Đúc chuông đồng tại Huế cần biết những điều gì?

Quý khách hàng tại Huế đang có nhu cầu đúc chuông đồng, đại hồng chung cho đình chùa, cung tiến, thờ cúng gia đình nhưng chưa tìm được một cơ sở nào đảm bảo uy tín? Như thế nào là một quả chuông đồng chất lượng? Giá thành đúc chuông như thế nào? Có nên đặt đúc chuông đồng tại bất cứ cơ sở nào ở các xưởng làng nghề hay không? Tất cả những thắc mắc trên của quý khách hàng sẽ được Bảo Long giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Đúc chuông đồng tại Huế

Đúc chuông đồng tại thừa thiên Huế

Chuông đồng là gì? Ý nghĩa tiếng chuông đồng tới đời sống tâm linh người dân Việt Nam

Nghề đúc chuông đồng nói riêng cũng như nghề đúc đồng thủ công mỹ nghệ nói chung đã tồn tại từ rất lâu đời và được duy trì, phát triển cho tới tận ngày nay. Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và những người thợ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm. Bởi chỉ một chút sai sót nhỏ sẽ dẫn tới chất lượng sản phẩm không được như ý.

Chuông đồng nói chung, là một khí cụ, pháp khí linh thiêng của chùa có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh đối với mọi người, mọi loài và mọi cảnh giới. Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông có một giá trị thiêng liêng và ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tiếng chuông khai sáng tâm hồn, gợi mở ra tâm hồn thanh tịnh của  mỗi ngượi. Đúc chuông cung tiến cho đình chùa góp phần tạo công đức cho gia chủ, mong một cuộc sống an bình, hạnh phúc, trường thọ.

Đúc chuông đồng tại Huế

Chuông đồng là pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn tới đời sống tâm linh của mọi loài cảnh giới

Quy trình đúc thủ công chuông đồng 

Hiện nay, công nghệ phát triển, phương thức sản xuất chuông đồng cũng từ đó mà đa dạng theo. Hiện nay, với quy trình sản xuất đúc máy đã được áp dụng trong sản xuất chuông đồng. Tuy nhiên phương thức này còn rất nhiều hạn chế. Chỉ phù hợp trong sản xuất công nghiệp, đúc hàng loạt. Và phù hợp cho những sản phẩm có kích thước nhỏ, bé. Trọng lượng trên dưới 10kg.

Phương pháp đúc thủ công truyền thống vẫn được duy trì từ xưa tới nay. Bởi đây là quy trình duy nhất mà có thể hoàn thiện được những quả chuông đồng, đại hồng chung cỡ lớn. Đồng thời, ngay cả với những sản phẩm nhỏ. Chất lượng mang lại vẫn là cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm đúc máy.

Quy trình đúc chuông đồng bằng phương thức sản xuất thủ công:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Khuôn đúc sẽ được sử dụng cho việc rót đồng. Khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng. Đồng thời căn chỉnh được độ dày mỏng của chuông sao cho chuẩn kỹ thuật.

đúc chuông đồng tại huế

Khuôn đúc chuông đồng được vận chuyển tới địa điểm đúc tại Huế

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

đúc chuông đồng tại Huế

Quá trình nấu đồng diễn ra trong vòng 4-7 tiếng đồng hồ

+ Rót đồng: Sau khi hỗn hợp đồng thiếc được nung lỏng ở nhiêt độ cao, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều để tránh trường hợp đáng tiếc sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý. Trong giai đoạn này, quý khách hàng có thể tiến hành thả vàng bạc vào trong khuôn đúc trước khi rót đồng. Đây là việc làm mang yếu tố tâm linh, không gây ảnh hưởng gì tới chất lượng của chuông.

đúc chuông đồng tại Huế

Quá trình rót đồng cần thực hiện chậm và thật đều

+ Làm nguội và hoàn thiện: Sau quá trình rót đồng, chuông được để nguội và được tiến hành dỡ bỏ khỏi khuôn. Sau đó sẽ được tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn hoặc đục chữ theo yêu cầu.

đúc chuông đồng tại Huế

Quá trình làm nguội

Những thắc mắc chung của nhiều khách hàng trước khi có nhu cầu đặt đúc chuông đồng tại Huế

Có phải chuông đồng khi đúc cần được thả vàng, thả bạc thì âm mới hay?

Vàng và bạc được rất nhiều khách hàng, người công đức sử dụng để tiến hành thả vào khuôn trước quá trình rót đồng. Nhiều người cho rằng, đúc chuông mà không có vàng bạc thì sao chuông có thể hay được. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai. Bởi vàng bạc được thả vào chỉ là phần mang tính chất tâm linh, công đức của những người đặt đúc. Chứ không ảnh hưởng gì tới chất lượng sản phẩm. Quý khách hàng nên nhớ, sở dĩ âm chuông được tạo thành chỉ do tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc.

đúc chuông đồng tại Huế

Âm vang của chuông đồng phụ thuộc vào kết cấu và tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc

Như thế nào là một quả chuông đồng chất lượng?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng một quả chuông đó chính là tiếng chuông. Tuy nhiên để tiếng chuông được tốt, hay thì phải xét trên các yếu tố như sau:

Chất liệu:

Chuông được tạo thành bởi nguyên liệu chính là đồng và thiếc. Muốn âm hay, vang thì tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc phải đạt chuẩn gần như tuyệt đối. Nếu quá nhiều đồng thì chuông không vang cũng như nhiều thiếc thì chuông sẽ bị rè và chói. Đồng thời cũng không được lẫn quá nhiều tạp chất.

Tại Bảo Long, nguyên liệu đúc chuông luôn được tuyển chọn một cách kỹ càng, kiểm duyệt trên nhiều bước để đảm bảo nguyên liệu lẫn ít tạp chất nhất. Hiện nay, các loại đồng lẫn tạp chất, bột đồng phục vụ cho đúc chuông được bán rất nhiều trên thị trường với giá thành cực thấp. Nhiều đơn vị đúc chuông lợi dụng điều này để chế tác với mục đích giảm thiểu chi phí đầu vào, bán ra kinh doanh lấy lời lãi chứ không chuyên tâm thực sự vào những sản phẩm mình hoàn thiện.

đúc chuông đồng tại Huế

Chất liệu đúc chuông đồng được vận chuyển tới địa điểm đúc tại Huế

Kinh nghiệm đúc & tay nghề

Để hoàn thiện một sản phẩm chuông đồng, cần phải được xử lý quá rất nhiều giai đoạn khác nhau từ tạo khuôn, nấu đồng, rót đồng và hoàn thiện sản phẩm. Với mỗi giai đoạn cần phải được thực hiện và tỉ mỉ trên từng bước rất nhỏ. Kết cấu và khối lượng của chuông sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào khuôn đúc. Tỷ lệ pha giữa đồng và thiếc đạt chuẩn cũng phải phụ thuộc vào quá trình nấu đồng.  Đồng thời quá trình rót đồng cần phải được thực hiện chậm, đều. Bất cứ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn tới quả chuông không đạt yêu cầu.

Do vậy, việc đúc chuông luôn phải cần những người thợ kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề thật giỏi, xuất sắc để luôn đảm bảo cho mọi quy trình được tiến hành chuẩn chỉ trên từng giai đoạn.

đúc chuông đồng tại Huế

Tay nghề là yếu tố quyết định giúp hoàn thiện chuông đồng chuẩn trên mọi quá trình

Giá đúc chuông đồng tại Huế

Về cơ bản, Với một quả chuông chuẩn, âm hay thì giá đúc chuông đồng sẽ phụ thuộc vào khối lượng của thành phẩm. Với giá giao động từ 310.000 – trên 350.000/ 1 kg tuỳ thuộc vào yêu cầu, kích thước, khối lượng. Hay địa điểm đúc chuông.

Bảo Long nhận đúc mọi loại chuông đồng như chuông đồng cỡ nhỏ, cỡ lớn (đại hồng chung), chuông bát, chuông đồng công giáo… đảm bảo chất lượng, giá đúc tốt nhất đi cùng chất lượng. Nhận thi công đúc chuông tận nơi theo yêu cầu.

Có nên đặt đúc chuông đồng ở bất cứ cơ sở nào tại các xưởng làng nghề ở Huế?

Chất lượng sản phẩm không phải nằm ở địa danh, truyền thống lịch sử hay tại làng nghề truyền thống. Mà quan trọng ai là người thực hiện. Những người thợ học việc kém tay nghề? hay những người thợ giỏi, nghệ nhân? Điều đó có nghĩa là phải phụ thuộc vào từng cơ sở cụ thể. Bất cứ ai cũng đều có thể sử dụng cái danh làng nghề để đánh bóng tên tuổi. Trong khi quy mô nhỏ, mặt hàng kém chất lượng. Trăm nghe không bằng một thấy. Quý khách hàng đừng nghe quá nhiều những ngôn từ người ta quảng cáo, mà hãy nhìn vào những gì người ta thực hiện để quyết định chọn mặt gửi vàng.

đúc chuông đồng tại Huế

Chất lượng sản phẩm không nằm ở địa danh làng nghề

Cơ sở đúc chuông đồng, đại hồng chung tại Huế uy tín nhất

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị hàng đầu chuyên đúc chuông đồng cho khắp các đình chùa nổi tiếng, các công trình văn hoá tâm linh trên toàn quốc. Cơ sở sản xuất với nhiều phân xưởng lớn tại làng nghề truyền thống Tống Xá – Ý Yên – Nam Định. Bảo Long sở hữu đội ngũ thợ giỏi, nghệ nhân xuất sắc với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Các sản phẩm chuông đồng luôn đạt ở chất lượng cao nhất, được giới khách hàng cũng như các sư thầy đánh giá rất cao về chuyên môn và chất lượng.

Không chỉ đúc chuông đồng. Bảo Long còn chuyên nhận thi công tất cả các công trình liên quan tới đồ đồng như đúc tượng, thi công phòng thờ, nhà cửa, các dự án tranh đồng cho biệt thự, công ty… Với thương hiệu đã được phủ kín toàn quốc cùng với hơn 4300 sản phẩm, hàng trăm công trình lớn nhỏ được thi công mỗi năm. Bảo Long tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành đúc đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Mang trong mình sứ mệnh lưu trữ và phát triển những nét đẹp văn hoá truyền thống của làng nghề đúc đồng Việt Nam.

đúc chuông đồng tại Huế

Cơ sở đúc chuông đồng tại Huế uy tín, chất lượng

Ngoài đúc chuông đồng, Bảo Long còn nhận thi công đúc đúc tượng đồng theo mẫu bất kỳ, thi công thiết kế phòng thờ, chuyên cung cấp sản phẩm đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ, tranh đồng, với chất lượng cao nhất.. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

 Hotline: 0984.888.889

– Xưởng + Trụ sở chính: Khu CN TT.Lâm – Ý Yên – Nam Định

– Chi Nhánh 1: Kiot 277 – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội

– Chi Nhánh 2: 65 – Cộng Hòa – P.4 – Q. Tân Bình

Cơ sở đúc chuông đồng tại Huế

 ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG – Cơ sở đúc chuông đồng tại Huế uy tín nhất

Xem ngay: Đúc tượng Phật bằng đồng tại Huế

Xem ngay: Mua đồ thờ bằng đồng tại Huế

Ngoài Huế, chúng tôi còn nhận thi công tại các tỉnh như:

Điện Biên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, An Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Facebook