, đỉnh đồng là vật tượng trưng được đặt thờ cúng. Đỉnh đồng là nơi hội tụ linh khí giao thoa giữa trời và đất, là nơi linh thiêng được nhiều người thờ cúng.

Còn ở phòng khách gia đình thì đỉnh đồng sẽ dùng đặt trang trí ở khu vực bàn tiếp khách rất sang trọng, đẳng cấp. Có điều đỉnh đồng trang trí phòng khách sẽ được đúc theo kiểu hình dáng khác so với đỉnh thờ.

Đỉnh đồng có 7 con lân ôm xung quanh bầu đỉnh rất đẹp. Trên các bề mặt bầu tròn của đỉnh đồng được chạm khảm hoa văn.

Xung quanh bầu đỉnh chia thành 3 mặt, mỗi một mặt đều được khảm tinh xảo 1 cảnh vật khác nhau: Cảnh Mã Đáo Thành Công, Cửu Ngưu Quần Hội, và Thuận Buồm Xuôi Gió.

Đây đều là những cảnh rất đẹp, sống đồng và ý nghĩa. Thuận buồm xuôi gió có ý nghĩa là mọi việc trong nhà đều được diễn ra thuận lợi, không gặp khó khăn trắc trở. Mã đáo thành công mang ý nghĩa công việc kinh doanh buôn bán của gia chủ đều được thành công, thu nhiều lợi lộc. Cửu ngư quần hội mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, phát tài phát lộc vĩnh cửu.

Việc đặt đỉnh đồng trang trí phòng khách ngoài yếu tố trang trí ra, thì nó hội tụ đầy đủ những gì tinh hoa, tinh tuý tốt đẹp nhất cho gia chủ.

Đỉnh đồng thất lân vờn cầu được đúc theo nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Một số kích thước cơ bản như cao 61cm, cao 90cm, 1m1, 1m27, 1m55,….

Dưới đây là một số hình ảnh quả đỉnh đồng thất lân khảm tam khí cao 1m03 được đặt tại nhà khách ở TP Việt Trì – Phú Thọ.

Một số hình ảnh:

ý nghĩa đỉnh đồng đặt ở phòng khách.

đỉnh đồng khảm tam khí

=>> Xem thêm: Chi tiết về Đỉnh đồng thất lân 1m03

Facebook