Lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca 3m cho Chùa Từ Tâm – Tây Ninh

Ngày 19/9/2020, buổi lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca cao 3m cho Chùa Từ Tâm được thực hiện. Quá trình nấu đồng và đúc tượng Phật được diễn ra tại xưởng đúc đồng Bảo Long ở ý yên nam định.

Buổi lễ có sự tham dự đầy đủ của các Thầy trong Chùa cùng các phật tử của Chùa Từ Tâm ở Tây Ninh. Các Thầy và phật từ về xưởng từ rất sớm để tiến hành chuẩn bị và làm lễ trước khi nấu đồng và rót vào khuôn.

Quá trình hình thành pho tượng phật thích ca cao 3m.

Sau khi nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của nhà Chùa, cơ sở Bảo Long tiến hành đắp mẫu tạo mẫu tượng theo yêu cầu. Pho tượng có chiều cao tổng thể là 3m gồm cả phần thân và phần bệ. Trong đó phần thân tượng cao 2m1, phần bệ tượng cao 90cm. Phần bệ tượng rộng ngang 2m25, sâu 1m76.

Pho tượng được nghệ nhân điêu khắc tiến hành đắp mẫu lấy diện tượng theo yêu cầu của Thầy ở Chùa. Sau khoảng 25 ngày, mẫu tượng được hoàn thành cơ bản, Các Thầy ra tận xưởng để duyệt mẫu và chỉnh sửa thêm theo yêu cầu.

Thầy về tận xưởng để duyệt mẫu tượng Phật Thích Ca.

mẫu tượng phật thích ca chùa tây ninh

Sau khi hoàn thành mẫu, tượng được tiến hành đổ ra chất liệu thạch cao, và tiến hành dấp khuôn phục vụ cho khâu đúc tượng đồng.

Mẫu tượng Phật Thích Ca được chuyển thể ra chất liệu thạch cao hoặc composite.

tượng phật thích ca đẹp

Quá trình chuẩn bị cho lễ rót đồng đúc tượng phật thích ca.

Sau khi hoàn thành phần mẫu. Những người thợ tiến hành dấp khuôn. Khuôn được chia làm 2 loại: khuôn âm bản và khuôn dương bản.

Khuôn âm bản là được tạo theo bề mặt người của mẫu tượng để lấy các đường nét cỡ khối. Khuôn này rất quan trọng vì nó hình thành nên pho tượng đồng sau này. Khuôn được gia cố chắc chắc bởi các lớp sắt. 

Khuôn dương bản là tạo nguyên một pho bám theo khối tượng mẫu. Có điều là nhỏ và không cần các đường nét chuẩ. Chỉ cần khối tượng gần giống là được.

Sấy khuôn cho khô kiệt, sau đó tiến hành chập 2 khuôn dương bản và âm bản vào nhau để tạo thành một kẽ hở nhỏ giữa 2 khuôn. Đến giai đoạn đúc đồng thì đồng được rót vào kẽ hở đó để tạo thành pho tượng.

Tượng phật Thích Ca đang trong quá trình dấp khuôn.

tượng phật thích ca chùa từ tâm

Quá trình rót đồng vào khuôn để đúc tượng phật Thích Ca.

Các Thầy và các phật tử của Chùa về xưởng tiến hành làm lễ trước khi đúc.

Đồng được kiểm tra cẩn thận trước khi tra vào lò.

Tra đồng vào lò. Sử dụng công cụ cẩu trục loại lớn để đưa đồng vào lò nấu.

Sau khi đồng chảy thành nước đạt độ tốt nhất. Nước đồng được đổ vào các cơi nhỏ và được rót vào khuôn.

Sau đây là một số hình ảnh thực tế về buổi lễ rót đồng đúc tượng phật thích ca.

lễ đúc tượng phật thích ca 3m

Các Thầy ở Chùa về để tiến hành làm lễ trước khi đúc.làm lễ đúc tượng phật lễ đúc tượng phật rót đồng đúc tượng phật chùa từ tâm

khuôn, đồng, công cụ đã chuẩn bị đầy đủ.rót đồng đúc tượng phật thích ca rót đồng đúc tượng phật chùa ở tây ninh

Đi vòng xung quanh khuôn tượng để làm lễ.lễ rót đồng đúc tượng phật thích ca

Đồng đỏ được kiểm tra kỹ trước khi tra vào lò nấu.đúc tượng phật bằng đồng chùa ở tây ninh rót đồng đúc tượng phật thích ca cho chùa rót đồng đúc tượng phật

Giai đoạn nấu đồng được diễn ra.rót đồng đúc tượng phật thích ca 3m đúc tượng đồng phật thích ca đúc tượng đồng phật thích ca 3m đúc tượng phật bằng đồng chùa từ tâm

Trên đây là những hình ảnh về buổi lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca cao 3m cho Chùa Từ Tâm ở Tây Ninh. Sau khi đúc xong, tượng Phật Thích Ca được những người thợ lấy từ khuôn ra và làm nguội bề mặt và còn trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới hoàn thiện.

=>> Xem thêm:

Đúc tượng phật thích ca 3m

Tượng Thích Ca dát vàng 9999.

Các mẫu tượng phật đẹp khác.

Facebook