Đúc chuông đồng, đại hồng chung tại Tuyên Quang

Quý khách hàng tại Tuyên Quang đang có nhu cầu mua chuông đồng thờ gia đình, hoặc đúc chuông đồng cho đình, chùa, cung tiến nhưng chưa tìm được đơn vị đúc đồng đảm bảo uy tín?

Cơ sở đúc đồng Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đúc chuông đồng nói riêng và đúc đồng thủ công mỹ nghệ nói chung với nhiều công trình lớn nhỏ cùng hàng nghìn sản phẩm được phân phối trên khắp toàn quốc mỗi năm. Sở hữu đội ngũ nghệ nhân tài giỏi cùng bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực. Những sản phẩm chuông đồng tại Bảo Long luôn được giới khách hàng cùng nhiều sư thầy tại các chùa nổi tiếng đánh giá cực cao về chất lượg cũng như tiếng chuông ngân vang.

Đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Ý nghĩa chuông đồng, tiếng chuông và việc đúc chuông đồng

Chuông đồng có rất nhiều loại, bao gồm đại hồng chung, báo chúng chung, gia trì chung… với mỗi loại có một ý nghĩa và mục đích sử dụng riêng.

Về cơ bản, chuông là một khí cụ quan trọng và linh thiêng trong tín ngưỡng thờ cúng Việt Nam. Có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh đối với mọi người, mọi loài và mọi cảnh giới.

Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông có một giá trị thiêng liêng và ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tiếng chuông khai sáng tâm hồn, gợi mở ra tâm hồn thanh tịnh của  mỗi ngượi.

Đúc chuông đồng là một việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận trên từng công đoạn nhỏ nhất. Bởi thứ quan trọng nhất đó chính là tiếng chuông hay. Đúc chuông cung tiến cho đình chùa góp phần tạo công đức cho gia chủ, mong một cuộc sống an bình, hạnh phúc, trường thọ.

Đúc chuông đồng tại Tuyên Quang chất lượng

Chuông đồng là một khí cụ quan trọng và linh thiêng trong tín ngưỡng thờ cúng Việt Nam

Phân loại chuông đồng và mục đích sử dụng của từng loại

+ Đại hồng chung: Là loại chuông lớn, thường có trọng lượng lớn trên 1 tạ. Thường được đặt tại các đình, chùa. Và được thỉnh vào các dịp trọng đại, lễ lớn…

Đúc chuông đồng đại hồng chung tại tuyên quang

Hoàn thiện bàn giao chuông đồng đại hồng chung cho chùa tại Tuyên Quang

+ Báo chúng chung: Là chuông đồng cỡ vừa, nhỏ, hình dạng như đại hồng chung. Là thứ chuông dùng để báo tin trong khi nhóm họp, thọ trai và khóa tụng trong các tự viện. Hoặc đặt tại các phòng thờ gia đình, nhà thờ tổ, thờ họ…

Đúc chuông đồng theo yêu cầu tại Tuyên Quang

Bảo Long nhận đúc chuông đồng tại Tuyên Quang với kích thước theo yêu cầu đảm bảo chất lượng, âm thanh tốt nhất

+ Gia trì chung: Là những quả chuông có dạng hình bát. Là thứ chuông dùng điều hòa và ra hiệu trong khi tụng kinh, lễ Phật cho được nhịp nhàng đều đặn.

ĐÚc chuông đồng tại Tuyên Quang

Hoàn thiện đúc Gia Trì Chung bằng đồng đỏ cho chùa tại Tuyên Quang

+ Chuông đồng công giáo: Chuông đồng nhà thờ công giáo hay còn gọi là chuông tây có sự khác biệt nhiều so với chuông đình chùa. Chuông nhà thờ công giáo đánh bằng dây chuông, có giá treo cao, thường có màu vàng sáng, thân chuông ngắn, vành chuông rộng và tiếng chuông được chỉnh theo nốt nhạc cụ thể. Chuông nhắc nhở mọi người hãy đến với chúa, tin vào tin mừng. Đồng thời còn nhắc nhở sự vui, sự buồn.

Đúc chuông đồng công giáo tại Tuyên Quang

Chuông đồng công giáo đúc bằng đồng đỏ tại Tuyên Quang

Quy trình đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Chuông đồng tuy có nhiều loại như vậy, nhưng quy trình đúc đều phải trải qua các giai đoạn giống nhau. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu tới khâu hoàn thiện. Sự khác biệt duy nhất đó là tới từ tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc.

Quy trình đúc thủ công chuông đồng:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Khuôn đúc sẽ được sử dụng cho việc rót đồng. Khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng. Đồng thời căn chỉnh được độ dày mỏng của chuông sao cho chuẩn kỹ thuật.

Khuôn đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Khuôn đúc chuông đồng nặng 1 tấn được vận chuyển tới địa điểm đúc tại Tuyên Quang

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Quá trình nấu đồng kéo dài từ 5-7 tiếng

+ Rót đồng: Sau khi hỗn hợp đồng thiếc được nung lỏng ở nhiêt độ cao, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều để tránh trường hợp đáng tiếc sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý. Trong giai đoạn này, quý khách hàng có thể tiến hành thả vàng bạc vào trong khuôn đúc trước khi rót đồng. Đây là việc làm mang yếu tố tâm linh, không gây ảnh hưởng gì tới chất lượng của chuông.

Rót đồng vào khuôn…

+ Làm nguội và hoàn thiện: Sau quá trình rót đồng, chuông được để nguội và được tiến hành dỡ bỏ khỏi khuôn. Sau đó sẽ được tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn hoặc đục chữ theo yêu cầu.

Hoàn thiện đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Các nghệ nhân đang trong công đoạn hoàn thiện đại hồng chung 1 tấn

Những tiêu chí quan trọng quyết định tới chất lượng chuông đồng

Chất liệu:

Chất liệu đúc chuông chính là đồng và thiếc. Muốn âm chuông hay thì phải có tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc phải thật chuẩn. Đồng thời, nguyên liệu cũng phải đạt độ thanh khiết cao nhất.

Tại Bảo Long, nguyên liệu đúc chuông luôn được tuyển chọn một cách kỹ càng, kiểm duyệt trên nhiều bước để đảm bảo nguyên liệu lẫn ít tạp chất nhất. Hiện nay, các loại đồng lẫn tạp chất, bột đồng phục vụ cho đúc chuông được bán rất nhiều trên thị trường với giá thành cực thấp. Nhiều đơn vị đúc chuông lợi dụng điều này để chế tác với mục đích giảm thiểu chi phí đầu vào, bán ra kinh doanh lấy lời lãi chứ không chuyên tâm thực sự vào những sản phẩm mình hoàn thiện.

Chất liệu đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Chất liệu đúc chuông đồng chính là thiếc và đồng đỏ

Kinh nghiệm đúc & tay nghề

Để hoàn thiện một sản phẩm chuông đồng, cần phải được xử lý quá rất nhiều giai đoạn khác nhau từ tạo khuôn, nấu đồng, rót đồng và hoàn thiện sản phẩm. Với mỗi giai đoạn cần phải được thực hiện và tỉ mỉ trên từng bước rất nhỏ. Kết cấu và khối lượng của chuông sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào khuôn đúc. Tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc đạt chuẩn cũng phải phụ thuộc vào quá trình nấu đồng.  Đồng thời quá trình rót đồng cần phải được thực hiện chậm, đều. Bất cứ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn tới quả chuông không đạt yêu cầu.

Do vậy, việc đúc chuông luôn phải cần những người thợ kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề thật giỏi, xuất sắc để luôn đảm bảo cho mọi quy trình được tiến hành chuẩn chỉ trên từng giai đoạn.

Đúc chuông đồng chất lượng tại Tuyên Quang

Đúc chuông đồng đòi hỏi đôi bàn tay dày dặn kinh nghiệm của những người thợ đúc

Giá đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Về cơ bản, giá đúc chuông đồng sẽ phụ thuộc vào khối lượng của thành phẩm. Với giá giao động từ 310.000 – trên 350.000/ 1 kg tuỳ thuộc vào yêu cầu, kích thước, khối lượng. Hay địa điểm đúc chuông.

Bảo Long nhận đúc mọi loại chuông đồng như chuông đồng cỡ nhỏ, cỡ lớn (đại hồng chung), chuông bát, chuông đồng công giáo… đảm bảo chất lượng, giá đúc tốt nhất đi cùng chất lượng. Nhận thi công đúc chuông tận nơi theo yêu cầu.

Cơ sở đúc chuông đồng, đại hồng chung tại Tuyên Quang uy tín nhất

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị hàng đầu chuyên đúc chuông đồng cho khắp các đình chùa nổi tiếng, các công trình văn hoá tâm linh trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất với nhiều phân xưởng lớn tại làng nghề truyền thống Tống Xá – Ý Yên – Nam Định. Bảo Long sở hữu đội ngũ thợ giỏi, nghệ nhân xuất sắc với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Các sản phẩm chuông đồng luôn đạt ở chất lượng cao nhất, được giới khách hàng cũng như các sư thầy đánh giá rất cao về chuyên môn và chất lượng.

Không chỉ đúc chuông đồng. Bảo Long còn chuyên nhận thi công tất cả các công trình liên quan tới đồ đồng như đúc tượng, thi công phòng thờ, nhà cửa, các dự án tranh đồng cho biệt thự, công ty… Với thương hiệu đã được phủ kín toàn quốc cùng với hơn 4300 sản phẩm, hàng trăm công trình lớn nhỏ được thi công mỗi năm. Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành đúc đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Mang trong mình sứ mệnh lưu trữ và phát triển những nét đẹp văn hoá truyền thống của làng nghề đúc đồng Việt Nam.

Cơ sở đúc chuông đồng tại Tuyên Quang

Cơ sở đúc chuông đồng tại Tuyên Quang uy tín, chất lượng

Ngoài đúc chuông đồng, Bảo Long còn nhận thi công đúc đúc tượng đồng theo mẫu bất kỳ, thi công thiết kế phòng thờ, chuyên cung cấp sản phẩm đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, tranh đồng, với chất lượng cao nhất.. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

 Hotline: 0984.888.889

– Xưởng + Trụ sở chính: Khu CN TT.Lâm – Ý Yên – Nam Định

– Chi Nhánh 1: Kiot 277 – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

– Chi Nhánh 2: 65 – Cộng Hòa – P.4 – Q. Tân Bình 

Đúc chuông đồng tại Tuyên Quang uy tín

 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG – Cơ sở đúc chuông đồng tại Tuyên Quang uy tín nhất

Xem ngay: Đúc tượng Phật bằng đồng tại Tuyên Quang

Xem ngay: Mua đồ thờ bằng đồng tại Tuyên Quang

Facebook