Đúc Tượng Phật và Đúc Đại Hồng Chuông Chùa

Ngày 24/9, tại Chùa Phúc Long, thị trấn Trâu Quì, huyện Gia Lâm (Hà Nội), Trung ương giáo hội Việt Nam đã tổ chức Đại lễ đúc Tượng Phật và Đại hồng chuông.

Phát biểu tại Đại lễ Đại đức Thích Đức Nguyên, Trụ trì chùa Phúc Long cho biết, “Xây chùa, tô tượng, đúc chuông” là ba việc làm có ý nghĩa và công đức rất lớn mà ông cha ta thường khuyên con cháu gắng sức để làm, bởi mái chùa là nơi di dưỡng, chở che cho linh hồn dân tộc. Những nếp sống, những truyền thống văn hóa tốt đẹp; những mái đình, chùa, những tiếng chuông ngân là những kỷ niệm, những ký ức tốt đẹp khắc sâu trong tâm khảm của mỗi người dân Việt…

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 1

Đại tượng Phật Tổ nặng 8.500 kg và chuông Đại hồng nặng 1.000kg do các thợ đúc đồng lành nghề của tỉnh Nam Định thực hiện. Chùa Phúc Long tổ chức đúc Tượng phật, Bồ tát và chư thánh theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Đúc Đại tượng Phật Tổ nặng 8.500kg và chuông Đại hồng nặng 1.000kg. Giai đoạn 2: Đúc tượng Bổn sư Thích Ca, Bồ tát Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Âm,Thế Chí, tượng Đạt Ma Tổ sư, tượng Tam Tổ Trúc Lâm Phật Hoàng Trần Tông. Dự kiến số lượng đồng đỏ nguyên chất khoảng 15.000 kg.

Chùa Phúc Long được xây dựng từ những năm 1998-2000, hiện khuôn viên chùa có tổng diên tích 718m2. Với khát khao phục dựng lại ngôi chùa khang trang, to đẹp, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp , doanh nhân và nhân dân địa phương, các phật tử xa gần đã đóng góp, công đức, ủng hộ xây dựng chùa Phúc Long để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh. Ngày 24/5/2014, được sự đồng ý của chính quyền huyện Gia Lâm, bằng sự quyết tâm của phật tử và nhân dân ngôi chùa đã được xây dựng với kinh phí 12 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Nguyễn Bá Hoán, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ có bài phát biểu chúc mừng buổi lễ. Ông hoan nghênh và đánh giá cao những thành quả hoạt động “phụng đạo – yêu nước” của quý Tăng Ni, Phật tử, đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống, xây dựng và phát triển các cơ sở văn hóa tâm linh; đồng thời có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội… góp phần đáng kể cho việc an sinh xã hội. Với nhiều tình cảm sâu sắc, thay mặt UBND Thị trấn và địa phương, ông chúc cho đại lễ được thành công tốt đẹp, ngôi chùa Phúc Long cũng như đại tượng Phật và chuông Đại hồng của chúng ta sẽ góp phần vào kho tàng di sản quý của văn hóa nước nhà.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức và quý vị đại biểu cùng toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện, các thợ đúc đồng rót những dòng đồng đỏ rực đầu tiên vào khuôn đúc. Ngoài ra, chư Tôn đức, quý vị đại biểu và Phật tử tín tâm đã dâng cúng kim loại bằng vàng vào dòng đồng đang được chảy vào khuôn đúc.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng trong ngày Đại lễ đúc Tượng Phật và chuông Đại hồng do phóng viên Báo Công lý ghi lại.

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 2

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 3

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 4

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 5

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 6

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 7

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 8

Nhung hinh anh an tuong trong Dai le duc Dai Phat tuong va chuong Dai hong chua Phuc Long - Anh 9

Facebook