Những điều cần biết trước khi đặt đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định uy tín nhất

Nam Định là một mảnh đất gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm. Trong đó, không thể không kể tới làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá – Ý Yên – Nam Định – một trong những cái nôi đúc đồng truyền thống lớn nhất tại Việt Nam.

Đi cùng với văn hóa thờ cúng các vị tổ tiên. Làng nghề truyền thống vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa đẹp, chế tác và sản xuất ra hàng trăm các sản phẩm đồ thờ cúng, tượng đồng, tượng Phật bằng đồng hay đúc các công trình tượng đài nổi tiếng tại khắp các vùng miền trên toàn quốc. Tuy nhiên, liệu có phải mua – đặt đúc tượng Phật bằng đồng tại bất cứ đâu trong các xưởng làng nghề là tốt? Hay làm thế nào để có thể nhận biết, đánh giá một sản phẩm như thế nào là chất lượng? Giá cả có đắt không? Hay tại sao có những sự chênh lệch giá giữa các đơn vị như vậy? Đó là một trong những vấn đề mà nhiều quý khách hàng luôn đặt ra trong đầu mình mỗi khi có nhu cầu đặt đúc tượng đồng.

Vì vậy, với bài viết này cùng những kinh nghiệm Bảo Long chia sẻ. Chúng tôi hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm được những kiến thức cần thiết để có thể chọn được những sản phẩm phù hợp, cũng như có thêm cho mình một địa chỉ uy tín để tin tưởng đặt mua.

Đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Quy trình đúc thủ công tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Trong số chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy những pho tượng Phật bằng đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những pho tượng đó được làm ra như thế nào. Sau đây, Bảo Long sẽ giới thiệu với quý khách về quy trình đúc tượng Phật bằng đồng, được thực hiện qua 4 giai đoạn như sau:

1- Tạo mẫu

Dùng đất sét để tiến hành đắp mẫu theo tư liệu đã thống nhất. Mẫu được tạo bởi nghệ nhân đắp hàng đầu Việt Nam. Tư liệu có thể được sử dụng từ ảnh, các mẫu có sẵn tại xưởng, sử dụng trực tiếp các mẫu tượng tại Đình Chùa trên toàn quốc. Hoặc quý khách hàng có thể tham khảo thêm tại mẫu tượng Phật đẹp. Sau khi đạt yêu cầu, được duyệt bởi chính khách hàng sẽ chuyển sang dạng thạch cao.

Mẫu đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Mẫu đúc tượng Phật Thích ca được đích thân Thầy Thích Thiện Hảo về xưởng Bảo LOng duyệt

2- Tạo khuôn

Công đoạn làm khuôn sẽ bao gồm 3 bước.

+ Bước 1: tạo khuôn âm bản bằng các nguyên liệu đất sét, chấu và giấy gió.

+ Bước 2: tiến hành sử dụng đất bùn, chấu và bột chịu nhiệt để làm phần cốt bên trong.

+ Bước 3: Nung chín khuôn ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó để nguội tiến hành căn chỉnh độ dày mỏng của đồng.

+ Bước 4: tiến hành chỉnh sửa, lau nhẵn. Sau đó tiến hành quét sơn chịu nhiệt rồi nung lại một lượt nữa. Và tiến hành ghép khuôn lại hoàn chỉnh để chuẩn bị cho quá trình đúc đồng.

Khuôn đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Khuôn đúc được hoàn thiện chuẩn bị cho đại lễ đúc đồng

3- Đúc Đồng

Công đoạn đúc đồng được chia làm 2 phần đó là nấu đồng và rót đồng

+ Nấu đồng: Đồng được nấu chín ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C. Đồng thờ được pha thêm các chất dẫn chảy, chất tạo độ cứng, độ mịn với tỷ lệ chuẩn kỹ thuật. Nung cho tới khi hoá lỏng. Tại Bảo Long, các sản phẩm tượng luôn có tỷ lệ đồng đạt từ 90-95%.

đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định, nấu đồng

Quá trình nấu đồng

+ Rót đồng: Đồng được rót vào khuôn sau khi đã được nấu chảy. Quá trình rót phải diễn ra thật đều, thật chính xác. Trong quá trình này, để phục vụ cho việc cung tiến, việc làm mang yêu tố tâm linh, quý khách hàng có thể tiến hành thả vàng thả bạc vào trong khuôn đúc trước khi tiến hành rót đồng.

Đúc tượng Phật bằng đồng tại nam Định, rót đồng

Quá trình rót đồng vào khuôn

4- Hoàn thiện sản phẩm

– Tiến hành dỡ tượng ra khỏi khuôn sau khi để nguội. Sản phẩm sẽ được mài dũa, cắc bỏ ba via, chạm ám hoa văn sao cho đẹp và tinh xảo nhất. Công đoạn sau cùng là lên màu cho sản phẩm. Pho tượng có thể sẽ được tạo màu theo mẫu có sẵn. Bề mặt màu sắc sẽ được đảm bảo trong quá trình sử dụng lên tới 30-40 năm. Hoặc tiến hành mạ vàng, dát vàng 9999. Bề mặt sản phẩm những pho tượng mạ dát vàng sẽ gần như trường tồn, sáng đẹp với thời gian.

Hoàn thiện đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Làm nguội 3 pho tượng Phật Tam Thánh

Những yếu tố quyết định sản phẩm chất lượng

Chất liệu

Chất liệu là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định tới thành phẩm có đạt chất lượng hay không. Nguyên liệu được sử dụng chính trong đúc đồng hiện nay đó là đồng vàng hoặc đồng đỏ. Riêng với đồng vàng thì bản chất đồng vàng có thành phần hoá học chứa từ 20-30% là kẽm. Còn đồng đỏ là đồng dây điện, với lượng đồng chiếm tới 99%. Tuy nhiên trong quá trình nấu đồng, luôn cần các chất dẫn chảy, chất tạo độ cứng, độ mịn. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, Bảo Long duy trì đồng ở tỷ lệ trên 70% đồng vàng và 92% đồng đỏ.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đúc không đảm bảo được chất lượng đồng. Thậm chí còn sử dụng nhiều tạp chất, cắt bớt đồng để giảm chi phí đầu vào. Điều này sẽ dẫn tới sản phẩm có chất lượng kém. Bề mặt đồng xuống cấp rất nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Chưa kể tới kết cấu đồng không được đều, bề mặt khó có thể xử lý trau truốt được.

đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định, chất liệu

Chất liệu đồng được các sư thầy trực tiếp kiểm định tại xưởng Bảo Long

Mẫu đúc

Mẫu cũng là một yếu tố rất quan trọng để hoàn thiện một pho tượng chuẩn đẹp. Mẫu tường được đắp từ đất sét, thạch cao hoặc dạng composite. Để có một pho tượng đồng hoàn chỉnh, chính xác về kích thước cũng như hình dáng, vẻ mặt có hồn thì cần phải có mẫu thật chuẩn và đẹp. Bảo Long là đơn vị duy nhất sở hữu những nghệ nhân đắp mẫu có khả năng thổi hồn vào những pho tượng.

Mẫu đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định đẹp

Mẫu đúc tượng Phật Thích Ca cao 2m1 tại xưởng đúc đồng Bảo Long tại Nam Định

Tay nghề

Đi cùng với công nghệ hiện đại phát triển, phương thức sản xuất cũng từ đó mà đa dạng theo. Tượng Phật có 2 quy cách đúc thành phẩm đó là đúc máy và đúc thủ công. Đối với những sản phẩm đúc máy thì thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, đại trà. Phương thức này chỉ áp dụng cho các sản phẩm cỡ vừa, nhỏ. Đối với sản phẩm đúc thủ công thì ngoài chất liệu, tay nghề là yếu tố quan trọng quyết định độ hoàn thiện của sản phẩm. Cùng là một sản phẩm nhưng quan trọng ai là người thực hiện. Những người thợ giỏi, nghệ nhân hay những người thợ học nghề, công nhân thời vụ?

Nghệ nhân đúc tượng Phật Bằng đồng tại nam Định

Người nghệ nhân đang hoàn thiện mẫu đúc tượng cao 4m

Giá đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định. Vì sao lại có sự chênh lệch giá cả giữa các đơn vị đúc?

+ Đối với những sản phẩm cỡ nhỏ dưới 1m. Giá tính theo thành phẩm hoàn thiện (2.5tr tới trên 40tr tùy vào quy trình đúc, chất liệu)

+ Đối với những sản phẩm cỡ lớn trên 1m, giá sẽ tỷ lệ thuận với kích thước và khối lượng sản phẩm. Bởi pho tượng càng lớn thì khối lượng nguyên liệu cần sử dụng càng nhiều. Đồng thời quy trình đúc cũng như công sức của những người thợ bỏ ra là không hề nhỏ.

Sự chênh lệch giá cả giữa các đơn vị, có những nơi giá thành cao, những nơi giá thành thấp. Nguyên nhân là vì hiện nay có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng với hàm lượng thấp để giảm thiểu chi phí đầu vào, kỹ thuật đúc còn kém, tay nghề thợ chưa cao. Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đúc một pho tượng đó là mẫu phải thật chuẩn, thật đẹp, phải được đắp bởi những nghệ nhân đắp mẫu hàng đầu. Và đồng thời đội ngũ đúc đồng cần phải có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề giỏi để thực hiện toàn bộ quy trình đúc đồng một cách chính xác, chuẩn kỹ thuât. Cũng như quá trình sửa nguội chạm ám hoa văn, tạo những nét có hồn trên những sản phẩm tượng Phật.

giá đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định

Giá đúc tượng Phật bằng đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Có phải tại bất cứ địa chỉ nào tại làng nghề luôn đảm bảo được sản phẩm đúc chất lượng?

Điều đầu tiên khi nói về làng nghề. Liệu có phải cứ về làng nghề,đặt đúc – mua ở bất cứ đâu cũng là tốt? Bảo Long xin trả lời đó là KHÔNG.

Chất lượng sản phẩm không phải nằm ở địa danh, truyền thống lịch sử hay tại làng nghề Huế, Đại Bái hoặc Ý Yên.  Mà là ai là người thực hiện. Những người thợ học việc kém tay nghề? hay những người thợ giỏi, nghệ nhân? Điều đó có nghĩa là phải phụ thuộc vào từng cơ sở cụ thể. Bất cứ ai cũng đều có thể sử dụng cái danh làng nghề để đánh bóng tên tuổi. Trong khi quy mô nhỏ, mặt hàng kém chất lượng. Trăm nghe không bằng một thấy. Quý khách hàng đừng nghe quá nhiều những ngôn từ người ta quảng cáo, mà hãy nhìn vào những gì người ta thực hiện để quyết định chọn mặt gửi vàng.

Đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định đẹp

Các sản phẩm chất lượng không phụ thuộc vào địa danh, tên tuổi làng nghề

Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định uy tín, chất lượng nhất

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị uy tín chuyên nhận thi công đúc tượng phật bằng đồng tại Nam Định. Với cái nôi làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá – Ý Yên – Nam Định. Cơ sở sản xuất gồm 3 phân xưởng chính cùng rất nhiều xưởng vệ tinh. Sở hữu đội ngũ thợ giỏi, giàu kinh nghiệm, các nghệ nhân xuất sắc. Cùng với sự kiểm duyệt chặt chẽ trên từng khâu sản xuất từ nguyên liệu đầu vào tới đầu ra thành phẩm. Chúng tôi luôn tự tin những mặt hàng hoàn thiện tới với khách hàng luôn là những gì đẹp nhất, chuẩn nhất.

Không chỉ đúc tượng phật bằng đồng. Bảo Long còn chuyên nhận thi công tất cả các công trình liên quan tới đồ đồng như đúc tượng, thi công phòng thờ, nhà cửa, các dự án tranh đồng cho biệt thự, công ty… Với thương hiệu đã được phủ kín toàn quốc cùng với hơn 4300 sản phẩm, hàng trăm công trình lớn nhỏ được thi công mỗi năm. Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành đúc đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Mang trong mình sứ mệnh lưu trữ và phát triển những nét đẹp văn hoá truyền thống của làng nghề đúc đồng Việt Nam.

Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định uy tín

Cơ sở đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định uy tín, chất lượng

Ngoài đúc tượng Phật, Bảo Long còn nhận thi công đúc tượng đồng chân dung, tượng đồng Bác Hồ, tượng đồng Trần Hưng Đạo,… hay nhận đúc tượng đồng theo mẫu bất kỳ. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

 Hotline: 0984.888.889

– Xưởng + Trụ sở chính: Khu CN TT.Lâm – Ý Yên – Nam Định

– Chi Nhánh 1: Kiot 277 – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

– Chi Nhánh 2: 65 – Cộng Hòa – P.4 – Q. Tân Bình 

 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG – SỐ 1 về đúc đồng thủ công mỹ nghệ

Đúc tượng Phật bằng đồng tại nam định theo yêu cầu

Tượng Phật Di Lặc đúc bằng đồng đỏ dát vàng 9999 tinh xảo theo yêu cầu của khách hàng tại nam Định

Đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định uy tín

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn được đúc thủ công tại xưởng Đúc Đồng Bảo Long ở Tống Xá – Ý Yên – Nam Định

Đúc tượng Phật bằng đồng tại Nam Định chất lượng

Hàng loạt các pho tượng Phật bằng đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện

Facebook