Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh Bằng Đồng Đỏ 81cm

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh là bức tượng được tạo dựng dựa trên tiểu sử của Đức Phật khi ngài vừa ra đời. Bức tượng có rất nhiều phiên bản và kiểu dáng khác nhau, chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Mới đây được Bảo Long chế tác theo yêu cầu từ đồng đỏ thanh khiết. Mọi quy trình do các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm chế tác.

Từng đường nét, chi tiết tạc, đúc tinh tế, hoàn thiện chỉnh chu. Tượng có dáng đứng trên tòa sen, hình khối cân chỉnh hài hòa, diện tượng thần thái. Màu sắc đỏ đồng đặc trưng của chất liệu mang lại vẻ thẩm mĩ cao. Tham khảo chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ 61cm

Truyền thuyết về Đức Phật Đản Sinh

Truyện kể rằng: Một hôm vào lễ vía Tinh Tú, vua Tịnh Phạn mở tiệc vui chơi trong thành Ca-tỳ-la-vệ. Sau khi dâng hương hoa cúng kiến trong cung điện xong, Hoàng Hậu Ma-da cùng gia đình ra ngoài thành để bố thí thức ăn và quần áo cho dân nghèo. Khi trở về cung an giấc, Hoàng Hậu nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà từ trên không trung bay xuống và sau đó chui vào từ hônh phải của bà. Hoàng Hậu bèn đem điều chiêm bao này thuật lại cho vua Tịnh Phạn nghe. Vừa nghe xong, nhà vua lấy làm lạ bèn cho mời các nhà tiên tri lỗi lạc đến để đoán mộng. Các nhà tiên tri đoán rằng: “Hoàng Hậu sẽ sanh ra một hoàng tử có tài đức song toàn”.

Nhà vua rất vui mừng vì nghĩ rằng ngôi báu của Ngài từ đây có người truyền nối. Theo tục lệ của Ấn Độ thì Hoàng Hậu phải trở về nhà của cha mẹ là vua A Nậu Thích Ca (AnuShakya) ở nước Câu-ly (Koly) để cha mẹ chăm sóc trước khi sanh nở. Trên nửa đường đi về nhà cha mẹ, Hoàng Hậu cùng đoàn gia nhân tới vườn hoa Lâm tỳ ni (Lumbini) thì bình minh vừa ló dạng.

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh dựa trên câu chuyện Phật Giáo

Tương truyền rằng vì thấy vườn hoa tươi đẹp nên Hoàng Hậu Ma-da rảo bước ngắm hoa. Trông thấy nhánh hoa “vô ưu” mới nở vừa thơm vừa đẹp và cành lá sum suê nên Hoàng Hậu bèn lại gần và với tay bên phải để hái hoa thì Thái Tử bỗng đâu từ trong hông phải của bà chun ra. Khi đó bỗng nhiên từ dưới đất mọc lên một đóa hoa sen Thất Bảo lớn như bánh xe mà đỡ cho Ngài. Thái tử vừa giáng sinh thì bước đi bảy bước có bảy đóa sen đỡ chân. Một tay Ngài chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất mà nói rằng:”

“Thiên thượng thiên hạ
Duy ngã độc tôn
Vô lượng sinh tử
Ư kim tận hỷ”

Tư thế tay của tôn tượng Phật Thích Ca Đản Sinh

Về sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa được sinh ra từ dưới cánh tay phải của thánh mẫu Ma-da, được miêu tả khá nhất quán trong kinh điển Phật giáo. Hầu hết các kinh sách đều khẳng định, khi mới đản sinh, Thái tử đã chỉ tay phải lên trời, tay trái xuống đất.

Kinh Thái tử thụy ứng bản khởi ghi: “Nâng tay phải lên, đứng yên rồi tuyên bố rằng…”; kinh Dị xuất Bồ-tát bản khởi: “(Thái tử) liền chỉ tay phải lên trời mà tuyên bố rằng: “Trên trời dưới trời, không gì tôn quý hơn ta”; kinh Quá khứ hiện tại nhân quả ghi: “Nâng tay phải lên mà tuyên bố như tiếng sư tử rằng…”; kinh Phật thuyết quán tẩy Phật hình tượng ghi: “Sinh ra tiếp đất liền đi bảy bước, nâng cánh tay phải mà tuyên bố rằng…”; Phật tổ thống kỷ cũng ghi: “(Thái tử) tự đi bảy bước rồi đưa tay phải lên mà tuyên bố rằng”…

Theo tính thống nhất từ đản sinh, xuất gia, thành đạo, nhập niết – bàn đều cùng một ngày mồng 08 trong các tháng tương ứng đến việc nhập thai từ mạn sườn phải, hạ sinh từ mạn sườn phải cùng với việc miêu tả hình tướng Đức Phật đản sinh trong hệ thống kinh chính thống thì không có trường hợp ngoại lệ về việc Thái tử chỉ tay trái lên trời, tay phải xuống đất.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay có nhiều chùa đặt tượng với kiểu tượng có tay trái chỉ lên trời, tay phải chỉ xuống đất, vì sao?

Tượng Đức Phật Đản Sinh ở Việt Nam, tỉ lệ chỉ tay trái lên trời, tay phải xuống đất theo thống kê sơ bộ, số tượng kiểu này chiếm khoảng 30% và chủ yếu ở các tự viện miền Bắc và trong Phật giáo Bắc tông.

Nhờ sự giao thoa văn hóa mà các mẫu tượng Phật có kiểu dáng đa dạng hơn

Điều đáng nói là tỉ lệ đưa tay trái lên trời, tay phải đưa xuống đất của pháp tượng Đức Phật đản sinh ở các tự viện miền Bắc chiếm nhiều hơn so với đưa tay phải lên trời, tay trái xuống đất. Mặt khác, qua khảo sát sơ bộ những tượng Thích Ca đản sinh theo chiều dài lịch sử Việt Nam thì hầu hết biểu tượng này hiện còn cũng chỉ có niên đại từ thời Lê Trung Hưng trở lại đây. Trong đó, hầu hết các tượng có niên đại sớm hơn (thời Lê Trung Hưng) thì pháp tượng được thể hiện tay trái chỉ trời, tay phải chỉ đất là phổ biến.

Những tượng có niên đại muộn hơn (từ thời Nguyễn) thì pháp tượng với tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất lại phổ biến hơn. Tuy nhiên, về tạo hình mẫu tượng thì cơ bản thống nhất dạng Thích Ca đản sinh trong tòa Cửu Long, đặc biệt là trên chất liệu gỗ sơn son thếp vàng. Đến nay, pháp tượng Thích Ca đản sinh được tạo tác rất phong phú, đa dạng về cả loại hình, kiểu dáng, chất liệu, thế chỉ tay…

Lí giải về sự việc này, là do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa nói chung và Phật giáo Trung Hoa nói riêng. Như kết quả khảo sát trên đã cho thấy, các tượng đưa tay trái lên trời, tay phải xuống đất chiếm tỉ lệ rất ít và chỉ có ở Trung Quốc.

tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ

Ngày nay, các nghệ nhân dựa vào các tư liệu cổ để tạo dựng các mẫu tượng với tỷ lệ hài hòa

Khi Phật giáo Bắc tông từ Trung Quốc tiếp tục lan tỏa, phát triển mạnh ở Việt Nam mà dưới thời Lê Trung Hưng tiêu biểu là 2 dòng Lâm Tế, Tào Động. Hệ thống phối thờ các tượng (thể hiện cuộc đời Đức Phật hoặc liên quan đến Phật giáo) trong Phật điện trở nên phong phú, đa dạng, trong đó loại hình tượng Thích Ca Đản sinh có ảnh hưởng từ Trung Hoa cũng phổ biến trong các Phật điện thời kỳ này.

=>> Có thể bạn quan tâm: 300+ tượng Phật bằng đồng đẹp nhất

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đúc như thế nào?

Pho tượng có quá trình đúc thủ công, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tỉ mỉ mới có thể thực hiện được. Điểm độc đáo là tượng được đúc liền khối, không có mối ghép nối.

Quy trình đúc tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ :

  • Tiếp nhận thông tin yêu cầu đúc tượng từ phía quý khách hàng
  • Tiến hành đắp mẫu tượng đất và kiểm duyệt theo yêu cầu (nếu lựa chọn mẫu có sẵn thì bỏ qua bước này)
  • Đổ khuôn thạch cao, từ khuôn thạch cao sẽ tiến hành làm khuôn để đúc. (Đây là công đoạn rất quan trọng đòi hỏi người thợ phải rất tỉ mỉ và kinh nghiệm, nếu khuôn đắp bị lệch có thể dẫn đến tượng đúc xong sẽ bị hỏng phải đúc lại từ đầu)
  • Nấu đồng và đổ đồng: Việc pha chế nguyên liệu đồng với tỷ lệ thích hợp sẽ giúp cho quý trình nóng chảy và thành phẩm có độ mịn bề mặt, độ nét trên khuôn mặt cũng như độ bền cơ học cao.
  • Dỡ khuôn, làm nhẵn bề mặt: Khi vừa đúc đồng xong, người thợ sẽ tiến hành công đoạn làm nguội, dỡ khuôn, dùng các dụng cụ chuyên dụng làm nhẵn bề mặt, loại bỏ những chi tiết thừa.
  • Hoàn thiện: Chỉnh sửa chi tiết và làm màu chính là chìa khóa thành công của một pho tượng, tượng được hạ quét màu theo công thức gia truyền. Ngoài cùng quét lớp sơn bóng 2k tăng tính thẩm mĩ vào bảo vệ tượng.

tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ

Bức tượng Phật trải qua nhiều công đoạn đúc mới hoàn thành

Những ưu điểm của tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng

Đúc Đồng Bảo Long là đơn vị có nhiều năm trong lĩnh vực đúc tượng Phật. Về bức tượng Phật Thích Ca Đản Sinh 81cm, các nghệ nhân đã tạo dựng mẫu theo yêu cầu. Đây là pho tượng độc quyền chế tác tại Bảo Long. Tượng  Phật được đúc thủ công từ chất liệu đồng đỏ thanh khiết, kỹ thuật đúc gia truyền từ làng nghề Ý Yên. Vật phẩm nổi bật với nhiều ưu điểm:

tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ

Pho tượng được đúc từ nguyên liệu chuẩn

Chất lượng tốt, tuổi thọ bền:

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh được đúc thủ công 100%. Việc đúc thủ công giúp các đường đục, tạc uyển chuyển, sắc nét, đường chạm sâu, không đứt đoạn. Ngoài ra, chất lượng và độ bền cũng vượt trội. Không giống với nhưng mẫu tượng đúc công nghệ hay đúc chất liệu pha trộn, bức tượng có tuổi thọ cả trăm năm, trường tồn với thời gian. 

tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đỏ

Chất liệu đồng đỏ giúp bức tượng có tuổi thọ dài lâu

Độ hoàn thiện cao:

Như đã giới thiệu phía trên, bức tượng Phật là thiết kế độc quyền tại cơ sở Bảo Long. Quy trình đúc tượng Phật đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và nhiều năm nghiên cứu tìm tòi mới có thể làm ra bức tượng có độ truyền thần, tinh tấn nhất. Tượng Phật Đản Sinh có tỷ lệ cân chỉnh, hài hòa, diện tượng phúc hậu, từ bi. Ngoài ra, tượng được áp dụng kĩ thuật hoàn thiện tốt, màu sắc, đường chạm, tạc sắc nét, phóng khoáng. Màu sắc được tạo màu theo phương thức gia truyền.

=>> Có thể bạn quan tâm: 100+ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Đúc Đồng Bảo Long – Nhận đúc tượng Phật Thích Ca Đản Sinh theo yêu cầu

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chuyên đúc tượng đồng chất lượng nhất thị trường. Các sản phẩm của chúng tôi được thực hiện bởi bàn tay nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Với hệ thống xưởng sản xuất quy mô lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh nhỏ, đội ngũ nghệ nhân, thợ gia công có tay nghề cao, sản phẩm tại đơn vị luôn đáp ứng được tiêu chí khắt khe, hài lòng người mua.

Chất lượng đảm bảo

Chất lượng tượng đồng là yếu tố tiên quyết tại các sản phẩm tại Bảo Long. Từ khâu kiểm định nguyên liệu đầu vào, chế tác cho đến hoàn thiện được kiểm tra kỹ lưỡng. Tại Bảo Long, sản phẩm được đúc bằng đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp, đồng pha nhằm giảm chi phí sản xuất. Bề mặt sản phẩm được gia công nhẵn mịn, phủ bóng 2k trong suốt, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vừa bảo vệ bề mặt đồng hạn chế tối đa quá trình oxy hóa.

Bảo Long cam kết chất lượng tượng đảm bảo

Đa dạng mẫu mã, kiểu loại

Chúng tôi có đầy đủ cả dòng sản phẩm đúc thủ công và đúc công nghệ chuẩn giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Trong đó, sản phẩm cao cấp, hàng dát vàng, mạ vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc được chế tác bởi nghệ nhân giỏi, đạt sự sắc nét hoàn hảo. Đối với sản phẩm phân khúc tầm trung, giá rẻ có chất lượng hoàn thiện tốt, sử dụng đồng chuẩn thanh khiết. 

Quý vị có thể đến tham quan và liên hệ đặt hàng tại hệ thống cửa hàng của Đúc Đồng Bảo Long địa chỉ Hà Nội, Nam Định, TP. Hồ Chí Minh. Đối với những khách hàng ở xa có thể tham khảo sản phẩm qua fanpage facebook, website, youtube và đặt mua online, chúng tôi hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. 

Chế độ bảo hành uy tín

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp
✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.
✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.
✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.


HỎI – ĐÁP VỀ SẢN PHẨM

Hỏi: Tôi có được kiểm tra hàng không?
Đáp: Quý khách kiểm tra hàng trước khi nhận hàng và chỉ thanh toán khi thấy ưng ý về sản phẩm.

Hỏi: Nếu hàng lỗi do sản xuất thì có được trả lại không?
Đáp: Quý khách yêu cầu trả lại ngay, chúng tôi sẽ có nghĩa vụ đổi hàng mới hoặc hoàn tiền đúng quy định. Trường hợp: lỗi không phải do sản xuất mà do từ phía khách hàng chúng tôi sẽ từ chối tiếp nhận.

Hỏi: Sản phẩm có dễ bị bay màu không?
Đáp: Đồng là kim loại có thể trường tồn mãi mãi, nhưng màu sắc sẽ biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đã xử lý kỹ bề mặt cũng như tạo màu bằng phương pháp cho phản ứng hóa học nền màu sắc vô cùng bền. Màu sắc sản phẩm hoàn toàn có thể giữ nguyên từ 20-30 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa.

Facebook